Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Chỉ số LDL cholesterol là gì?làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Chỉ số LDL cholesterol là gì?làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Mặc dù cholesterol rất quan trọng cho việc hình thành màng tế bào, vitamin D, axit mật và một số hormone, tuy nhiên cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chỉ số LDL cholesterol là gì?

1. Chỉ số LDL cholesterol là gì?

LDL cholesterol là một loại lipoprotein mang cholesterol trong máu, đây là chỉ số không tốt

LDL cholesterol là một loại lipoprotein mang cholesterol trong máu, đây là chỉ số không tốt

Cholesterol là thành phần của mật tiết ra từ tế bào gan, có tác dụng giúp tiêu hóa các chất mỡ béo có trong ruột, đây là chỉ số rất quan trọng đối với cơ thể, hầu hết cholesterol được tổng hợp mỗi ngày từ chính bên trong cơ thể và một phần nhỏ là từ chế độ dinh dưỡng mà chúng ta cung cấp cho cơ thể.

LDL cholesterol là một loại lipoprotein mang cholesterol trong máu, đây là chỉ số không tốt vì nó làm cho lượng cholesterol dư thừa xâm nhập và màng của thành mạch máu dẫn đến xơ cứng động mạch và bệnh tim.

Khi cơ thể có quá nhiều LDL cholesterol sẽ khiến cho đường kính của mạch bị hẹp sau đó sẽ cộng với các chất khác trong thành mạch tạo thành những mảng xơ vữa. Những mảng này có thể bị rạn nứt, khiến cho thành động mạch không được trơn tru máu lưu thông không được tốt.

2. Cholesterol cao kiêng ăn gì?

Một chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe, vì vậy cần phải biết nên ăn gì và kiêng gì để có thể tự mình lên thực đơn cho cơ thể.

Chỉ số LDL cholesterol là gì? Cần kiêng ăn gì khi Cholesterol cao?

Các loại thịt chế biến sẵn chứa rất nhiều chất béo và lượng cholesterol xấu vì thế có thể gây ra tình trang mỡ máu ca

Thông thường những người có chỉ số cholesterol cao thường đi đôi với cân nặng vì vậy việc đầu tiên bạn cần làm chính là giảm cân và hạ lượng mỡ thừa có trong cơ thể.

Để làm được điều đó thì người bệnh cần kiêng 4 thực phẩm sau đây:

2.1. Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn chứa rất nhiều chất béo và lượng cholesterol xấu vì thế có thể gây ra tình trang mỡ máu cao, tình trạng này càng thêm trầm trọng nếu như bạn không biết kiêng khem phù hợp.

Theo thống kê, những người béo phì có tỉ lệ mắc bệnh khá cao, không chỉ gây ra các bệnh mỡ máu mà còn các bệnh tim mạch, gan… vì vậy giảm cân là điều cần thiết đối với người bệnh.

2.2. Nội tạng động vật

Nội tạng động vật chứa nhiều dưỡng chất, vì vậy khi đưa vào cơ thể không đúng cách có thể khiến bệnh càng nặng hơn, đồng thời môt nghiên cứu cho thấy người bệnh ăn lòng lợn, tiết canh có tỉ lệ mắc chứng liên cầu khuẩn lên đến hơn 70%.

Ngoài ra lượng chất béo có trong nội tạng động vật có thể khiến người bệnh tim mạch, mỡ máu, người cao tuổi, huyết áp cao có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn…

2.3. Các loại thực phẩm chứa nhiều đường

Các loại thực phẩm chứa một lượng đường khá nhiều không tốt đối với cơ thể

Các loại thực phẩm chứa một lượng đường khá nhiều không tốt đối với cơ thể

Các loại thực phẩm chứa một lượng đường khá nhiều không tốt đối với cơ thể, người bệnh cần tránh để không khiến cơ thể tăng cân và gây nên tình trạng bệnh nặng nề hơn.

2.4. Đồ ăn chiên xào

Đây là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh của chúng ta trở nên xấu đi, với những người đang mắc bệnh thì nên hạn chế thậm chí tránh xa những thực phẩm này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan