Chỉ số beta hCG như thế nào là có thai?

Chỉ số beta hCG như thế nào là có thai là điều không phải mẹ bầu nào cũng biết. Thông qua chỉ số này, chị em có thể xác định được việc mang thai ở thời điểm rất sớm.

Hormone beta hCG xuất hiện khi nào

Beta hCG là một loại hormone được sản sinh trong cơ thể phụ nữ khi bắt đầu mang thai, hay nói cách khác, hormone này được tiết ra bởi nhau thai.
Sau khi rụng trứng từ 8 – 10 ngày, hCG bắt đầu xuất hiện và tăng gấp đôi về lượng mỗi ngày trong 4 tuần đầu tiên. Sau đó, nồng độ HCG sẽ giảm dần và đạt được mức ổn định.

chi-so-beta-hcg-nhu-the-nao-la-co-thai-1

Chỉ số beta hCG như thế nào là có thai là điều nhiều chị em quan tâm

Thông qua chỉ số hCG, bác sĩ có thể xác định được việc mang thai ở chị em phụ nữ. Ngoài ra, chỉ số này cũng giúp xác định được tình trạng thai, sự phát triển và sức khỏe của thai nhi trong suốt thai kì.

Chỉ số beta hCG như thế nào là có thai?

Chỉ số beta hCG được tính bằng đơn vị mIU/ml (milli-international unit/mili-lit). Tùy vào chỉ số của hCG theo bảng chuẩn mà bác sĩ sẽ đưa ra các kết luận liên quan đến thai kì.
Chắc chắn, có nhiều mẹ bầu không biết chỉ số beta hCG như thế nào là có thai. Theo nghiên cứu, nếu hàm lượng beta hCG > 5 mIU được xem là âm tính với thai kì, đồng nghĩa với việc chị em đã có thai. Nếu chỉ số này < 5 mIU là dương tính, tức là không có thai.
Xét nghiệm nồng độ beta hCG được cho là một trong những phương pháp thử thai cho kết quả chính xác và sớm nhất.

chi-so-beta-hcg-nhu-the-nao-la-co-thai-2

Việc xác định nồng độ hCG có thể giúp chị em phát hiện có thai sớm

Trong một số trường hợp đặc biệt, khi đã mang bầu, kết quả xét nghiệm chỉ số hCG bị cao hoặc thấp hơn so với bình thường. Đây là dấu hiệu của nhiều nguy cơ trong thời kì mang thai.
Chỉ số hCG thấp:
– Mẹ bầu có thể đã mang thai ngoài tử cung.
– Mẹ bầu tính tuổi thai không chính xác.
– Mẹ bầu có nguy cơ sảy thai cao hoặc bị hỏng trứng.
Chỉ số hCG cao:
– Mẹ bầu mang song thai hoặc đa thai.
– Mẹ bầu tính nhầm tuổi thai.
– Mẹ bầu mang thai trứng.
Nếu kết quả hCG có bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu làm thêm một số xét nghiệm khác để xác định tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Ý nghĩa việc xét nghiệm beta hCG

Ngoài việc cho biết chỉ số beta hCG như thế nào là có thai, việc xét nghiệm nồng độ hormone này cũng vô cùng cần thiết trong thai kì bởi kết quả của nó có thể:
– Xác định tuổi thai, ngày dự kiến sinh.
– Chuẩn đoán sự bất thường trong thai kì như khả năng sảy thai, mang thai ngoài tử cung…
– Tầm soát khả năng mắc hội chứng Down ở thai nhi.

chi-so-beta-hcg-nhu-the-nao-la-co-thai-3

Chị em nên tiến hành xét nghiệm hCG tại bệnh viện uy tín để cho kết quả chính xác nhất

Đặc biệt, xét nghiệm beta hCG cũng được các bác sĩ sử dụng để xác định việc mang thai đối với phụ nữ chuẩn bị tiến hành một phương pháp điều trị y khoa nào đó, có khả năng ảnh hưởng tới thai nhi.
Chỉ số hCG giúp bác sĩ đánh giá và phát hiện sự bất thường trong suốt thai kì của mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải lúc nào chỉ số này cũng cho kết quả chính xác tuyệt đối.
Vì vậy, nếu kết quả là bất thường, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện lại xét nghiệm ở những thời điểm khác nhau hoặc kết hợp với kết quả của một số xét nghiệm khác để đưa ra kết luận chính xác nhất.
Trên đây là những thông tin giúp chị em biết chỉ số beta hCG như thế nào là có thai cùng một số lưu ý đặc biệt. Nếu có bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân