Chi tiết vắc xin Prevenar 13 phòng bệnh do phế cầu khuẩn

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Prevenar 13 là một trong số các loại vắc xin ngừa phế cầu khuẩn phổ biến hiện nay, với khả năng ngăn chặn tới 13 chủng phế cầu gây nhiều bệnh nguy hiểm. Vắc xin đã được cấp phép sử dụng rộng rãi tại Việt Nam để chủng ngừa cho nhiều đối tượng ở các nhóm tuổi khác nhau. Xem ngay chi tiết hiệu quả vắc xin Prevenar 13 dưới đây!

1. Giới thiệu vắc xin phế cầu Prevenar 13

Prevenar 13 là vắc xin phế cầu thế hệ mới, ngừa 13 chủng phế cầu khuẩn Streptococcus Pneumoniae (type 1, 3, 4, 5, 6A, 6B, 7F, 9V, type 14, 18C, 19A, 19F và 23F) và các bệnh do phế cầu khuẩn gây ra ở cả người lớn và trẻ em (bao gồm hội chứng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, viêm phổi, viêm tai giữa).

Phế cầu khuẩn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em

Phế cầu khuẩn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em

Vắc xin Prevenar 13 được xem là thành tựu nghiên cứu vượt bậc của tập đoàn Pfizer – tập đoàn về dược phẩm và chế phẩm sinh học tại Mỹ.

Vắc xin được chỉ định sử dụng ngừa bệnh cho đối tượng là trẻ em từ 6 tuần tuổi trở lên và người lớn. Trong đó bao gồm người có bệnh mãn tính hay người bị suy giảm hệ miễn dịch, đặc biệt, vắc xin phục vụ được nhu cầu chủng ngừa phế cầu cho cả nhóm quá tuổi tiêm chủng vắc xin phế cầu Synflorix.

2. Các bệnh được ngăn ngừa bởi vắc xin Prevenar 13

Tiêm Prevenar 13 giúp cơ thể người được tiêm chủ động sinh ra kháng thể chống lại những căn bệnh do phế cầu khuẩn gây ra và các biến chứng bệnh nặng nề, bao gồm:

– Viêm phổi:

Prevenar 13 giúp ngăn ngừa các chủng phế cầu gây viêm phổi, một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng của hệ hô hấp. Bệnh có tốc độ tiến triển nhanh chóng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm. Nhiều trường hợp dù đã chữa khỏi bệnh vẫn có khả năng gặp phải các di chứng nặng nề như: mù, điếc, liệt hoặc chậm phát triển thần kinh,…

Viêm phổi do phế cầu khuẩn không chỉ gây nguy hiểm với trẻ nhỏ mà còn là nguyên nhân khiến người cao tuổi hoặc những đối tượng mắc bệnh mãn tính, có sức đề kháng kém bị tử vong nhanh chóng.

– Viêm tai giữa:

Viêm tai giữa do vi khuẩn phế cầu là một trong những căn bệnh phổ biến ở trẻ em. Viêm tai giữa tưởng chừng là căn bệnh nhẹ nhàng nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể biến chuyển thành viêm tai giữa cấp tính hoặc mạn tính, để lại cho người bệnh những biến chứng nghiêm trọng như suy giảm thính lực, thủng màng nhĩ, viêm xương chũm, viêm màng não, áp xe não, liệt mặt,… và thậm chí là tính mạng người bệnh bị đe dọa.

– Viêm màng não:

Prevenar 13 cũng giúp giảm nguy cơ mắc viêm màng não do phế cầu khuẩn, một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm ảnh hưởng đến màng não và tủy sống.

Căn bệnh nguy hiểm này có thể bắt gặp ở bất kỳ độ tuổi nào và khi bệnh chuyển biến nặng sẽ để lại các biến chứng như mù, điếc, tê liệt chân tay, động kinh, hôn mê, phù não hoặc thậm chí là tử vong ở người nhiễm bệnh.

– Nhiễm trùng huyết:

Phế cầu khuẩn cũng có thể gây ra nhiễm trùng huyết, một trạng thái nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy hiểm. Đây là căn bệnh do phế cầu khuẩn xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu và sinh ra các độc tố mạnh làm hệ tuần hoàn bị nhiễm trùng.

Nhiễm trùng huyết gây ra tổn thương cho các cơ quan trong cơ thể bao gồm gan, thận,… và khiến cơ thể người bệnh bị suy kiệt mạnh. Bên cạnh đó, nhiễm trùng huyết do phế cầu còn gây ra rối loạn đông máu, khiến lượng máu tới các chi và các cơ quan nội tạng bị giảm, ảnh hưởng giảm oxy và thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Nhiễm trùng huyết càng nguy hiểm hơn ở trẻ em và người lớn tuổi, gây hạ huyết áp hoặc sốc nhiễm khuẩn, nhanh chóng dẫn tới suy đa dạng ở trẻ em và gây tử vong cho người cao tuổi. Tiêm Prevenar 13 ngăn ngừa được nguy cơ mắc nhiễm trùng huyết này ở độ tuổi từ trẻ em đến người lớn.

Tiêm vắc xin Prevenar 13 giúp cơ thể người được tiêm chủ động sinh ra kháng thể chống lại những căn bệnh do phế cầu khuẩn

Tiêm vắc xin Prevenar 13 giúp cơ thể người được tiêm chủ động sinh ra kháng thể chống lại những căn bệnh do phế cầu khuẩn

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vắc xin Prevenar 13 không thể bảo vệ chống lại tất cả các loại phế cầu khuẩn hoặc các loại vi khuẩn gây bệnh khác. Điều quan trọng là tuân thủ lịch tiêm chủng và khuyến nghị của Bộ y tế để đảm bảo bảo vệ tối ưu cho sức khỏe cá nhân của bạn.

3. Chi tiết vắc xin Prevenar 13

3.1. Đối tượng sử dụng

Prevenar 13 được chỉ định sử dụng chủng ngừa phế cầu khuẩn cho trẻ em từ 6 tuần tuổi trở lên và người lớn.

3.2. Đường tiêm

Prevenar 13 được chỉ định tiêm bắp, liều 0.5ml và vùng tiêm thích hợp là tại vùng cơ delta.

3.3. Chống chỉ định

– Không sử dụng Prevenar 13 cho phụ nữ đang trong thai kỳ.

– Không tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13 với người quá mẫn cảm với thành phần của vắc xin hoặc với độc tố bạch hầu.

– Không tiêm Prevenar 13 cho các bệnh nhân bị giảm tiểu cầu hoặc người đang gặp bất kỳ rối loạn đông máu nào.

3.4. Thận trọng khi sử dụng

– Không tiêm nội mạch với vắc xin Prevenar 13 ngừa phế cầu.

– Nên hoàn tất phác đồ tiêm chủng phế cầu với cùng một loại vắc xin là Synflorix hoặc Prevenar 13.

– Trẻ em từ 2 tuổi đã hoàn thành phác đồ tiêm chủng vắc xin Synflorix trước đó có thể được khuyến cáo tiêm thêm 1 liều Prevenar 13 nhằm kích thích sản sinh ra miễn dịch với 3 loại huyết thanh bổ sung. Mũi tiêm bổ sung Prevenar 13 được tiêm cách mũi Synflorix cuối cùng ít nhất 2 tháng.

3.5. Phác đồ tiêm chủng

– Với trẻ em từ 6 tuần tuổi tới nhỏ hơn 7 tháng tuổi:

Tiếm 3 mũi, mỗi mũi cách nhau ít nhất 4 tuần. Mũi tiêm nhắc lại thực hiện sau mũi 3 ít nhất 6 tháng.

– Đối với trẻ em từ 7 tháng tuổi đến dưới 12 tháng tuổi:

Tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau ít nhất là 4 tuần. Mũi tiêm nhắc lại thực hiện sau mũi 2 ít nhất 6 tháng.

– Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi đến dưới 24 tháng tuổi:

Tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau ít nhất là 2 tháng.

– Đối với trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên và người lớn (chưa từng tiêm phòng vắc xin phế cầu trước đó):

Tiêm chủng 1 mũi vắc xin Prevenar 13.

3.6. Tác dụng phụ có thể xảy ra sau tiêm Prevenar 13

Vắc xin ngừa phế cầu Prevenar 13 có độ an toàn cao. Tuy nhiên, người được tiêm vắc xin này vẫn có khả năng gặp phải một số phản ứng nhẹ, thường kéo dài trong khoảng 1- 2 ngày:

– Tại chỗ tiêm: sưng đau, chai cứng, ban đỏ, tăng nhạy cảm tại chỗ tiêm.

– Toàn thân: buồn ngủ, đau đầu, sốt, tiêu chảy, nôn mửa, giảm cảm giác thèm ăn.

Nếu các phản ứng này kéo dài hoặc có các phản ứng nặng nề hơn, người tiêm cần đến gặp ngay các bác sĩ chuyên môn để được xử lý kịp thời.

Prevenar 13 hiện đã có mặt tại Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để phục vụ nhu cầu chủng ngừa của mọi khách hàng

Prevenar 13 hiện đã có mặt tại Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để phục vụ nhu cầu chủng ngừa của mọi khách hàng

Như vậy, bài viết trên vừa chia sẻ đến các bạn chi tiết vắc xin Prevenar 13 phòng bệnh do phế cầu khuẩn.

Vắc xin hiện đã có mặt tại Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để phục vụ nhu cầu chủng ngừa của mọi khách hàng. Việc thăm khám, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm đều được thực hiện bởi độ ngũ bác sĩ chuyên môn để đảm bảo an toàn tiêm phòng cho khách hàng. Để được tư vấn chi tiết về phác đồ tiêm chủng Prevenar 13 ngừa phế cầu, liên hệ Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI ngay bạn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital