Chăm sóc bệnh nhân tràn dịch màng phổi

Chào bác sĩ! Mẹ tôi 50 tuổi bị tràn dịch màng phổi. Tôi đang lo lắng không biết nên chăm sóc bệnh nhân tràn dịch màng phổi như thế nào? 
Phạm Thị Mai (Cầu Giấy, Hà Nội)
Trả lời
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc về cách chăm sóc bệnh nhân tràn dịch màng phổi như thế nào của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Tràn dịch màng phổi là bệnh thường gặp trong các bệnh lý về đường hô hấp. Tràn dịch màng phổi là tình trạng tích tụ dịch trong màng phổi, thường khởi phát sau khi mắc các bệnh lý khác.

Tràn dịch màng phổi là bệnh thường gặp trong các bệnh lý về đường hô hấp, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người bệnh

Tràn dịch màng phổi là bệnh thường gặp trong các bệnh lý về đường hô hấp, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người bệnh


Trường hợp của mẹ bạn bị tràn dịch màng phổi, không biết mẹ bạn bị bệnh lâu chưa, đã áp dụng phương pháp nào để điều trị. Tùy vào mức độ và phương pháp chữa trị cụ thể mà có cách chăm sóc người bệnh phù hợp.
Bạn cần nâng cao thể trạng cho người bệnh vì khi bị bệnh thể trạng quá suy sụp, do vậy chế độ ăn phải cân bằng các nhóm tinh bột, protein, vitamin, khoáng chất, đường, đặc biệt chú ý thức ăn giàu protein và vitamin, ăn nhiều hoa quả tươi, đảm bảo đủ năng lượng.
bv_1002_size_770_250px_24
Thức ăn nên được chế biến dạng lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa để người bệnh ăn ngon miệng và dễ hấp thu hơn. Cần giữ nơi ở của bệnh yên tĩnh, thoải mái.
Làm giảm sự đau đớn khó chịu của bệnh nhân, bằng cách đặt bệnh nhân ở tư thế thoải mái nhất.  Khi di chuyển hoặc thay đổi tư thế cho người bệnh cần hết sức nhẹ nhàng.
Tạo điều kiện thuận lợi để bệnh nhân không phải gắng sức: để các đồ dùng ở vị trí trong tầm tay của bệnh nhân. Giúp người bệnh những công việc mà họ không tự làm được hoặc họ phải gắng sức.
Cần có chế độ chăm sóc người bệnh phù hợp thông qua chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hàng ngày

Cần có chế độ chăm sóc người bệnh phù hợp thông qua chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hàng ngày


Giúp bệnh nhân luyện tập thở sâu, tập làm giãn nở phổi để phục hồi và tăng cường chức năng hô hấp, phòng tránh biến chứng (dính màng phổi, xẹp phổi…).
Bạn cần nhiều thời gian chăm sóc mẹ, đặc biệt là chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hàng ngày. Bạn cần theo dõi tình trạng bệnh của mẹ tại nhà và đưa mẹ đi khám lại khi có lịch hẹn của bác sĩ.
Chúc mẹ bạn nhanh khỏi bệnh!
 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital