Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Chăm sóc sức khỏe phụ nữ thai lưu

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ thai lưu

Sau khi có thai lưu, người phụ nữ dễ bị tổn thương về tâm lý và sức khỏe. Vậy phải làm gì để chăm sóc sức khỏe phụ nữ thai lưu. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Đau bụng ở mẹ bầu có thể là dấu hiệu thai lưu

Đau bụng ở mẹ bầu có thể là dấu hiệu thai lưu

Xử trí thai lưu

Thai chết lưu là tất cả các trường hợp thai bị chết mà còn lưu lại trong tử cung trên 48 giờ. Mặc dù thai đã chết trong tử cung nhưng do được nút nhầy cổ tử cung bịt kín nên mầm bệnh không thể xâm nhập lên trên cao được. Tuy vậy nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, ối bị vỡ sẽ khiến tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra rất nhanh và nặng, rối loạn đông máu ở người mẹ.

Chính vì vậy khi nhận thấy các triệu chứng thai chết lưu như không nhận thấy những chuyển động của thai nhi, cảm giác bụng bé đi hoặc không to lên, bụng nặng hơi tức, ngực mềm đi, ra máu đen ở âm đạo,…thì chị em cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và can thiệp sớm.

Nguyên tắc xử trí thai chết lưu là cần cho thai ra càng sớm càng tốt ngay sau khi phát hiện. Với tuổi thai nhỏ có thể phá thai bằng phương pháp nội khoa gây sảy thai. Với thai trên 6 tháng cần gây chuyển dạ. Trường hợp người mẹ bị rối loạn đông máu thì phải điều chỉnh lại tình trạng đông máu trước.

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ thai lưu

Về chế độ dinh dưỡng, vì thai lưu là một tổn thất lớn đối với cơ thể, không chỉ gây mất máu và còn gây nhiều áp lực đối với các cơ quan khiến cơ thể tương đối yếu. Chính vì vậy chị em cần chú ý bổ sung các thực phẩm cần thiết có lợi cho cơ thể như bổ sung protein, vitamin và muối vô cơ, bổ sung sắt đề phòng bệnh thiếu máu, nên lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa.

Về tâm lý: phụ nữ khi có thai lưu thường bị chấn thương mạnh về tâm lý như cảm giác mất mát, tội lỗi, buồn chán, thất vọng. Để cân bằng lại trạng thái tinh thần, chị em nên trò chuyện, tâm sự nhiều hơn với bạn bè, người thân, làm những việc mình yêu thích như nghe nhạc, đọc một quyển sách, mua sắm,…, đi du lịch đâu đó để thoải mái đầu óc.

Về kế hoạch mang thai lại: sau khi bị thai lưu, chị em nên dành thời gian nghỉ ngơi, ổn định lại tinh thần và sức khỏe. Chính vì vậy khoảng cách tốt nhất cho lần có thai tiếp là từ 6 đến 12 tháng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các biện pháp lâu dài giúp có thai trở lại.

Xem thêm

>> Đặt vòng sau khi hút thai

> Chăm sóc sản phụ sau sảy thai

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital