Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Chăm sóc răng sau khi trồng implant đúng cách

Chăm sóc răng sau khi trồng implant đúng cách

Nhiều người lựa chọn Implant để phục hình răng đã mất với rất nhiều ưu điểm vượt trội. Phương pháp này được đánh giá là tối ưu với hàm răng đều đẹp và chắc khỏe lâu dài. Tuy nhiên để có thể kéo dài tuổi thọ cho răng, mọi người cần phải chăm sóc răng sau khi trồng Implant đúng cách.

1. Tìm hiểu về cấy ghép Implant

Đây là một phương pháp trồng răng hiện đại, giúp giải quyết các vấn đề mà răng bị mất gây ra. Kết cấu răng Implant bao gồm ba bộ phận chính là mão sứ, trụ implant và khớp nối abutment. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành cắm trụ implant vào trong xương hàm để tạo trụ đỡ mão sứ bên trên. Khớp nối abutment đảm nhiệm vai trò kết nối mão sứ và trụ răng để tạo nên một chiếc răng hoàn thiện cả về chức năng lẫn thẩm mỹ.

Thông thường, trồng răng implant phù hợp với những người gặp phải tình trạng:

– Mất răng do chấn thương

– Rụng răng lâu năm

Răng sâu nghiêm trọng

– Răng bị viêm tủy nặng

– Viêm chấn răng khiến chân răng suy yếu không thể phục hình bằng cầu răng sứ hoặc bọc sứ…

Cấy ghép implant có thể giúp mọi người khôi phục được một hoặc nhiều răng bị mất. Chân răng nhân tạo đảm nhiệm vai trò như chân răng thật, bảo toàn chức năng ăn nhai và hạn chế tiêu xương hàm hiệu quả.

Cấy ghép implant khôi phục răng bị mất một cách hoàn hảo cả về chức năng lẫn thẩm mỹ

Cấy ghép implant khôi phục răng bị mất một cách hoàn hảo cả về chức năng lẫn thẩm mỹ

2. Quy trình cấy ghép Implant

– Thăm khám và tư vấn: Bác sĩ kiểm tra tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người. Điều này nhằm mục đích đánh giá mức độ phù hợp của mỗi người với phương pháp trồng Implant. Sau đó, bác sĩ sẽ xây dựng kế hoạch trồng răng phù hợp, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho từng người.

– Vệ sinh khoang miệng: Vệ sinh, làm sạch miệng bằng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa… Đây là công đoạn giúp loại bỏ các tác nhân gây bội nhiễm trong quá trình thực hiện trồng răng.

– Gây tê cục bộ: Tại vị trí cắm trụ Implant để giảm đau nhức, khó chịu cho mọi người. Gây tê thường được thực hiện 5-15 phút trước khi tiến hành cắm trụ implant.

– Ghép xương/nhổ răng: Được chỉ định trong trường hợp bạn có chất lượng xương không đạt điều kiện để cắm trụ. Nhưng sau khi nhổ hoặc sau khi ghép xương thì không thể thực hiện cấy trụ Implant ngay mà cần phải đợi từ 4-6 tháng. Trường hợp cần nhổ răng thì phải đợi sau từ 2-3 tháng cho tới khi lành ổ cắm.

– Cắm trụ Implant: Bác sĩ tiến hành vạch lợi, tại khoảng trống trên xương hàm để cắm trụ Implant. Tiếp theo là đóng nắp bảo vệ implant tránh vi khuẩn và khâu vạt nướu. Sau đó, bác sĩ sẽ gắn răng giả tạm thời cho tới khi trụ tương thích với xương hàm.

– Lấy dấu răng: Lấy dấu theo mẫu hàm để chế tác răng sứ phù hợp với mỗi người. Bước này được thực hiện sau khoảng từ 3 đến 6 tháng gắn trụ Implant khi bác sĩ đánh giá trụ có khả năng tương thích với xương hàm.

Phục hình răng sứ: Gắn mão sứ lên trên trụ Implant bằng khớp Abutment để cố định các phần của răng và vệ sinh để kết thúc quá trình trồng Implant.

– Hẹn lịch tái khám: Tái khám để kiểm soát tình trạng răng miệng và chăm sóc sức khỏe răng miệng phù hợp để kéo dài tuổi thọ cho răng implant.

Cấy ghép răng Implant thường được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn tại nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn

Cấy ghép răng Implant thường được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn tại nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn

3. Bí quyết chăm sóc răng sau khi trồng Implant

Thông thường, răng implant có tuổi thọ trên 20 năm hoặc có thể bền đẹp vĩnh viễn. Những chiếc răng Implant không chỉ có kết cấu vững chắc như răng thật mà còn được chế tác với kiểu dáng phù hợp, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng. Điều này một phần do chất liệu răng, một phần do chế độ chăm sóc răng miệng khoa học.

Theo các nghiên cứu nha khoa trên thế giới, chăm sóc răng khoa học sẽ ảnh hưởng lớn tới độ chắc chắn, tuổi thọ, thẩm mỹ của răng. Do vậy, bất kỳ ai cũng cần xây dựng một chế độ vệ sinh và chăm sóc răng miệng khoa học, lành mạnh.

Trong thời gian từ 1 – 3 ngày đầu sau phục hình có thể xảy ra tình trạng chảy máu, sưng, đau… Đây là hiện tượng bình thường và có thể xử trí thông qua việc:

– Cắn chặt bông y tế để cầm máu tức thì và tránh súc miệng bằng nước muối sau khi trồng Implant.

– Chườm đá giúp giảm sưng ở vùng nướu và má nơi trồng răng.

– Chườm ấm có thể hỗ trợ làm tan máu tụ, máu bầm sau khi cắm Implant.

– Chỉ uống thuốc giảm đau, cầm máu, giảm sưng, viêm… khi có chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng thuốc tại nhà bởi có thể tiềm ẩn nguy cơ biến chứng.

– Chải răng nhẹ nhàng sau vài ngày trồng Implant bằng bàn chải và kem đánh răng.

– Có thể súc miệng nhẹ nhàng để làm sạch khoang miệng, hạn chế chải trực tiếp vào vị trí răng mới trồng.

– Hạn chế vận động mạnh, va chạm trực tiếp vào trụ implant và mão sứ để tránh xô lệch, chảy máu…

– Ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa trong thời gian đầu phục hình cho tới khi răng miệng đã ổn định.

– Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi tình trạng sức khỏe răng miệng và xử trí kịp thời khi có vấn đề bất thường.

Chăm sóc răng sau khi trồng implant đúng cách có thể kéo dài tuổi thọ cho răng

Chăm sóc răng sau khi trồng implant đúng cách có thể kéo dài tuổi thọ cho răng

Nhìn chung, một chế độ chăm sóc răng sau khi cắm Implant khoa học sẽ giúp bảo toàn và nâng cao tuổi thọ cho răng. Điều này sẽ giúp mọi người sở hữu hàm răng không chỉ đều đẹp mà còn chắc khỏe vượt trội.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital