Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Chửa ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang là gì?

Chửa ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang là gì?

Chửa ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang là một biến chứng hiếm gặp của mang thai ngoài tử cung. Đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm trong thai kỳ mà bất cứ mẹ bầu nào cũng nên tìm hiểu để nắm rõ những phương pháp xử trí kịp thời.

1. Dấu hiệu nhận biết chửa ngoài dạ con thể huyết tụ thành nang

Mang thai ngoài dạ con thể huyết tụ thành nang là những trường hợp thai ngoài dạ con bị vỡ, có máu chảy rỉ rả tụ máu lại ở cùng đồ sau. Từ đó, ruột mạc nối sẽ đến bao bọc khối máu và vòi trứng tạo thành một khối nang.

Chửa ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang là những trường hợp thai ngoài dạ con bị vỡ, có máu chảy rỉ rả tụ máu lại ở cùng đồ sau

Chửa ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang là những trường hợp thai ngoài dạ con bị vỡ, có máu chảy rỉ rả tụ máu lại ở cùng đồ sau

Nhìn chung, các dấu hiệu thường khá khó phát hiện và chẩn đoán. Ngoài ra, chúng còn có nhiều điểm tương đồng với thai ngoài dạ con khiến cho việc nhận biết trở nên khó khăn hơn.

Một số dấu hiệu điển hình thường bao gồm:

– Khi siêu âm không thấy thai nằm trong tử cung, đồng thời phát hiện một vài khối huyết tụ ở ngoài dạ con.

– Đau bụng dữ dội thành cơn, có thể dịu đi.

– Âm đạo xuất hiện triệu chứng rỉ máu đen hoặc màu nâu sẫm.

Đau bụng dưới đi kèm các triệu chứng chèn ép bụng.

– Da xanh xao hoặc vàng do thiếu máu.

– Mệt mỏi kéo dài, đôi khi còn có thể sốt nhẹ.

2. Nguyên nhân mang thai bên ngoài dạ con

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng này là các bệnh lý viêm nhiễm vòi trứng, viêm vùng chậu. Đây là các bệnh hình thành từ thói quen quan hệ tình dục thiếu an toàn hoặc do nạo phá thai, từng phẫu thuật vòi trứng.

Ngoài ra, các yếu tố như tắc, hẹp vòi trứng bẩm sinh hay mắc các bệnh như: U nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung cũng góp phần gây mang thai ngoài dạ con.

Viêm nhiễm phụ khoa có thể là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng chửa ngoài dạ con

Viêm nhiễm phụ khoa có thể là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng chửa ngoài dạ con

3. Cách điều trị mang thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang

Có thể nói, đối với hiện tượng thai ngoài dạ con bị vỡ, việc điều trị là vô cùng phức tạp, trong quá trình điều trị nếu không cẩn thận thì sản phụ hoàn toàn có nguy cơ tử vong cao. Chính vì vậy, để phòng tránh những biến chứng thì mỗi chị em đều nên trang bị những kiến thức cần thiết để có thể theo dõi và điều trị kịp thời.

Cụ thể, khi nghi ngờ bản thân có dấu hiệu mang thai bên ngoài dạ con, sản phụ có thể đến các cơ sở y tế thăm khám để được chẩn đoán chính xác. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định sản phụ thực hiện một trong những hình thức sau:

– Trước tiên, cần xét nghiệm máu định lượng nồng độ βhCG nhằm chẩn đoán có thai hay không.

– Siêu âm để nhận biết có túi thai trong lòng tử cung không. Trường hợp nhìn thấy hình ảnh túi thai trong vòi trứng có thể khẳng định là tình trạng mang thai ngoài dạ con.

– Nếu muốn phát hiện nhanh chóng và chính xác nhất, sản phụ có thể thực hiện phương pháp nội soi ổ bụng. Đây là một dạng phẫu thuật nội soi giúp bác sĩ có thể quan sát tất cả các cơ quan ở trong vùng bụng và vùng chậu.

Ngoài ra, trong quá trình theo dõi tình trạng mang thai bên ngoài dạ con, sản phụ cũng sẽ được bác sĩ hướng dẫn tự theo dõi các triệu chứng như: Đau bụng thế nào, số lượng huyết ra nhiều hay ít, các vấn đề mạch và huyết áp… Qua đó, giúp bệnh nhân có thể đề phòng tình trạng mất máu nhiều.

Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định mổ nội soi hoặc mổ mở

Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định mổ nội soi hoặc mổ mở

Nhìn chung, phương hướng điều trị phụ thuộc vào tình trạng khối huyết tụ.

– Phương pháp phẫu thuật nội soi:

Với trường hợp khối huyết tụ bé hơn 8cm, bệnh nhân được chỉ định phương pháp mổ nội soi. Phương pháp này có thể áp dụng cả trong những trường hợp thai ngoài dạ con chưa vỡ hoặc đã vỡ nhưng lượng máu trong ổ bụng không đáng kể.

Nhìn chung, các bước phẫu thuật mổ nội soi thường bao gồm: Cắt vòi tử cung từ eo đến loa, bảo tồn vòi tử cung, lấy khối thai ra khỏi vòi tử cung, kiểm tra tình trạng máu thế nào, lấy mẫu bệnh phẩm…

– Phương pháp phẫu thuật mổ mở:

Trường hợp khối huyết tụ lớn hơn 8cm, cần mổ mở để lấy khối huyết tụ. Đồng thời phương pháp này thường được sử dụng trong những trường hợp thai ngoài dạ con bị vỡ dẫn đến chảy nhiều máu trong ổ bụng. Để có thể bảo tồn tính mạng cho sản phụ, trường hợp mất máu quá nhiều cần được tiến hành mổ mở ngay lập tức.

Hi vọng rằng qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, chị em được cung cấp những kiến thức hữu ích về chửa ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang. Như đã đề cập ở bài viết, đây có thể nói là một biến chứng vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện ở bản thân có những dấu hiệu mang thai ngoài dạ con, chị em cần đến thăm khám tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Chúc các chị em thật nhiều sức khỏe cũng như luôn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan