Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Chẩn đoán suy giáp chuyển hóa trong cơ thể

Chẩn đoán suy giáp chuyển hóa trong cơ thể

Suy giáp hay thiểu năng tuyến giáp hoặc nhược năng tuyến giáp, là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ một vài loại hormone quan trọng cho cơ thể. Suy giáp gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, kéo theo nhiều bệnh lý nguy hiểm, do đó chẩn đoán suy giáp càng sớm càng tốt.

Suy giáp gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, kéo theo nhiều bệnh lý nguy hiểm, do đó chẩn đoán suy giáp càng sớm càng tốt.

Suy giáp gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, kéo theo nhiều bệnh lý nguy hiểm, do đó chẩn đoán suy giáp càng sớm càng tốt.

Khi nồng độ của các hormone do tuyến giáp sản xuất như triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4) giảm sút, cách cơ thể xử lý chất béo sẽ bị chịu tác động. Điều này có thể gây ra tình trạng nồng độ cholesterol cao, thúc đẩy sự phát triển của xơ vữa động mạch, dẫn tới nhiều bệnh lý về tim mạch nghiêm trọng, chẳng hạn như đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.
Suy giáp thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi nên nhiều trường hợp được bác sĩ khuyên nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc suy giáp trong quá trình khám sức khỏe hàng năm. Phụ nữ mang thai hoặc những người có dự định mang thai cũng nên thực hiện xét nghiệm suy giáp.

Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán suy giáp khi người bệnh cảm thấy càng ngày càng mệt mỏi, da khô, táo bón và tăng cân hoặc đã từng có vấn đề ở tuyến giáp hoặc bị bướu cổ trước đây.

Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán suy giáp khi người bệnh cảm thấy càng ngày càng mệt mỏi, da khô, táo bón và tăng cân.

Nhìn chung bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán suy giáp khi người bệnh cảm thấy càng ngày càng mệt mỏi, da khô, táo bón và tăng cân hoặc đã từng có vấn đề ở tuyến giáp hoặc bị bướu cổ trước đây.
Chẩn đoán suy giáp dựa trên các triệu chứng mà người bệnh gặp phải và kết quả của các xét nghiệm máu để đo lường nồng độ hormone kích thích tuyến giáp  (TSH) và thyroxine (T4) trong máu. Nồng độ thyroxine xuống thấp trong khi nồng độ TSH tăng cao cho thấy người bệnh bị suy giáp.
Nếu kết quả xét nghiệm là nồng độ TSH tăng nhưng nồng độ T4 ở mức bình thường cảnh báo người bệnh có nguy cơ bị suy giáp trong tương lai. Những đối tượng này cần thực hiện xét nghiệm máu thường xuyên để xác định xem liệu họ có phát triển suy giáp hay không.

Chẩn đoán suy giáp dựa trên các triệu chứng mà người bệnh gặp phải và kết quả của các xét nghiệm máu để đo lường nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) và thyroxine (T4) trong máu.

Chẩn đoán suy giáp dựa trên các triệu chứng mà người bệnh gặp phải và kết quả của các xét nghiệm máu để đo lường nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) và thyroxine (T4) trong máu.

Xét nghiệm máu cũng thường được sử dụng để kiểm tra nồng độ của một hormone gọi là triiodothyronine (T3). Tuy nhiên, điều này hiếm khi được áp dung thường xuyên, bởi vì mức độ T3 thường có thể vẫn bình thường, thậm chí cả khi người bệnh bị suy giáp nghiêm trọng.
Ngoài ra kiểm tra nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) còn được dùng để chẩn đoán một tình trạng gọi là suy giáp cận lâm sàng, mà thường không gây ra bên ngoài các dấu hiêu và triệu chứng. Nếu nồng độ triiodothyronine và thyroxine tăng và nồng độ TSH cao hơn so với mức bình thường.
Những phương pháp chẩn đoán suy giáp  trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan