Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Chế độ ăn uống cho người bị Gai cột sống L4, L5

Chế độ ăn uống cho người bị Gai cột sống L4, L5

Chào chuyên mục tư vấn Bệnh viện Thu Cúc, tôi bị đau thắt lưng mỗi khi chạy bộ hoặc vận động mạnh. Đi khám chụp X-quang, kết quả bị gai cột sống L4, L5. Nhờ chuyên mục tư vấn giúp khi bị gai cột sống L4, L5 thì nên có chế độ ăn uống và luyện tập thế nào cho phù hợp? Xin cảm ơn. (Minh Đức, 45 tuổi)

Trả lời

Chào anh Minh Đức, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về hòm thư tuvan@thucuchospital.vn, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc: ” Gai cột sống L4, L5 thì có chế độ ăn uống và tập luyện thế nào?” của anh như sau:

Gai cột sống L4, L5 là gì?

Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Người bị gai cột sống có thể không có triệu chứng gì, cũng có thể đau mạn tính, thỉnh thoảng có những đợt đau cấp.

gai cột sống l4, l5

Việc điều trị gai cột sống L4, L5 là điều trị bảo tồn, chỉ phẫu thuật khi có chèn ép thần kinh.

Điều trị gai cột sống L4, L5

Khi được chẩn đoán gai cột sống, một số người bệnh nghĩ ngay đến việc mổ để cắt gai xương. Nhưng thực tế, việc điều trị gai cột sống L4, L5 là điều trị bảo tồn, chỉ phẫu thuật khi có chèn ép thần kinh, tổn thương khác trong ống tủy.

Điều trị gai cột sống L4, L5 bao gồm biện pháp dùng thuốc như thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, thuốc giãn cơ kết hợp vật lý trị liệu.

Chế độ ăn uống và luyện tập rất quan trọng đối với điều trị gai cột sống. Về chế độ dinh dưỡng, người bệnh cần hạn chế chất béo, nhất là mỡ động vật. Tăng cường bổ sung rau quả, uống sữa, giữ cân nặng hợp lý (giảm cân nếu bị thừa cân, béo phì). Đồng thời bổ sung thêm canxi, và nên thêm muối để cơ thể tái hấp thu canxi vào máu.

điều trị gai cột sống l4,l5

Chế độ ăn uống và luyện tập rất quan trọng đối với điều trị gai cột sống.

Chế độ vận động nên thường xuyên, đều đặn. Nên tập luyện bằng các môn bơi lội, aerobic, yoga… để xương khớp dẻo dai. Tránh các môn vận động mạnh, ảnh hưởng đến cột sống như cử tạ…

TIN LIÊN QUAN:

  • Gai đôi cột sống S1 có chữa khỏi không?
  • Thoái hóa cột sống cổ C5 C6 là gì và có nguy hiểm không?
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital