Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Chỉ định chụp CT scan sọ não khi nào?

Chỉ định chụp CT scan sọ não khi nào?

Việc bác sĩ chỉ định chụp CT scan sọ não nhằm có được những hình ảnh chi tiết, rõ nét cấu trúc hình thái và những bất thường gặp phải ở sọ não của bệnh nhân. Phương pháp chụp CT kết hợp cùng với triệu chứng chẩn đoán lâm sàng khác sẽ giúp bác sĩ xác định được nguyên nhân gây nên bệnh.

1. Khi nào cần chỉ định chụp CT scan sọ não?

Sọ não là cơ quan quan trọng và phức tạp nhất ở trong cơ thể con người, bao gồm nhiều mạch máu, dây thần kinh và các thành phần mô não khác. Vì vậy, việc tìm ra nguyên nhân bệnh lý ở vùng sọ não cũng gặp nhiều khó khăn. Chụp CT scan là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiệu quả và thường được bác sĩ chỉ định để hỗ trợ trong việc chẩn đoán bệnh lý vùng sọ não.

Không phải mọi trường hợp bệnh lý, bất thường ở khu vực sọ não đều cần chỉ định chụp CT. Kỹ thuật chụp này sẽ được chỉ định trong những trường hợp cần đánh giá, chẩn đoán hoặc để phát hiện các vấn đề sau:

– Chấn thương vùng sọ não: Nhằm đánh giá vị trí, mức độ ảnh hưởng và tổn thương.

– Phát hiện tình trạng tràn khí não, dị vật kim khí, máu tụ nội sọ.

– Giúp đánh giá tình trạng vỡ rạn ở xương sọ não.

– Bệnh tai biến mạch máu não: Giúp xác định nguyên nhân và cách khắc phục.

– Bệnh áp xe não: Xác định kích thước, vị trí và đánh giá các ảnh hưởng của ổ áp xe.

– U não nguyên căn hoặc ung thư di căn.

– Phát hiện những dấu hiệu bệnh lý xuất huyết não, nhồi máu não…

Với những trường hợp trên, kết quả chụp CT scan sọ não sẽ cung cấp hình ảnh rõ nét, đặc biệt có độ phân giải phần mềm vùng não và không gian tốt. Từ đó bác sĩ dễ dàng hơn trong việc chẩn đoán tình trạng bệnh lý mà người bệnh đang gặp phải.

đối tượng được chỉ định chụp CT sọ não

Những người gặp chấn thương sọ não có thể được chỉ định thực hiện chụp CT scan

2. Một số kỹ thuật chụp CT scan sọ não

Tùy vào mục đích thăm dò và đánh giá khu vực sọ não, bác sĩ sẽ áp dụng các kỹ thuật chụp khác nhau như:

2.1. Chỉ định chụp CT scan sọ não chụp song song với đường hốc mắt

Kỹ thuật chụp CT theo này sẽ giúp thể hiện rõ các khu vực như: tiểu não, hai bán cầu đại não và hệ thống não thất. Trong trường hợp cần xem xét bệnh lý ống tai trong, bệnh nhân sẽ cần chụp cắt lớp đi qua xương đá.

2.2. Chỉ định chụp CT scan sọ não chụp theo hướng cắt theo mặt phẳng trán

Người bệnh chụp CT scan sọ não theo kỹ thuật này sẽ cần nằm ngửa, ưỡn cổ ra phía sau, ngửa tối đa theo tư thế Hirtz hoặc được hướng dẫn nằm sấp ưỡn cằm tối đa để chụp theo mặt phẳng trán – cằm. Kỹ thuật này giúp bác sĩ quan sát được hệ thống hố yên, xoang sàng, xoang mặt và xoang bướm.

2.3. Chỉ định chụp CT theo hướng cắt phải chếch với đường lỗ tai góc 20 – 25o

Kỹ thuật chụp này cho phép bác sĩ thấy rõ vùng nhãn cầu và dây thần kinh số 2. Trong những trường hợp cần đánh giá u não hoặc nghi ngờ có u não, áp xe, ung thư di căn não, máu tụ mạn tính, bệnh nhân cần chụp CT có sử dụng thuốc cản quang tĩnh mạch.

Ngoài ra, nếu người bệnh cần được đánh giá về tình trạng rạn vỡ xương sọ, u xương sọ, hoặc lún xương sọ,… thì cần tiến hành chụp mở cửa sổ xương để đánh giá.

công nghệ chụp CT

Chụp CT scan vùng sọ não là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiệu quả

3. Kết quả chụp CT sọ não được phản ánh như thế nào?

Thông thường, sau khi chụp CT scan, người bệnh sẽ được nhận kết quả hình ảnh sọ não sau khoảng từ 20 – 30 phút. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh phức tạp thì các bác sĩ cần hội chẩn sẽ cần thời gian lâu hơn.

Kết quả chụp CT trả về sẽ được gửi tới cho bác sĩ khám và điều trị bệnh để giúp đánh giá tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Trước đó, bệnh nhân có thể nhận biết kết quả chụp là tốt hay xấu qua một số điểm sau:

3.1. Kết quả chụp CT sọ não tốt

Hình ảnh chụp sọ não bình thường được đánh giá qua một số yếu tố sau:

– Mô não: Thấy rõ được các thành phần chất xám và chất trắng ở 2 bán cầu, với tỷ trọng và vị trí bình thường.

– Hệ thống não thất: Thấy tỷ trọng thấp hơn mô não, với các vùng não thất III, IV và não thất bên bình thường.

– Tiểu não: Thấy rõ được vùng tiểu não và thùy nhộng nằm giữa 2 bán cầu.

– Các nốt vôi hóa ở não: Thấy rõ nốt vôi hóa của các tuyến tùng, đám rối mạch mạc, nốt vôi hóa liềm đại não, hạch đáy. Một số trường hợp cũng có thể không thấy vôi hóa ở tuyến tùng và đám rối mạch mạc.

– Hệ thống bể não: Thấy rõ các bể não chứa dịch não tủy với tỷ trọng thấp.

– Rãnh cuộn não: Thấy rãnh ngoằn ngoèo và rõ ràng, nhất là tại các lớp cắt đi qua ở vùng đỉnh.

3.2. Kết quả chụp CT sọ não có biểu hiện bất thường

Hình ảnh chụp CT bất thường sẽ có một số dấu hiệu sau:

– Có khối choán chỗ ở bên trong sọ não: Có cả dấu hiệu trực tiếp (sự thay đổi tỷ trọng) và dấu hiệu gián tiếp (hiệu ứng khối choán chỗ) hoặc chỉ xuất hiện 1 trong 2. Dấu hiệu này có thể là tình trạng u não, ổ áp xe, ổ xuất huyết não, phù não hoặc các khối máu tụ nội sọ.

– Thay đổi tỷ trọng mô não: vùng tăng tỷ trọng (các ổ máu tụ, đám xuất huyết…), vùng giảm tỷ trọng (áp xe não, nhồi máu não, di căn ung thư), nốt vôi hóa (u não, u thần kinh đệm ít nhánh…), đồng tỷ trọng.

– Tổn thương ở xương hộp sọ và xương mặt: Sẽ thấy có dấu hiệu rạn, lún hoặc tiêu, khuyết ở xương sọ. Nếu bị tổn thương khối xương mặt thì có thể thấy được các đường gãy, mảnh xương rời và tình trạng di lệch của các xương.

chỉ định chụp CT scan sọ não với ai

Kết quả chụp CT sọ não giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác

Chụp CT scan là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được chỉ định thường xuyên trong quá trình khám chữa bệnh lâm sàng chuyên khoa thần kinh sọ não, đặc biệt là giúp phát hiện các bệnh lý có khối u, chảy máu não, phù não, thiếu  máu não,… Để đáp ứng tốt nhu cầu thăm khám của người dân, Hệ thống y tế Thu Cúc TCI đã và đang triển công nghê chụp CT scan sọ não hiện đại. Kết hợp cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm, TCI đã trở thành địa chỉ chụp CT được đông đảo người dân lựa chọn. Bên cạnh đó, phương pháp này còn được triển khai trong các gói tầm soát sức khỏe tại TCI nhằm giúp bệnh nhân được thăm khám toàn diện nhất.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về phương pháp chụp CT scan cho vùng sọ não. Đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ và lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín để đảm bảo kết quả khám chính xác và phác đồ điều trị hiệu quả nhất nhé!

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital