Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Chỉ số xét nghiệm CA 15-3 ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm

Chỉ số xét nghiệm CA 15-3 ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm

Chỉ số xét nghiệm CA 15-3 là gì, khi nào cần thực hiện xét nghiệm này  và ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm là những vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể như sau:

1.Chỉ số xét nghiệm CA 15-3

 

CA 15-3 là tên viết tắt của kháng nguyên ung thư CA 15-3 (cancer antigen 15-3), là chất chỉ điểm ung thư vú. Tuy nhiên xét nghiệm CA 15-3 không đủ độ nhạy và chi tiết để được sử dụng làm công cụ tầm soát ung thư. Mục đích sử dụng chính của xét nghiệm này là theo dõi điều trị cho các bệnh nhân ung thư vú và đánh giá nguy cơ tái phát ung thư vú trong từng trường hợp.

Xét nghiệm CA 15-3 chẩn đoán ung thư vú

Xét nghiệm CA 15-3 chẩn đoán ung thư vú

2.Khi nào cần thực hiện xét nghiệm CA 15-3?

 

CA 15-3 cùng với các xét nghiệm khác có thể được thực hiện trong tầm soát ung thư vú.

Trong điều trị ung thư vú: Xét nghiệm CA 153 thường được chỉ định thực hiện cùng với các xét nghiệm khác, chẳng hạn như xét nghiệm estrogen, progesterone, HER2 / neu và kiểm tra biểu hiện gen ung thư vú khi ung thư vú tiến triển để xác định đặc điểm của ung thư và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Sau khi điều trị ung thư người bệnh có thể sẽ phải thực hiện xét nghiệm CA 15-3 định kỳ để theo dõi hiệu quả điều trị và đánh giá nguy cơ tái phát. CA 15-3 ít khi được chỉ định với các trường hợp ung thư vú phát hiện sớm bởi vì ở thời điểm này nồng độ CA 15-3 hiếm khi tăng trong giai đoạn này.

 

3. Chỉ số xét nghiệm CA 15-3 thay đổi cảnh báo điều gì?

 

Kết quả bình thường

  • CA 15-3: <31 đơn vị/ml hay <31 kU/L (đơn vị SI).
  • CA 27,29: <38 đơn vị/ml hay <38 kU/L (đơn vị SI).

Phát hiện bất thường

Thông thường, nồng độ CA 15-3 càng cao, nguy cơ ung thư vú càng lớn. Nồng độ CA 15-3 thường có xu hướng gia tăng khi ung thư tiến triển. Trong ung thư vú di căn, nồng độ CA 15-3 thường đạt đỉnh khi ung thư di căn xương hoặc gan.

Sự tăng nồng độ chất chỉ điểm ung thư càng cao theo thời gian có thể gợi ý rằng bệnh nhân không đáp ứng với điều trị ung thư hay ung thư tái phát trở lại.

Xét nghiệm máu phát hiện chỉ số CA 15-3

Xét nghiệm máu phát hiện chỉ số CA 15-3

Nồng độ chất chỉ điểm ung thư vú bình thường không đảm bảo rằng người được xét nghiệm không có ung thư vú. Có thể ung thư ở giai đoạn quá sớm chưa phát hiện được và có khoảng 20 đến 25% người có ung thư vú tiến triển không có tăng nồng độ CA 15-3 và CA 27,29.

Tăng nồng độ CA 15-3 từ nhẹ đến trung bình có thể gặp trong nhiều trường hợp, bao gồm ung thư phổi, tụy, buồng trứng, tuyến tiền liệt, và đại tràng cũng như xơ gan, viêm gan, và các bệnh lý tuyến vú lành tính và trong một tỉ lệ nhất định người bình thường. Chất chỉ điểm ung thư gia tăng trong các rối loạn không phải ung thư có xu hướng ổn định theo thời gian.

Lưu ý

Nồng độ CA 15-3 thường không được kiểm tra ngay lập tức sau khi bắt đầu điều trị ung thư vú. Đã có trường hợp sự tăng, giảm thoáng qua của nồng độ CA 15-3 không tiên quan tới tiến triển bệnh của người đó. Thông thường, bác sĩ sẽ chờ khoảng một vài tuần sau khi bắt đầu điều trị mới tiến hành theo dõi nồng độ CA 15-3.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan