Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Chăm sóc răng bị gãy và cách xử lý tại nha khoa

Chăm sóc răng bị gãy và cách xử lý tại nha khoa

Răng bị gãy không chỉ ảnh hưởng tới việc ăn uống hàng ngày và thẩm mỹ hàm răng. Nếu để lâu dài, gãy răng còn ảnh hưởng tới khớp cắn và sự sắp xếp răng trên hàm. Vậy làm thế nào để xử lý và chăm sóc răng bị gãy một cách đúng cách?

1. Những ảnh hưởng có thể có của việc gãy răng

Gãy răng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn uống, thẩm mỹ hàm răng và có tác động lâu dài tới khớp cắn cũng như sự sắp xếp răng trên cung hàm. Nếu các răng cửa bị gãy, khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới sẽ không khít nhau, gây trở ngại trong việc cắn và xé thức ăn. Nếu các răng hàm bị gãy, việc nhai và nghiền thức ăn trở nên khó khăn, tạo áp lực lên dạ dày và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Việc bị hạn chế trong khi ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng và sức khỏe tổng thể.

Hơn nữa, việc gãy răng còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng do bề mặt răng bị tổn thương và dễ trở thành nơi sinh sống cho vi khuẩn, gây hại cho răng. Nếu không được vệ sinh cẩn thận và đúng cách, răng gãy có thể gây mất răng vĩnh viễn và kéo theo tình trạng tiêu xương hàm và tụt nướu.

chăm sóc răng bị gãy

Gãy răng có thể kéo theo những hậu quả không đơn giản

Gãy răng cũng gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và tâm lý. Việc gãy răng gây đau nhức, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây đau đầu, tác động xấu đến sức khỏe tổng thể. Tình trạng thiếu thẩm mỹ khiến người bị gãy răng mất tự tin trong giao tiếp và không thể tươi cười tự nhiên.

Cần phân biệt gãy răng với mất răng. Gãy răng là tình trạng răng bị gãy một phần hoặc thân răng bị gãy ngang, trong khi mất răng là khi mất chân răng và thân răng. Điều trị phụ thuộc vào tình trạng răng gãy, có thể là bọc răng sứ thẩm mỹ hoặc trồng răng Implant để phục hồi cấu trúc và chức năng như răng thật.

Vì vậy, việc điều trị sớm và đúng cách khi răng bị gãy là rất quan trọng để giảm nguy cơ mất răng và duy trì sức khỏe răng miệng.

2. Cách xử lý răng bị gãy

2.1. Chăm sóc răng bị gãy ngay khi vừa gãy

Gãy hoặc mẻ răng cửa là một tình huống thường gặp. Có nhiều nguyên nhân khiến răng bị mẻ và mức độ tổn thương có thể nhẹ hoặc nặng, phụ thuộc vào tình trạng và mức độ chấn thương của răng.

Nếu gãy hoặc mẻ răng cửa nặng, răng không thể tự phục hồi và cần sự can thiệp của nha sĩ để khắc phục. Khi bạn làm vỡ hoặc sứt mẻ răng, hãy ngay lập tức súc miệng bằng nước ấm để làm sạch khoang miệng và loại bỏ các dị vật có thể còn lại. Theo hướng dẫn của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), sau đó hãy ấn chặt lên vết thương để cầm máu và đặt túi chườm lạnh lên khu vực bị tổn thương để giảm sưng.

Cách giảm đau răng sau khi bị chấn thương:

+ Rửa sạch bên trong miệng bằng nước ấm và chườm lạnh khu vực bên ngoài cứ sau vài phút để giảm sưng.

+ Sử dụng thuốc giảm đau và thuốc chống viêm không kê đơn như ibuprofen, paracetamol… để giảm đau và sưng nếu bạn chưa thể đến nha sĩ.

+ Nếu răng có những góc sắc nhọn, hãy bôi sáp nha khoa lên để giữ răng không cắt lưỡi hoặc niêm mạc miệng. Sáp nha khoa có thể mua tại các hiệu thuốc hoặc siêu thị.

+ Tránh ăn nhai trên vùng răng bị chấn thương và chải răng nhẹ nhàng để làm sạch vùng răng này.

Xử lý răng gãy tại nhà là giải pháp tạm thời

Xử lý răng gãy tại nhà là giải pháp tạm thời

Lưu ý rằng, các biện pháp trên chỉ là tạm thời và để giảm đau sau khi bị chấn thương. Để điều trị và khắc phục triệt để vấn đề răng bị chấn thương, bạn nên nhanh chóng đến nha sĩ để nhận sự can thiệp và tư vấn chuyên nghiệp.

Răng bị gãy thường xảy ra phổ biến nhất là ở răng cửa giữa của hàm trên, vì đây là vùng răng thường xuyên tiếp xúc và va chạm nhiều.

Tuy nhiên, mức độ tổn thương từ nhẹ đến nghiêm trọng có thể xảy ra với bất kỳ chiếc răng nào. Các vết gãy sâu có thể ảnh hưởng xuống chân răng hoặc buồng tủy bên trong, nơi chứa các dây thần kinh, mạch máu và mô liên kết.

Ngoài ra, các vết nứt nhỏ có thể không nhìn thấy được, ẩn bên trong răng hoặc bên dưới nướu. Một số vết rạn nứt không có triệu chứng hoặc triệu chứng có thể bị nhầm lẫn với sâu răng, răng ê buốt hoặc bệnh nha chu.

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương, bạn nên tới gặp nha sĩ để được chẩn đoán và điều trị. Nha sĩ sẽ kiểm tra răng bằng kính lúp, kiểm tra khớp cắn và chụp X-quang để xem xét tổn thương dưới xương và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

2.2. Đến nha khoa để chăm sóc răng bị gãy

– Những vết nứt răng nhẹ có thể không cần điều trị:

Không phải tất cả các vết nứt hoặc gãy đều cần điều trị, những vết nứt nhỏ chỉ xảy ra trong men răng có thể tự được cải thiện mà không cần can thiệp.

Tuy nhiên, nếu quan sát thấy răng có dấu hiệu bị đen đi, thì đó là lúc bạn cần phải điều trị vì răng đã không còn khả năng tự phục hồi được nữa.

– Trường hợp các vết gãy răng cửa cần được nha sĩ điều trị:

Bạn nên gặp nha sĩ nếu răng bị gãy nặng hơn, khi bạn nhìn thấy rõ các tổn thương do tại nạn gây ra.

chăm sóc răng bị gãy

Cần đến các cơ sở nha khoa uy tín để được xử trí răng gãy một cách bài bản

Có các biện pháp điều trị theo mức độ như sau:

+ Trám thẩm mỹ răng mẻ:
Nếu răng bị gãy mà không quá 1/3 thân răng, trám răng là phương pháp phục hồi hiệu quả. Tuy nhiên, miếng trám có thể bị sứt nếu bạn sơ ý cắn phải vật cứng. Trám răng thẩm mỹ là phương pháp đơn giản, tiết kiệm và nhanh chóng.

+ Bọc sứ hoặc dán sứ veneer:
Khi răng mẻ lớn không thể trám và thường kèm theo tổn thương ở tủy răng, bạn có thể chọn bọc răng sứ thẩm mỹ sau khi điều trị tủy. Nếu bạn không muốn mài răng cho bọc sứ, có thể lựa chọn mặt dán sứ veneer để thay thế.

+ Nhổ và trồng lại răng:
Nếu tổn thương trên răng quá nặng, răng gãy kéo dài xuống dưới chân răng, vỡ vụn hoặc rơi mất hẳn, nha sĩ có thể cân nhắc nhổ răng và trồng lại răng mới để tốt hơn cho bạn. Bạn cần lên kế hoạch để trồng lại răng mới nếu răng gãy mẻ không thể giữ được để ngăn ngừa những hậu quả của mất răng.

Bài viết trên cung cấp thông tin hoàn chỉnh để bạn có thể xử lý ngay sau khi bị tai nạn gãy nứt răng cho đến khi gặp nha sĩ để phục hồi lại. Phương pháp phục hồi răng tùy thuộc vào mức độ tổn thương. Chúng tôi khuyên bạn nên đến gặp nha sĩ sớm nhất có thể để bảo tồn răng đã gãy mẻ.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital