Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Chăm sóc trẻ sơ sinh thế nào cho đúng?

Chăm sóc trẻ sơ sinh thế nào cho đúng?

Chăm sóc trẻ sơ sinh không phải đơn giản, đặc biệt là với những người mới làm mẹ lần đầu. Có quá nhiều kiến thức chăm sóc bé mẹ phải học hỏi. Đừng quá lo lắng, với thiên chức của mình, cùng với những chia sẻ sau đây, bạn sẽ biết nhu cầu của bé để đáp ứng tốt nhất cho con.

Chăm sóc trẻ sơ sinh không phải đơn giản, đặc biệt là với những người mới làm mẹ lần đầu.

Chăm sóc trẻ sơ sinh không phải đơn giản, đặc biệt là với những người mới làm mẹ lần đầu.

Chăm sóc trẻ sơ sinh bằng việc cho bé bú đúng cách

Trẻ sơ sinh thường bú 7 – 8 cữ mỗi ngày, thậm chí có một số bé cứ 2 tiếng bú một lần. Lúc cho con bú, mẹ hãy ôm bé để con đối mặt với bạn, ngực bé áp ngực mẹ, cằm bé chạm đầu ti, cởi bớt quần áo của con cho bé được thoải mái; khuyến khích bé mở miệng rồi đưa đầu ti vào miệng bé, chú ý đừng để lưỡi bé cuốn vào trong mà cần phải nằm trên hàm dưới, đầu ti của mẹ sẽ nằm trên lưỡi của bé để bé bú sữa thoải mái. Chú ý cho con ngậm cả quầng vú mẹ không ngậm mỗi đầu ti để bé bú mẹ tốt hơn.
Mẹ cũng nên lưu ý giúp bé ợ hơi sau khi bú. Trẻ sơ sinh có xu hướng nuốt không khí trong khi đang bú, bé dễ bị ợ lên, trở nên khó tính nếu không được ợ hơi. Sau khi bé bú xong, mẹ bế đứng bé dựa vào cổ của mình, vỗ nhẹ vào lưng bé bằng tay kia để cho bé được ợ hơi.

Bế bé thoải mái và an toàn

Lúc bế bé, mẹ hãy chọn một vài cách an toàn và thoải mái. Dù ở tư thế nào, bạn cũng phải luôn đỡ đầu bé vì cổ của trẻ sơ sinh chưa đủ cứng cáp để giữ được đầu.
Đặt bé nằm ngửa, dùng hai cánh tay bế bé lên, một tay của mẹ sẽ đỡ phía dưới, cánh tay đỡ đầu bé, phần bàn tay đỡ mông bé; còn cánh tay còn lại có thể thoải mái vuốt ve bé nhẹ nhàng.

Cho bé ngủ ngon, chú trọng giấc ngủ ban đêm

Trẻ sơ sinh dùng phần nhiều thời gian để ngủ. Các bé ngủ cả đêm và ngày trong vài tuần đầu sau khi sinh. Tuy nhiên, có một số bé ngủ ngày và thức giấc chập chờn vào ban đêm. Lúc này mẹ phải điều chỉnh thói quen ngủ đêm cho con, bằng cách: Tránh chỗ ngủ của con quá nhiều ánh sáng vào ban đêm; tránh thay tã, pha sữa vào ban đêm quá lâu; nếu con ngủ lâu hơn ba hoặc bốn giờ mỗi lần vào ban ngày, hãy gọi bé dậy và chơi với bé để bé có giấc ngủ ngon hơn vào buổi tối. Khi bé ngủ, nên đặt bé trên một tấm nệm phẳng và chắc; không để gối, thú nhồi bông quá nhiều xung quanh bé khi đang ngủ.

Chăm sóc giúp bé có giấc ngủ ngon.

Chăm sóc giúp bé có giấc ngủ ngon.

Tắm cho trẻ sơ sinh, chăm sóc rốn

Tắm cho trẻ sơ sinh là một phần quan trọng với mẹ. Nên tắm cho trẻ ở phòng tắm kín gió, nhiệt độ phòng ấm áp.
Chuẩn bị:
– 1 khăn nhỏ để tắm và 1 khăn lớn để lau khô.
– Chậu tắm 2 cái: một cái dùng để tắm, một cái để xả sạch.
– Dầu tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh,không chất hóa học, không chất tạo mùi…
– Tăm bông và bông vô trùng, quần áo, nước ấm khoảng 37 độ, cồn 70 độ.
Cởi áo và tã cho bé nhẹ nhàng, quấn khăn vào vùng chưa tắm, dùng bông lau mắt, mũi, mặt, tai của bé, gội đầu bé, xả sạch, lau khô đầu, sau đó cho bé từ từ vào chậu, giữ bé đầu cao hơn chân khoảng 30 độ, lưng trẻ tựa vào tay mẹ và tắm nhẹ nhàng tránh để nước vào rốn sẽ dễ bị nhiễm trùng. Xả lại ở chậu thứ 2 cho sạch rồi quấn bé trong khăn lớn, lau khô toàn thân cho bé, và mặc quần áo.

Tắm cho trẻ sơ sinh là một phần quan trọng trong công việc chăm sóc bé của mẹ.

Tắm cho trẻ sơ sinh là một phần quan trọng trong công việc chăm sóc bé của mẹ.

Chăm sóc rốn: Dùng cồn 70 độ sát trùng rốn. Nếu rốn chưa rụng, sát trùng rốn từ chân rốn ra ngoài với tăm bông. Khi rốn chưa rụng thì mẹ nên mặc tã dưới rốn.

Chăm sóc trẻ sơ sinh khi bé khóc

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khóc không phải lúc nào cũng rõ ràng. Nếu thấy bé khóc, mẹ có thể thực hiện một số phương pháp sau:
– Cho con ợ hơi, ngưng cho con bú nếu bé khó chịu hoặc từ chối núm vú, bình sữa.
– Đu đưa bé nhẹ nhàng từ bên này sang bên kia, thủ thỉ nói chuyện, ca hát cũng có thể làm bé ngừng khóc.
– Cho bé vào xe đẩy đi dạo, việc chuyển động có thể làm trẻ sơ sinh cảm thấy dễ chịu.
– Kiểm tra xem bé có bẩn không, bé có bị trớ sữa vào người khiến bé ngứa khó chịu không, nếu có nên tắm nhanh cho bé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan