Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Chảy máu bất thường giữa kỳ kinh do đâu?

Chảy máu bất thường giữa kỳ kinh do đâu?

Chảy máu bất thường giữa kỳ kinh là hiện tượng nhiều chị em phụ nữ gặp phải. Tình trạng này nguyên nhân có thể là triệu chứng của các bệnh phụ khoa nhưng cũng có thể do cơ năng, cần tìm hiểu kỹ, nhận biết để thăm khám, xử trí đúng cách. Chảy máu bất thường giữa kỳ kinh do đâu

Chảy máu bất thường giữa kỳ kinh là hiện tượng nhiều chị em phụ nữ gặp phải.

Chảy máu bất thường giữa kỳ kinh là hiện tượng nhiều chị em phụ nữ gặp phải.

Nguyên nhân chảy máu bất thường giữa kỳ kinh là do đâu?

Kinh nguyệt ở phụ nữ xuất hiện do lớp niêm mạc trong lòng tử cung bong ra hàng tháng do ảnh hưởng của hàm lượng nội tiết tố nữ. Những ngày đầu của chu kỳ, hàm lượng nội tiết tố tăng dần và đạt mức cao vào ngày rụng trứng và giảm dần sau đó. Nếu hàm lượng nội tiết tố nữ giảm đến mức thấp nhất thì sẽ khiến lớp niêm mạc tử cung bong ra và xuất hiện kinh nguyệt.

Nguyên nhân gây chảy máu bất thường giữa kỳ kinh có thể là do:

  • Do cơ năng: Chảy máu bất thường do buồng trứng chưa hoạt động ổn định, nội tiết kém, chức năng phóng noãn chưa hoạt động tốt… thường xảy ra với nữ giới mới dậy thì.
  • Do sử dụng thuốc tránh thai: Uống thuốc tránh thai nghĩa là bạn nữ đưa vào một lượng estrogen và progesterone nhất định, khiến hiện tượng rụng trứng bị ức chế. Những ngày dừng thuốc, hàm lượng nội tiết tố nữ đột ngột giảm sẽ làm xuất hiện tình trạng bong niêm mạc tử cung và xuất hiện kinh như bình thường. Điều này cho thấy sử dụng thuốc tránh thai vẫn có kinh dù có thể không có hiện tượng rụng trứng. Tuy nhiên, khi chị em uống thuốc tránh thai thất thường sẽ khiến trong những ngày không uống thuốc lượng nội tiết tố giảm đột ngột, gây chảy máu bất thường giữa kì kinh. Hiện tượng này sẽ mất đi nếu như chị em uống thuốc tránh thai đều đặn.
Uống thuốc tránh thai là một trong những nguyên nhân.

Uống thuốc tránh thai là một trong những nguyên nhân.

  • Bệnh u xơ tử cung và polyp tử cung: Đây là những bệnh có thể gây chảy máu bất thường giữa kỳ kinh. Polyp tử cung hình thành từ sự phát triển quá mức các tế bào ở lớp niêm mạc tử cung, các polyp có kích thước từ vài mm đến vài cm có thể gây chảy máu ngoài chu kỳ kinh. Trong khi đó, u xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, phát triển hướng vào lòng tử cung khi bị mắc bệnh chị em sẽ có các dấu hiệu như chảy máu nhiều ngày “đèn đỏ”, táo bón, tiểu nhiều, đau lưng, chảy máu giữa kỳ kinh…
  • U nang buồng trứng: Đây là bệnh với các triệu chứng điển hình là chảy máu bất thường giữa kỳ kinh, chu kỳ kinh nguyệt không đều, tiểu đau, đau vùng chậu, cảm giác đau tức bụng, và thường xuyên buồn nôn.
  • Lạc nội mạc tử cung: Bệnh xảy ra khi mô tế bào bình thường nằm trong tử cung lại bị lạc ra  ở những nơi khác trong cơ thể như bàng quang, buồng trứng, ruột, bụng và tử cung.
  • Hội chứng đa nang buồng trứng: Bệnh liên quan đến mất cân bằng hormon và kháng insulin gây nên nhiều triệu chứng trong đó có chảy máu bất thường giữa kỳ kinh, rậm lông, rụng tóc, buồng trứng rất nhiều nang…

Chảy máu bất thường giữa kỳ kinh cần làm gì?

Khi gặp phải hiện tượng bất thường này, chị em nên dùng băng vệ sinh kiểm tra lượng máu, tính chất của máu, theo dõi cơ thể, nếu tình trạng này kéo dài, đặc biệt kèm những triệu chứng khác như đau bụng, ngứa vùng kín…, tốt nhất cần đến cơ sở y tế thăm khám và làm các kiểm tra xác định chính xác nguyên nhân từ đó có hướng điều trị kịp thời.

Cần đến cơ sở y tế thăm khám và làm các kiểm tra xác định chính xác nguyên nhân từ đó có hướng điều trị kịp thời.

Cần đến cơ sở y tế thăm khám và làm các kiểm tra xác định chính xác nguyên nhân từ đó có hướng điều trị kịp thời.

Nếu nguyên nhân gây chảy máu giữa kì kinh chỉ là do suy giảm nội tiết tố thì chỉ cần bổ sung thêm lượng nội tiết tố để giúp điều kinh, cân bằng nội tiết tố. Với những trường hợp do bệnh lý, dựa trên nguyên nhân cũng như tình trạng bệnh của từng người, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp.

Thông tin về chảy máu bất thường giữa kỳ kinh do đâu và xử trí thế nào hi vọng đã giúp độc giả quan tâm có được kiến thức hữu ích. Vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 5 5 88 96 nếu có băn khoăn cần giải đáp trực tiếp.

Xem thêm

>> Đau bụng kinh trong bao lâu?

> Tại sao đặt vòng bị rong kinh

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan