Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Chửa ngoài dạ con cắt 1 bên buồng trứng có thai được không?

Chửa ngoài dạ con cắt 1 bên buồng trứng có thai được không?

Chửa ngoài dạ con cắt 1 bên buồng trứng có thai được không là thắc mắc của nhiều chị em. Buồng trứng được biết đến là cơ quan với chức năng sinh sản noãn bào và nội tiết tạo ra hormone sinh dục nữ. Chửa ngoài dạ con mà phải cắt 1 bên buồng trứng sẽ gây ra các biến chứng gì và có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm lời giải đáp cho thắc mắc trên nhé.

1. Tìm hiểu về tình trạng chửa ngoài dạ con

1.1 Khái niệm chửa ngoài dạ con?

Chửa ngoài dạ con (thai ngoài tử cung) là hiện tượng mà trứng thụ tinh không nằm ở trong tử cung mà lại nằm ở bên ngoài như: ống dẫn trứng, khoang bụng, cổ tử cung…

Đây là trường hợp vô cùng nguy hiểm, cần điều trị sớm để giảm thiểu biến chứng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ.

1.2 Nguyên nhân dẫn đến chửa ngoài dạ con là gì?

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây ra chửa ngoài dạ con thường không rõ ràng, có thể là do tự nhiên hoặc do tình trạng sức khỏe của thai phụ.

Các yếu tố có thể liên quan đến chửa ngoài dạ con bao gồm:

– Ống dẫn trứng bị viêm nhiễm, sẹo do bệnh, nhiễm trùng hoặc phẫu thuật ổ bụng trước đó.

– Sự thay đổi nội tiết hoặc di truyền bẩm sinh.

1.3 Dấu hiệu của chửa ngoài dạ con là gì?

– Chậm ngày kinh: Chậm kinh là dấu hiệu mang thai dễ dàng nhận biết nhất, trong đó có chửa ngoài dạ con. Bên cạnh đó, hiện tượng máu chảy ồ ạt từ âm đạo trước kỳ kinh cũng cần được chú ý.

Đau bụng dưới: Khi tuổi thai càng lớn thì càng gây chèn ép vị trí thai làm tổ khiến cho sản phụ bị đau bụng dưới kèm theo hiện tượng mót rặn.

– Máu âm đạo chảy bất thường: Chị em cần lưu ý nếu gặp hiện tượng chảy máu âm đạo ồ ạt trước hoặc sau ngày dự kiến hành kinh, máu có màu đỏ, sẫm và loãng hơn bình thường.

1.4 Những đối tượng nào có nguy cơ bị thai ngoài tử cung?

Phụ nữ ở độ tuổi sinh sản đều có nguy cơ bị chửa ngoài dạ con như nhau, tuy nhiên, dưới đây là một số yếu tố làm tăng nguy cơ cao:

– Phụ nữ trên 35 tuổi thường có nguy cơ cao mắc tình trạng này.

– Phụ nữ có tiền sử phẫu thuật vùng xương chậu, cơ quan sinh dục hay nạo phá thai nhiều.

– Phụ nữ bị lạicnội mạc tử cung.

– Người sử dụng chất kích thích nhiều.

– Tiền sử bị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: giang mai, lậu…

Chửa ngoài dạ con cắt 1 bên buồng trứng có thai được không là thắc mắc của nhiều chị em. Buồng trứng được biết đến là cơ quan với chức năng sinh sản noãn bào và nội tiết tạo ra hormone sinh dục nữ.

Chửa ngoài dạ con cắt 1 bên buồng trứng có thai được không là thắc mắc của nhiều chị em

2. Chửa ngoài dạ con cắt một bên buồng trứng có con được không?

Nếu chửa ngoài dạ con và phải thực hiện cắt 1 bên buồng trứng thì phụ nữ vẫn có cơ hội mang thai và thực hiện thiên chức làm mẹ như bao phụ nữ khác.

Trong trường hợp, phụ nữ chỉ có duy nhất 1 buồng trứng vẫn có thể có thai bình thường như người có đầy đủ 2 buồng trứng. Do đó, nếu chửa ngoài dạ con phải cắt đi 1 bên buồng trứng hoặc do bẩm sinh mà chỉ có  duy nhất 1 bên buồng trứng thì bạn vẫn có thể làm mẹ.

Tuy nhiên, nếu quy trình cắt bỏ làm tổn thương buồng trứng, ống dẫn trứng bạn có thể gặp khó khăn trong quá trình mang thai. Trong trường hợp này, bạn cần đến gặp bác sĩ Sản khoa để được tư vấn và điều trị.

Buồng trứng có chứa các nang noãn và là cơ quan chính sản sinh ra nội tiết tố nữ, một trong những bộ phận quan trọng quyết định chức năng sinh sản của nữ giới. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, các nang noãn này phát triển và phóng noãn vào giữa chu kỳ. Nếu trứng gặp được tinh trùng thì xảy ra hiện tượng thụ thai. Tuy nhiên, khả năng thụ thai cao nhất là khi người phụ nữ có cả 2 buồng trứng khỏe mạnh.

nếu chửa ngoài dạ con phải cắt đi 1 bên buồng trứng hoặc do bẩm sinh mà chỉ có  duy nhất 1 bên buồng trứng thì bạn vẫn có thể làm mẹ như bao phụ nữ khác.

Chửa ngoài dạ con phải cắt đi 1 bên buồng trứng vẫn có thể có thai như bình thường

3. Chửa ngoài dạ con cắt một bên buồng trứng cần lưu ý những gì?

Để giảm thiểu nguy cơ bị chửa ngoài dạ con, chị em cần lưu ý áp dụng một số biện pháp dưới đây:

– Nên sử dụng bao cao su khi giao hợp để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng vùng chậu.

– Có chế độ ăn uống phù hợp, dinh dưỡng và khoa học.

Khám tiền hôn nhân và khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế chất lượng, uy tín.

Để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng làm mẹ, sau khi cắt 1 bên buồng trứng, chị em cần lưu ý:

– Sau khi phẫu thuật cắt bỏ 1 bên buồng trứng, những can thiệp ở vùng chậu có thể để lại sẹo dính. Do đó, nếu muốn có thai và thụ thai thành công thì ngoài việc canh trứng chính xác, vợ chồng cần phải kiêng cữ ít nhất là từ 3 đến 6 tháng sau khi phẫu thuật để cơ thể phụ nữ có thể hồi phục và buồng trứng còn lại có thể hoạt động khỏe mạnh và bình thường.

– Nếu sau 1 năm mà không sử dụng biện pháp nhưng vẫn chưa có con thì chị em cần đến bệnh viện để kiểm tra buồng trứng còn lại có vấn đề gì không, vòi trứng thông hay tắc, có phóng noãn hàng tháng hay không.

Nếu sau 1 năm mà không sử dụng biện pháp nhưng vẫn chưa có con thì người chị em cần đến bệnh viện để kiểm tra vòi trứng còn lại có vấn đề gì không, buồng trứng thông hay tắc, có phóng noãn hàng tháng hay không.

Nếu sau 1 năm mà không sử dụng biện pháp nhưng vẫn chưa có con thì nên đến bệnh viện kiểm tra vòi trứng còn lại

Chửa ngoài dạ con cắt một bên buồng trứng ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Do đó, khi gặp các vấn đề bất thường, chị em cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có hướng điều trị nhanh chóng, tích cực.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital