Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Chỉ số dị tật ống thần kinh xác định bằng xét nghiệm Triple test

Chỉ số dị tật ống thần kinh xác định bằng xét nghiệm Triple test

Chỉ số dị tật ống thần kinh được xác định bằng xét nghiệm Triple test. Tìm hiểu rõ về chỉ số này cũng như xét nghiệm Triple test sẽ giúp các bà mẹ sinh con khỏe mạnh. Nếu thai có vấn đề về dị tật sẽ có biện pháp xử lý kịp thời.

Thế nào là chỉ số dị tật ống thần kinh?

Chỉ số dị tật ống thần kinh được xác định bằng xét nghiệm Triple test.

Chỉ số dị tật ống thần kinh được xác định bằng xét nghiệm Triple test.

Đây là chỉ số thể hiện tình hình thai nhi có bị mắc các dị tật ống thần kinh hay không. Cụ thể, Triple test giúp đánh giá nguy cơ bị hội chứng Down, Edward và dị tật ống thần kinh ở quý 2 của thai kỳ.

Xét nghiệm chỉ số dị tật ống thần kinh ở thai nhi – Triple test được thực hiện bằng cách đo lượng AFP (alpha fetoprotein), β-hCG (beta-human chorionic gonadotropin) và estriol không liên hợp uE3 còn gọi là estriol tự do trong máu thai phụ. Sau đó được tính toán cùng với cân nặng, chiều cao của mẹ, tuổi thai,… nhờ một phần mềm chuyên dụng để đánh giá nguy cơ các hội chứng Down, Edward hoặc dị tật ống thần kinh của thai ở quý 2 của thai kỳ.

Xét nghiệm chỉ số dị tật ống thần kinh ở thai nhi - Triple test được thực hiện bằng cách đo lượng các chất hóa sinh trong máu mẹ.

Xét nghiệm chỉ số dị tật ống thần kinh ở thai nhi – Triple test được thực hiện bằng cách đo lượng các chất hóa sinh trong máu mẹ.

AFP, β-hCG và uE3 là các chất hóa sinh được sản xuất một cách bình thường và xuất hiện trong máu mẹ trong quá trình phát triển của thai và nhau thai. Nếu thai có sự lệch bôi lẻ nhiễm sắc thể, nồng độ của các thông số này sẽ thay đổi trong máu thai phụ. Lúc này, việc định lượng chúng trong máu người mẹ cùng với kết quả siêu âm và các kết quả xét nghiệm khác có thể giúp đánh giá chính xác nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Khoảng 5% thai phụ có các mức độ β-hCG, AFP và uE3 bất thường trong máu. Nguyên nhân gây ra các bất thường này bao gồm: việc tính toán sai tuổi thai, thai đôi (sẽ sản xuất ra nhiều các chất này hơn thai đơn) hoặc các dị tật bẩm sinh.

Xét nghiệm chỉ số dị tật ống thần kinh được chỉ định khi nào? 

Tất cả các thai phụ có thai ở tuần thứ 15 đến tuần thứ 20 đều nên được thử Triple test. 

Tất cả các thai phụ có thai ở tuần thứ 15 đến tuần thứ 20 đều nên được thử Triple test.

Tất cả các thai phụ có thai ở tuần thứ 15 đến tuần thứ 20, kết quả chính xác nhất ở tuần thứ 16 đến tuần thứ 18, đều nên được thử Triple test. Đặc biệt, những thai phụ có các đặc điểm sau đây là các đối tượng cần được thử Triple test nhất:

Tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinh

Thai phụ trên 35 tuổi

Đang sử dụng thuốc hoặc các hóa chất có thể gây hại cho thai

Bị bệnh tiểu đường và có sử dụng insulin

Bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai

Có tiếp xúc với phóng xạ liều cao

Ngoài ra, những thai phụ đã kiểm tra Double test ở quý 1 của thai kỳ với thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới cần phải thử tiếp Triple test để đánh giá mức độ nguy cơ rõ ràng hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan