Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Chỉ số CA 15 – 3 trong tầm soát ung thư vú qua xét nghiệm máu

Chỉ số CA 15 – 3 trong tầm soát ung thư vú qua xét nghiệm máu

Căn bệnh ung thư vẫn luôn là nỗi lo với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngày nay, với các kỹ thuật y học tiên tiến, việc thực hiện khám tầm soát sớm ung thư trở nên dễ dàng hơn thông qua việc phát hiện những chất chỉ điểm ung thư có trong máu. Một trong số đó có thể kể đến xét nghiệm CA 15 – 3, đây là xét nghiệm hữu ích có giá trị trong tầm soát ung thư vú qua xét nghiệm máu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại xét nghiệm này.

1. CA 15 – 3 là gì?

CA 15 – 3 là tên viết tắt của cụm từ Carbohydrate antigen 15 – 3, một chất chỉ điểm đặc biệt được tìm thấy ở trong máu của bệnh nhân mắc các bệnh lý lành tính và ác tính của vú.

Kháng nguyên ung thư CA 15 – 3 là một glycoprotein xuyên màng lớn với trọng lượng phân tử là 300 kDa. Chất này là một dạng chất nhầy biểu mô đa hình hoặc kháng nguyên màng biểu mô, được phân bố chủ yếu tại vùng ngoài tế bào, màng tế bào và dịch bào. Các mucin này thường được sản xuất quá mức tại các tế bào ác tính như tế bào ung thư vú. Chúng sẽ được đưa vào vòng tuần hoàn, các dịch khác nhau của cơ thể và có thể sử dụng kỹ thuật xét nghiệm hóa sinh miễn dịch để phát hiện, chẩn đoán, tiên lượng và giúp theo dõi điều trị ung thư.

chỉ số CA 15 - 3

CA 15 – 3 là một chất chỉ điểm đặc biệt được tìm thấy ở trong máu của bệnh nhân mắc các bệnh lý lành tính và ác tính của vú

2. Xét nghiệm CA 15 – 3 thường được thực hiện thế nào?

Xét nghiệm này được tiến hành trên mẫu huyết thanh tách ra từ máu tĩnh mạch của bệnh nhân. Khi thực hiện xét nghiệm này, bệnh nhân không nhất thiết phải nhịn ăn trước khi thực hiện xét nghiệm.

Quy trình lấy máu sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

– Kỹ thuật viên tiến hành sát khuẩn vị trí lấy máu bằng cồn 70 độ.

– Buộc garo trên vùng tĩnh mạch chỗ cần lấy máu ở mức độ phù hợp và vừa phải.

– Dùng kim tiêm lấy máu chích vào vị trí tĩnh mạch và hút đủ thể tích máu cần để làm xét nghiệm vào ống chứa máu.

– Tiến hành tháo garo, cầm máu cho bệnh nhân bằng bông có tẩm cồn khử khuẩn.

– Chuyển mẫu máu tới phòng xét nghiệm để thực hiện phân tích. Kết quả xét nghiệm sẽ được bác sĩ thông báo cho bạn sau đó.

tầm soát ung thư vú qua xét nghiệm

Quy trình thực hiện xét nghiệm CA 15 – 3 thường diễn ra nhanh chóng và đơn giản

3. Giúp bạn hiểu rõ về chỉ số CA 15 – 3 trong tầm soát ung thư vú qua xét nghiệm máu

3.1. Ý nghĩa của chỉ số CA 15 – 3 trong tầm soát ung thư vú qua xét nghiệm máu

Đầu tiên, bạn cần nắm được giá trị xét nghiệm CA 15 – 3 bình thường là: < 26.4 U/ml (98.7%).

Xét nghiệm này có giá trị giúp chẩn đoán bệnh ung thư vú và đánh giá ung thư vú đã di căn hay chưa. Trong giai đoạn đầu mắc bệnh, khi khối u chưa phát triển và khu trú thì thường bệnh nhân sẽ có rất ít triệu chứng biểu hiện cụ thể nên lúc này xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bác sĩ định hướng chẩn đoán. Cụ thể:

– Trong chẩn đoán bệnh lý ung thư vú, nếu kết hợp thực hiện xét nghiệm CA 15 – 3 cùng với xét nghiệm CEA sẽ giúp gia tăng độ nhạy của chẩn đoán lên khoảng 10%.

– Nồng độ CA 15 – 3 tăng lên 10% ở các bệnh nhân có khối u vú lành tính, khoảng 30 – 50 % các ung thư chưa có di căn và khoảng 70 – 80 % các ca ung thư đã di căn. Giá trị CA 15 – 3 tăng cao đặc biệt khi ung thư vú đã có sự di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể của người bệnh.

– Nếu nồng độ CA 15 – 3 > 40 U/ml thì có thể bệnh ung thư vú đã tiến triển và cần phải thực hiện thêm những phương pháp thăm khám khác để chẩn đoán chính xác.

Trong trường hợp các tình trạng không phải là bệnh ung thư thì nồng độ CA 15 – 3 sẽ có xu hướng không thay đổi và ổn định theo thời gian.

Bên cạnh giá trị trong chẩn đoán, xét nghiệm CA 15 – 3 còn được sử dụng để theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân mắc ung thư vú, nhất là ở các đối tượng có nồng độ CA 15 – 3 ban đầu cao hơn so với mức bình thường. Cụ thể:

– Giúp bác sĩ theo dõi tiến triển của bệnh nhân sau phẫu thuật: xét nghiệm này được thực hiện sau 6 tuần, từ khi người bệnh kết thúc phẫu thuật. Xét nghiệm được thực hiện nhiều đợt sau mổ từ khoảng 12 – 40 tháng để theo dõi được khả năng tái phát. Nếu thực hiện kết hợp cùng với xét nghiệm CEA sẽ giúp gia tăng tỷ lệ chẩn đoán việc tái phát và di căn ung thư vú lên tới mức 80%.

– Xét nghiệm 3 tháng một lần sau khi phẫu thuật để giúp theo dõi dài hạn.

– Với các bệnh nhân đang trong thời gian điều trị hóa chất ở giai đoạn ung thư đã di căn thì nên thực hiện xét nghiệm kiểm tra mỗi tháng một lần.

Để đạt hiệu quả cao trong quá trình chẩn đoán cũng như trong quá trình theo dõi bệnh, bạn nên thực hiện xét nghiệm này kết hợp với các xét nghiệm và phương pháp thăm khám khác như siêu âm vú, chụp X – quang vú, chụp CT, chụp MRI,…

3.2. Không chỉ có vai trò trong việc tầm soát ung thư vú qua xét nghiệm máu, chỉ số CA 15 – 3 còn thể hiện điều gì?

Ngoài bệnh ung thư vú, còn có một số nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng nồng độ CA 15 – 3 thường gặp đó là:

– Người có bệnh lý tuyến vú lành tính như viêm tuyến vú, xơ nang tuyến vú; bệnh lao, viêm nội mạc tử cung hoặc lupus ban đỏ hệ thống. Những bệnh này cũng làm thay đổi nhẹ giá trị xét nghiệm CA 15 – 3.

– Nồng độ CA 15 – 3 cũng thường gia tăng ở một số bệnh ung thư khác như: ung thư buồng trứng (khoảng 39 – 70%), ung thư nội mạc tử cung (khoảng 14 – 26%).

– Trường hợp nữ giới đang mang thai bị tăng giá trị xét nghiệm vào khoảng mức < 30 U/ml và nữ giới đang trong thời kỳ cho con bú thường tăng hơn 25 U/ml.

Có thể thấy, xét nghiệm CA 15 – 3 có ý nghĩa lớn trong việc theo dõi đáp ứng điều trị cũng như chẩn đoán cho bệnh nhân mắc ung thư vú. Bạn nên lưu ý thực hiện phương pháp này tại các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo tính chính xác và an toàn.

Chỉ số CA 15 - 3 trong tầm soát ung thư vú qua xét nghiệm máu

Căn cứ vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những tư vấn phương pháp thực hiện kết hợp cùng xét nghiệm CA 15 – 3

Hiện nay, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đang là địa chỉ được nhiều người dân tin chọn để thực hiện các xét nghiệm nói riêng và khám tầm soát ung thư nói chung. Tại TCI có đa dạng các gói khám, phù hợp với nhau cầu của đông đảo người dân. Bên cạnh đó khi đến tầm soát ung thư tại TCI bạn sẽ được trực tiếp các bác sĩ đầu ngành tư vấn, thăm khám cùng hệ thống máy móc hiện đại nhằm mang lại trải nghiệm khám an toàn và hiệu quả cao. Vì vậy, nếu đang có nhu cầu tầm soát ung thư thì Thu Cúc TCI chính là địa chỉ mà bạn không nên bỏ qua. Hãy chú ý thăm khám định kỳ để bảo vệ sức khỏe ngay từ hôm nay!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital