Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Chi phí niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu hiện nay?

Chi phí niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu hiện nay?

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha giúp lấy lại thẩm mỹ cho hàm răng, được các bác sĩ nha khoa khuyến khích nên thực hiện trong độ tuổi vàng (12-16 tuổi). Ngoài hiệu quả chỉnh nha, chi phí niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu hiện nay cũng là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Để giải đáp chi tiết hơn cho thắc mắc này, hãy cùng TCI tìm hiểu ngay sau đây.

1. Thế nào là niềng răng cho trẻ em?

Theo các nghiên cứu nha khoa, thời điểm vàng để niềng răng cho trẻ em đạt hiệu quả tối ưu nhất là từ 12-16 tuổi. Theo đó, giai đoạn tiền chỉnh nha kéo dài từ 6 tới 10 tuổi và giai đoạn niềng răng từ 12 đến 16 tuổi. Đây là thời điểm xương hàm đang trong giai đoạn phát triển hoàn thiện và các răng vĩnh viễn đang mọc đầy đủ. Vì thế, việc niềng răng được thực hiện trong thời điểm này sẽ giúp đạt hiệu quả cao hơn, rút ngắn thời gian tối ưu.

Niềng răng cho trẻ em là kỹ thuật sử dụng khí cụ niềng để điều chỉnh hàm răng ở trẻ nhằm khắc phục tình trạng lệch lạc, mất cân đối ở hàm răng. Về cơ bản, niềng răng cho trẻ em cũng mang tính chất tương tự như niềng cho người trưởng thành, điểm khác biệt chính là đối tượng thực hiện có độ tuổi nhỏ.

Khí cụ để niềng răng cho trẻ em thường là mắc cài. Tùy vào độ tuổi cũng như tình trạng răng miệng ở trẻ mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp. Niềng bằng mắc cài sẽ được bác sĩ điều chỉnh lực siết phù hợp theo từng giai đoạn để nắn chỉnh răng với lực vừa phải, không gây đau đớn khó chịu cho trẻ em.

Niềng răng sử dụng khí cụ niềng để khắc phục tình trạng lệch lạc, mất cân đối ở hàm răng

Niềng răng sử dụng khí cụ niềng để khắc phục tình trạng lệch lạc, mất cân đối ở hàm răng

2. Các phương pháp niềng răng chỉnh nha cho trẻ

– Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp: Đây là phương pháp niềng răng chỉnh nha truyền thống sử dụng máng nhựa hoặc hàm nhựa để mang vào hàm của trẻ. Thông qua hàm nhựa, răng được nắn chỉnh một cách từ từ về vị trí mong muốn trên cung hàm. Loại niềng này có thể dễ dàng tháo lắp để vệ sinh hằng ngày. Khí cụ tháo lắp thường được chỉ định trong trường hợp trẻ đang trong giai đoạn thay răng, răng sai lệch mức độ nhẹ.

– Niềng răng bằng mắc cài kim loại: Phương pháp này sử dụng khí cụ bằng kim loại được gắn trực tiếp lên bề mặt răng của trẻ để tiến hành quá trình chỉnh nha. Khí cụ kết hợp với nhau tạo nên lực siết giúp khắc phục hiệu quả tình trạng sai lệch ở răng, tối ưu thời gian niềng.

– Niềng răng bằng mắc cài sứ: Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng bằng mắc cài sứ sử dụng hệ thống khí cụ niềng được làm bằng chất liệu sứ an toàn, thẩm mỹ. Phương pháp này không chỉ mang lại hiệu quả chỉnh nha cao mà còn giúp mọi người tự tin hơn trong quá trình niềng nhờ chất liệu sứ có màu sắc tệp với màu răng.

– Niềng răng mắc cài tự đóng: Là phương pháp niềng răng được cải tiến từ niềng răng mắc cài truyền thống. Loại mắc cài này được thiết kế kèm theo hệ thống nắp trượt có chức năng thay thế cho dây thun, giúp dây cung được cố định trong rãnh mắc cài. Nhờ đó, giúp làm giảm tình trạng ê, đau nhức cho trẻ trong quá trình niềng răng.

– Niềng răng mắc cài mặt trong: Cũng được cải tiến từ niềng răng mắc cài truyền thống với đặc trưng cơ bản chính là gắn khí cụ vào mặt trong (mặt lưỡi) của răng. Phương pháp này không chỉ đảm bảo hiệu quả chỉnh nha mà còn mang lại ưu điểm thẩm mỹ vượt trội bởi người đối diện khó phát hiện là bạn đang niềng răng. Tuy nhiên, mắc cài được gắn vào mặt trong có thể gây khó khăn cho việc siết dây cung và vệ sinh răng miệng.

– Niềng răng không mắc cài: Phương pháp này sử dụng khay niềng trong suốt được thiết kế bằng chất liệu đặc biệt, ôm khít cung răng của từng người để tiến hành chỉnh nha. Khay niềng linh hoạt có thể tháo lắp dễ dàng để thay mới theo chu kỳ niềng và giúp người đeo dễ dàng vệ sinh răng miệng. Niềng không mắc cài hiện đại giúp chỉnh nha hiệu quả, đồng thời mang lại thẩm mỹ cao cho hàm răng trong quá trình niềng bởi khay niềng trong suốt khó phát hiện ra.

Có rất nhiều phương pháp niềng răng được áp dụng hiện nay để chỉnh nha cho trẻ em

Có rất nhiều phương pháp niềng răng được áp dụng hiện nay để chỉnh nha cho trẻ em

3. Chi phí niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu?

Ở mỗi độ tuổi, bác sĩ sẽ tư vấn áp dụng phương pháp niềng phù hợp để điều chỉnh răng lệch lạc cho trẻ em. Chi phí niềng răng cho trẻ em có sự chênh lệch nhiều về phương pháp thực hiện chỉnh nha. Với các phương pháp truyền thống, niềng răng có thể dao động trong khoảng từ 25-60 triệu đồng. Với các phương pháp hiện đại, niềng răng cho trẻ có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.

Bên cạnh đó, nếu như trẻ mắc một số bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm lợi… thì cần phải điều trị khỏi hoàn toàn trước khi tiến hành gắn khí cụ chỉnh nha để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất. Việc điều trị bệnh lý sẽ ảnh hưởng tới một phần chi phí mà bạn phải chi trả cho quá trình niềng răng.

Niềng răng cho trẻ em cần được chỉ định và thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao sau khi đã thăm khám kỹ tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ. Do đó các bậc phụ huynh nên đưa con tới các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, tư vấn phương pháp phù hợp nhất. Nhờ đó, bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí niềng hiệu quả, tránh tình trạng phải niềng nhiều lần mới khắc phục được sai lệch ở răng của trẻ.

Chi phí niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu phụ thuộc nhiều vào phương pháp bác sĩ chỉ định

Chi phí niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu phụ thuộc nhiều vào phương pháp bác sĩ chỉ định

4. Chăm sóc răng của trẻ sau khi niềng

Trong giai đoạn niềng răng, trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn, bất tiện về sinh hoạt và ăn uống. Do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý chăm sóc răng miệng cho con đúng cách bằng việc:

– Vệ sinh răng miệng thường xuyên, ít nhất 2 lần mỗi ngày theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Sử dụng bàn chải lông mềm, mảnh và kem đánh răng được các chuyên gia nha khoa khuyến cáo.

– Sử dụng chỉ nha khoa, tăm nước và súc miệng thường xuyên để loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa trong kẽ răng.

– Ăn những món ăn mềm, không quá cứng, không quá cay nóng để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

– Bổ sung đầy đủ khoáng chất, vitamin thiết yếu để trẻ có hàm răng chắc khỏe.

– Không nên uống nước có gas, đồ ăn chứa nhiều đường để tránh gây sâu răng, hôi miệng bởi thời kỳ niềng răng rất khó vệ sinh.

– Tái khám định kỳ để được bác sĩ lấy cao răng thường xuyên và chủ động điều trị các vấn đề về sức khỏe răng miệng.

Về cơ bản, niềng răng cho trẻ em là các phương pháp chỉnh nha được áp dụng cho trẻ ở độ tuổi từ 9-16. Niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như phương pháp, tình trạng răng miệng, độ tuổi, thời điểm… Bạn nên liên hệ trực tiếp tới nha khoa để được bác sĩ kiểm tra sức khỏe răng miệng và tư vấn phương pháp niềng với mức giá niềng chính xác nhất với tình trạng răng miệng của trẻ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital