Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Chẩn đoán bệnh gout ở bệnh viện Thu Cúc

Chẩn đoán bệnh gout ở bệnh viện Thu Cúc

Chào bác sĩ, dạo gần đây bố tôi hay kêu đau khớp ngón tay cái. Tôi nghi ngờ bố bị bệnh gout vì bố tôi cũng tương đối béo, hay ăn thịt và uống bia. Bác sĩ tư vấn giúp tôi phương pháp chẩn đoán bệnh gout, bệnh viện Thu Cúc có làm dịch vụ này không? Xin cảm ơn (Nguyễn Thị Huyền, 25 tuổi)
Trả lời:
Bạn Huyền thân mến, cảm ơn bạn đã quan tâm tin tưởng gửi câu hỏi về hòm thư của bệnh viện Thu Cúc. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:
Bệnh gout là một bệnh khớp sinh ra do rối loạn chuyển hóa các nhân purin, dẫn đến tăng acid uric máu. Khi acid uric máu tăng đến một mức nào đó (ở mỗi cá thể có thể không giống nhau), chúng sẽ bị bão hòa ở dịch ngoài tế bào dẫn đến lắng đọng tại các mô, khớp, thận, gây nên các triệu chứng của bệnh gút trên lâm sàng. Chẩn đoán bệnh gout có thể dựa vào lâm sàng, cận lâm sàng hoặc kết hợp cả 2 phương pháp. Khi bệnh nhân đến khám, bác sĩ sẽ dựa vào biểu hiện lâm sàng, hỏi về hiện trạng.

chan-doan-benh-gout

Có thể chẩn đoán bệnh gout bằng phương pháp xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch khớp…

Cận lâm sàng bác sĩ có thể xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch khớp và một số xét nghiệm khác . Cụ thể:
– Acid uric máu tăng > 420 μmol/l, tuy nhiên khoảng 40% bệnh nhân có cơn gout cấp nhưng acid uric máu không có biểu hiện khác thường.
– Định lượng acid uric niệu 24 giờ: để xác định tăng bài tiết (> 600mg/24h) hay giảm thải tương đối (< 600mg/24h). Nếu acid uric niệu tăng dễ gây sỏi thận và không được chỉ định nhóm thuốc tăng đào thải acid uric.
– Xét nghiệm dịch khớp: quan trọng nhất là tìm thấy tinh thể urat trong dịch khớp. Dịch khớp viêm giàu tế bào (> 2000 tb/mm3), chủ yếu là bạch cầu đa nhân trung tính.
– Các xét nghiệm khác: tốc độ lắng máu tăng,…
– X quang khớp: giai đoạn đầu bình thường, nếu muộn có thể thấy các khuyết xương hình hốc ở đầu xương, hẹp khe khớp, gai xương
Trường hợp của bố bạn ăn nhiều thịt, uống bia và ở độ tuổi trung niên thì khả năng bị bệnh gout cũng không hề thấp, thuộc nhóm đối tượng thường gặp ở bệnh nhân gout. Bạn nên đưa bố đến bệnh viện để thăm khám và điều trị sớm (nếu có bệnh). Bệnh viện Thu Cúc có dịch vụ chẩn đoán bệnh gout, đội ngũ bác sĩ giỏi cùng trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp bố bạn chẩn đoán một cách chính xác, an toàn.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan