Trang chủ » Tư vấn » Chảy máu sau khi cắt amidan cần lưu ý điều gì

Chảy máu sau khi cắt amidan cần lưu ý điều gì

Hỏi: Chào bác sĩ. Em mới cắt amidan đã được hơn mười ngày rồi nhưng hôm qua em lại chảy ra 1 ít máu tươi. Bác sĩ cho em hỏi chảy máu sau khi cắt amidan có ảnh hưởng gì không ạ? Em xin cảm ơn. Băng Nhi (Mai Dịch, Cầu Giấy, HN)
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “chảy máu sau khi cắt amidan có ảnh hưởng gì không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Cắt amidan là phương pháp điều trị chủ yếu trong những trường hợp viêm amidan to gây bít tắc đường thở, đường ăn. Tình trạng viêm tái phát nhiều lần trong năm và đã gây những biến chứng, điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả.

Cắt amidan là phương pháp chữa trị chủ yếu trong các trường hợp viêm amidan tái phát nhiều lần trong năm và đã gây biến chứng

Cắt amidan là phương pháp chữa trị chủ yếu trong các trường hợp viêm amidan tái phát nhiều lần trong năm và đã gây biến chứng

Sau cắt amidan, bạn sẽ bị nuốt đau và rất khó ăn uống trong tuần đầu tiên sau cắt. Ăn sữa 2 ngày đầu, cháo loãng hay soup hai ngày kế, cháo đặc soup đặc 2 ngày tiếp. Ngày thứ 7 ăn cơm nhão. Sau ngày thứ 7 có thể ăn uống lại bình thường. Không ăn thức ăn uống còn nóng dễ gây chảy máu. Tránh ho, khạc mạnh có thể gây chảy máu trong 2 tuần sau mổ. Vết cắt amidan trong họng sẽ lành hẳn sau mổ 2 tuần. Cần kiêng nói trong ngày đầu tiên sau cắt A.
Sau khi amidan bị cắt ra khỏi họng. Nơi vết cắt sẽ được cơ thể bao phủ tạm thời bằng màng giả màu trắng. Chỉ 10 ngày sau cắt amidan vết mổ có thể chưa lành và đang bong màng vảy “giả” để hình thành màng niêm mạc ‘thật’ che lấp vĩnh viễn vết cắt. Vì thế mà bạn thấy tình trạng chảy máu sau khi cắt amidan.

Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng chỉ định điều trị và chăm sóc của bác sĩ để ngăn ngừa bệnh tái phát

Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng chỉ định điều trị và chăm sóc của bác sĩ để ngăn ngừa bệnh tái phát

Nếu chỉ ít máu tươi trong họng rồi thôi, bạn nên ngậm ít nước đá vào cổ, chú ý tránh ho khạc la hét, nói lớn, vận động mạnh,…để chờ cho vết mổ lành hẳn và máu không chảy tiếp.
Ngược lại, nếu máu vẫn chảy trên 2 tiếng và chảy nhiều máu, bạn nên đến bệnh viện để các bác sĩ khám và có cách làm ngừng chảy máu cho bạn.
Nếu còn thắc mắc hay cần được tư vấn thêm về tình trạng chảy máu sau khi cắt amidan, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan