Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Chửa ngoài tử cung vỡ: xử lý khẩn cấp trước tình huống chết người

Chửa ngoài tử cung vỡ: xử lý khẩn cấp trước tình huống chết người

Chửa ngoài tử cung vỡ là một trong những tình huống cấp cứu trong sản khoa. Đây là trường hợp rất nguy hiểm, nếu không được xử lý kịp thời có thể gây tử vong cho chị em phụ nữ. Ngay từ thời điểm xuất hiện các dấu hiệu mang thai nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Nếu bác sĩ chẩn đoán thai ngoài tử cung cần điều trị trước khi gặp các biến chứng không đáng có.
chửa ngoài tử cung vỡ

Chửa ngoài tử cung bị vỡ được xem như là biến chứng đáng sợ nhất của thai ngoài tử cung gây ảnh hưởng đến tính mạng.

1. Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là tình trạng bất thường trong vị trí làm tổ của thai. Lúc này thai sẽ không nằm trong buồng tử cung mà ở những vị trí khác như buồng trứng, ổ bụng, cổ tử cung,… Tỷ lệ mắc thai ngoài tử cung thường khoảng 5 đến 10 người trong số 1000 phụ nữ mang bầu.
Người có tiền sử từng có thai ngoài tử cung sẽ có nguy cơ mắc phải tình trạng này một lần nữa cao hơn ở lần mang thai tiếp theo.
Thai ngoài tử cung bị vỡ được xem như là biến chứng đáng sợ nhất bởi gây mất máu nhiều và ảnh hưởng đến tính mạng.

2. Dấu hiệu nhận biết và mức độ nguy hiểm chửa ngoài tử cung vỡ

2.1. Dấu hiệu nhận biết

Tùy thuộc vào thời gian phát hiện thai ngoài tử cung cùng các yếu tố khác như kích thước, vị trí thai,… bác sĩ sẽ có chẩn đoán và xác định thời gian thai ngoài tử cung có thể bị vỡ.
Thực tế, thai ngoài tử cung có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào và có thể khiến máu chảy ồ ạt trong ổ bụng. Phòng trường hợp thai ngoài tử cung bị vỡ và chưa cấp cứu kịp thời, cần nắm rõ các dấu hiệu thai ngoài dạ con để đi thăm khám và xử lý trước khi nguy hiểm đến tính mạng.
Triệu chứng chửa ngoài tử cung chưa vỡ:
 • Bị rong huyết. Máu chảy âm đạo không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, thường màu đỏ bầm và không đông.
 • Trễ kinh hoặc mất kinh
 • Đau bụng vùng dưới, có lúc đau nhói dữ dội, đau nhiều rồi giảm dần.
Triệu chứng chửa ngoài tử cung bị vỡ:
 • Mạch nhanh, huyết áp tụt dần, chân tay lạnh, da xanh
 • Cảm giác mệt mỏi, uể oải, sắp ngất, trường hợp chưa đưa đến bệnh viện kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
 • Khi thai ngoài tử cung bị vỡ sẽ gây chảy máu trong ổ bụng, lúc này phần túi thai bị vỡ sẽ được các quai ruột và mạc nối trong ổ bụng đến bao thành một nang có tên là huyết tụ thành nang.

  chửa ngoài tử cung vỡ

  Đau bụng vùng dưới là một trong những dấu hiệu thường thấy khi thai ngoài tử cung vỡ

2.2. Mức độ nguy hiểm

Chửa ngoài dạ con cực kỳ nguy hiểm cho chị em phụ nữ:
 • Tăng nguy cơ vô sinh: Khi điều trị thai ngoài tử cung, khả năng sinh sản của chị em cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Đối với điều trị thai ngoài tử cung Ví dụ như nội soi lấy bào thai khả năng cao có thể tác động lên ống dẫn trứng gây sẹo và ảnh hưởng đến quá trình trứng gặp tinh trùng, làm hạn chế khả năng có con hơn so với bình thường. Có trường bệnh nhân được chỉ định cắt hẳn vòi trứng bên bị bệnh cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau này.
 • Thai ngoài tử cung vỡ gây xuất huyết trong ổ bụng: Đa số các trường hợp chửa ngoài tử cung là khi thai làm tổ ở ống dẫn trứng. Do cấu trúc ở đây khá mỏng nên khi gặp tình trạng thai sai vị trí thì gây rong huyết. Thời điểm thai vỡ sẽ làm máu chảy ồ ạt, đau bụng dữ dội, da tái xanh có thể dẫn tới ngất xỉu. Người mẹ nếu không được kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
 • Thai chết lưu: hai nguy cơ lớn nhất của thai chết lưu là rối loạn đông máu đi kèm đông máu nội mạch lan tỏa và nhiễm trùng trong ổ bụng do sự tấn công của các vi khuẩn. Nếu nhiễm trùng lan nhanh, bào thai bị thối và bắt đầu lan ra toàn thân thì khả năng cao dễ bị sốc nhiễm trùng và gây nguy hiểm đến tính mạng.

3. Làm sao để hạn chế chửa ngoài tử cung vỡ

Để phòng ngừa chửa ngoài tử cung, chị em cần hạn chế nạo phá thai, sử dụng các biện pháp ngừa thai an toàn.
 • Giữ vệ sinh vùng kín, đặc biệt trong kỳ hành kinh. Sử dụng sản phẩm vệ sinh an toàn và lành tính.
 • Vào giai đoạn sớm của thai kỳ, sản phụ nên theo dõi kỹ các triệu chứng khác lạ như đau bụng, hay ra máu bất thường. Đặc biệt với những mẹ bầu từng bị thai ngoài tử cung trước đó. Việc phát hiện kịp tình huống thai ngoài mong muốn có thể hạn chế tình trạng mất máu do bị vỡ, gia tăng khả năng giữ được vòi trứng nhằm duy trì khả năng sinh sản về sau.
 • Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc chửa ngoài tử cung, chị em cần ngay lập tức khám và nhập viện để bác sĩ theo dõi và đưa ra phác đồ điều trị.
 • Chị em cần phối hợp điều trị với bác sĩ để xử lý trước khi thai ngoài tử cung vỡ. Bởi vì tình trạng này sẽ gây mất máu nhiều làm phức tạp quá trình điều trị và hoàn toàn có thể dẫn đến tử vong khi phẫu thuật.

  chửa ngoài tử cung vỡ

  Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc thai ngoài tử cung, chị em cần ngay lập tức đến các cơ sở y tế khám.

4. Cách xử lý thai ngoài tử cung chưa vỡ và vỡ

Để điều trị loại bỏ hoàn toàn thai ngoài dạ con có rất nhiều phương pháp có thể áp dụng. Tuy nhiên, việc phát hiện càng sớm thì việc xử lý càng đơn giản. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phụ thuộc vào tình trạng khối thai ngoài tử cung đã bị vỡ hay chưa và kích thước cụ thể như thế nào.

4.1. Điều trị thai ngoài tử cung chưa vỡ

 • Trong trường hợp kích thước của thai ngoài tử cung nhỏ dưới 3cm và chưa vỡ, bác sĩ có thể tiêm một loại thuốc làm khối thai không tiếp tục phát triển và tự tiêu đi. Cụ thể là Methotrexate – thuốc hay được sử dụng để điều trị chửa ngoài tử cung hiện nay. Sử dụng thuốc có ưu điểm là tránh được phẫu thuật và duy trì khả năng sinh sản. Bệnh nhân cũng có thể được điều trị ngoại trú, không cần nằm viện. Tuy vậy, đây là loại thuốc kê đơn và có một số tác dụng phụ nhất định như mệt mỏi, rụng tóc, thay đổi thị lực,…
 • Phẫu thuật nội soi được áp dụng khi khối thai ngoài tử cung to hơn nhưng chưa vỡ. Đây là phương pháp không gây đau đớn, người bệnh cũng không phải dùng nhiều kháng sinh và dễ dàng hồi phục lại sức khỏe. Phương pháp nội soi còn được lựa chọn là nội soi chẩn đoán nhằm xác định chính xác có chửa ngoài tử cung hay không và làm cơ sở để điều trị sau đó.

4.2. Điều trị chửa ngoài tử cung vỡ

Riêng với trường hợp người bệnh bị thai ngoài tử cung đã bị vỡ, xác định có quá nhiều máu trong ổ bụng thì bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật mở ổ bụng khiến bệnh nhân có nguy cơ cao bị dính vùng bụng sau mổ, sử dụng nhiều kháng sinh, thời gian nằm viện lâu. Tuy nhiên đây là trường hợp cấp cứu, bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật kịp thời nếu không người bệnh có thể bị tử vong do mất máu quá nhiều. Do đó ngay khi xác định có bất cứ dấu hiệu chửa ngoài dạ con vỡ, cần ngay lập tức đến các cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.
Thai ngoài tử cung là tình trạng không mong muốn của bất kỳ phụ nữ nào trong độ tuổi sinh sản. Đặc biệt, nếu rơi vào tình huống khi thai ngoài tử cung bị vỡ khả năng cao gây xuất huyết trong ổ bụng, gây vô sinh và xấu nhất là nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, thai ngoài tử cung cần được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Hãy đến các bệnh viện uy tín để khám sức khỏe định kỳ hoặc ngay khi nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào của việc chửa ngoài tử cung.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan