Tin tức y khoa

Chỉ số xét nghiệm máu nói lên điều gì?

Chỉ số xét nghiệm máu rất quan trọng, góp phần phản ánh mức độ sức khỏe hiện tại trong cơ thể vì vậy bác sĩ thường chỉ định hoặc có thể là bắt buộc phải làm các xét nghiệm máu. Vậy cụ thể chỉ số xét nghiệm máu nói lên điều gì? Mời bạn đọc tham khảo thông tin dưới bài viết sau.

Chỉ số xét nghiệm máu rất quan trọng, góp phần phản ánh mức độ sức khỏe hiện tại của cơ thể và một số bệnh lý có thể mắc phải.

Các chỉ số xét nghiệm máu cần làm

Các chỉ số xét nghiệm máu cần thiết thông thường được bác sĩ chỉ định trong khi khám sức khỏe bao gồm:

 • Xét nghiệm công thức máu: Xét nghiệm công thức máu cho biết số lượng hồng cầu, số lượng bạch cầu và các tế bào máu khác
 • Xét nghiệm đường máu: Xét nghiệm giúp phản ánh lượng đường hiện tại trong máu của người bệnh.
 • Xét nghiệm mỡ máu: Xét nghiệm này nhằm đo nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu.
 • Xét nghiệm HIV: Chỉ số này giúp phát hiện virus HIV có tồn tại trong cơ thể hay không.

Chỉ số xét nghiệm máu nói lên điều gì?

Những chỉ số “biết nói của xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ và người bệnh đánh giá sức khỏe tổng thể, phát hiện các rối loạn về thành phần tế bào máu, từ đó giúp phát hiện các triệu chứng bệnh lý mà người bệnh có thể mắc phải, đó là:

Các chỉ số “biết nói” của xét nghiệm máu giúp phản ảnh nhiều bệnh lý mà người bệnh có thể đang mắc phải như nhiễm trùng máu, ung thư máu, tiểu đường, mỡ máu, bệnh Thalassemia, …

– Bạch cầu: Bạch cầu có giá trị bình thường: 4.0 – 10,0 G/L (G/L: tỉ tế bào / lít). Nếu chỉ số này khác thường sẽ phản ánh:

+ Tình trạng nhiễm trùng: Nếu nhiễm khuẩn bạch cầu sẽ tăng, nếu nhiễm virus bạch cầu thường giảm

Hồng cầu:  Giá trị bình thường của hồng cầu gồm nam: 4,2 – 5.8 T/L (T/L: nghìn tỷ tế bào / lít), nữ: 3,8 – 5 T/L (T/L: nghìn tỷ tế bào / lít).

+ Phản ánh tình trạng thiếu máu

+ Bệnh máu khó đông

+ Bệnh đa hồng cầu

+ Bệnh di truyền Thalassemia

Lượng Glucose trong máu: Lượng đường Glucose trong máu ở mức bình thường là từ 4,1-6,1 mnol/l. Nếu vượt mức giới hạn cho phép người bệnh sẽ có nguy cơ cao đang mắc bệnh tiểu đường. Nếu dưới mức quy đinh sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị huyết áp thấp.

– Mỡ máu (cholesterol, tryglycerid, hdl-choles, ldl-chles): Giới hạn bình thường cholesterol.từ 3,4-5,4 mmol/l; giới hạn bình thường tryglycerid từ 0,4-2,3 mmol/l; giới hạn bình thường hdl-choles. từ 0,9-2,1 mmol/l; giới hạn bình thường từ ldl-choles 0,0-2,9 mmol/. Nếu một trong số các chỉ số trên vượt mức giới hạn cho phép thì có nguy cơ cao người bệnh sẽ mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp.

Bạch cầu Lympho: Bạch cầu lympho có giới hạn dao động rất lớn, ở người bình thường có thể từ 4 – 10 G/L. Bạch cầu Lympho giảm có thể do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên triệu chứng giảm bạch cầu Lympho có thể do bị nhiễm HIV. Khi đó chưa thể kết luận chính xác rằng người bệnh mắc bệnh HIV mà để chắc chắn rằng mình có mắc HIV không thì người bệnh cần làm xét nghiệm HIV

Khi nào cần làm xét nghiệm máu?

Xét nghiệm máu sẽ được chỉ định hoặc bạn nên làm xét nghiệm máu để có các chỉ số về máu trong các trường hợp sau:

Xét nghiệm máu sẽ được chỉ định hoặc bạn nên làm xét nghiệm máu để có các chỉ số về máu. Xét nghiệm máu tổng quát nên tiến hành 2 lần mỗi năm.

Đánh giá sức khỏe tổng thể: Để đánh giá sức khỏe tổng quát cơ thể cần xét nghiệm máu. Việc tổng phân tích các tế bào máu sẽ đánh giá tình trạng viêm nhiễm như áp xe (áp xe gan, vú, …), nhiễm khuẩn, nhiễm virus, bệnh lý ung thư máu, phát hiện tình trạng thiếu máu, …

Chẩn đoán bệnh lý: Nếu thấy cơ thể có các biểu hiện và triệu chứng khác thường như mệt mỏi, sốt, nôn, hoa mắt, ù tai, người xanh xao, … sẽ cần được xét nghiệm máu sau đó tổng phân tích các tế bào máu để tìm ra nguyên nhân các bệnh lý mà bệnh nhân đang gặp phải.

Theo dõi tình trạng bệnh lý: Nếu người bệnh được chẩn đoán mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến tế bào máu như thiếu máu, đa hồng cầu, bệnh bạch cầu, … thì việc xét nghiệm sẽ giúp theo dõi tình trạng và tiến triển của bệnh.

Bác sĩ khuyên với người trưởng thành, việc xét nghiệm máu tổng quát nên tiến hành 2 lần mỗi năm.

Hi vọng với bài viết trên có thể giúp bạn hiểu được chỉ số xét nghiệm máu nói lên điều gì? Nếu có thắc mắc nào về các chỉ số xét nghiệm máu bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ với chúng tôi theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Lời cảm ơn của bệnh nhân