Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Cấy que tránh thai có nguy hiểm không?

Cấy que tránh thai có nguy hiểm không?

Cấy que tránh thai có nguy hiểm không là câu hỏi nhiều chị em thắc mắc khi tìm hiểu về phương pháp tránh thai này. Cùng tìm hiểu thông tin về cấy que tránh thai thông qua bài viết dưới đây.

1. Cơ chế ngừa thai của phương pháp cấy que tránh thai

Phương pháp cấy que tránh thai thực hiện chức năng tránh thai thông qua tác động của  2 hormone levonorgestrel hay etonogestrel. Khi được cấy dưới cánh tay, các hormone sẽ thâm nhập vào cơ thể, thông qua tác động của hormone sẽ làm cơ thể chị em có những thay đổi nhất định ở cơ quan sinh sản, từ đó phòng ngừa thai hiệu quả. Cụ thể:

– Tác động vào buồng trứng gây ức chế các nang trứng phát triển.

– Kích thích sản sinh lớp nhầy ở cổ tử cung đặc và nhiều hơn khiến tinh trùng không thể xâm nhập vào sâu bên trong để gặp trứng và thụ tinh.

– Làm nội mạc tử cung mỏng hơn khiến trứng được thụ tinh không thể làm tổ.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại que tránh thai, tuy nhiên, có thể chia que tránh thai làm hai loại phổ biến nhất hiện nay:

– Loại que tránh thai chỉ có 1 que/nang. Que này có tác dụng ngừa thai  trong khoảng 3 năm

– Loại que tránh thai có 2 que/nang có thể ngừa thai lên tới trên 4 năm.

Cấy que tránh thai có nguy hiểm không là điều mà nhiều chị em thắc mắc

Cấy que tránh thai có nguy hiểm không là điều mà nhiều chị em thắc mắc

2. Ưu điểm và nhược điểm của cấy que tránh thai

Giống như các phương pháp tránh thai khác, cấy que tránh thai có những ưu điểm và nhược điểm, cụ thể như sau:

2.1. Ưu điểm của phương pháp

– Hiệu quả cao: Không thể phủ nhận hiệu quả của cấy que tránh thai được đánh giá là phương pháp tốt nhất hiện nay. Tác dụng ngăn ngừa mang thai lên tới 99% trong thời gian từ 3 – 5 năm tùy loại.

– Mức độ an toàn cao: Nếu như sử dụng bao cao su hay thuốc tránh thai vẫn có tỷ lệ mang bầu cao, sử dụng đặt vòng tránh thai vẫn có nguy cơ tụt vòng, lệch vòng hay gặp các biến chứng thì cấy que lại có thể giải quyết hết các vấn đề trên. Bên cạnh đó, cấy que tránh thai an toàn cho chị em đang gặp các vấn đề: tiểu đường, hút thuốc lá, tăng huyết áp hay đang cho con bú,….

– Không ảnh hưởng tới sinh hoạt vợ chồng: Sau khi cấy que 1- 2 ngày, chị em hoàn toàn có thể sinh hoạt vợ chồng mà không lo bị ảnh hưởng. Do hiệu quả ngừa thai nhanh nên sau khi que phát huy tác dụng các cặp đôi có thể yên tâm không mang thai.

– Phục hồi nhanh khả năng sinh sản: Khi cấy que có tác dụng ngừa thai vô cùng hiệu quả nhưng khi tháo que chị em sẽ được phục hồi khả năng sinh sản một cách nhanh chóng. Theo các nghiên cứu cho thấy sau tháo que từ 3 – 4 tuần, chị em sẽ trở lại chu kỳ rụng trứng bình thường trong tuần tiếp theo.

– Kín đáo: Không tác động vào bộ phận sinh dục mà que tránh thai được cấy ngay dưới cánh tay. Vị trí này hoàn toàn kín đáo và do que cấy rất nhỏ nên hoàn toàn đảm bảo tính thẩm mỹ khi sử dụng.

Cấy que tránh thai được sử dụng khá phổ biến hiện nay

Cấy que tránh thai được sử dụng khá phổ biến hiện nay

2.2. Nhược điểm của phương pháp

Bên cạnh những ưu điểm thì que tránh thai vẫn tồn tại một số nhược điểm như:
– Không có khả năng phòng bệnh lây truyền qua đường tình dục: Tương tự như vòng tránh thai, cấy que hoàn toàn không có khả năng phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. Để ngăn ngừa các bệnh tình dục, bệnh xã hội thì khi quan hệ chị em cần thực hiện biện pháp an toàn hơn như sử dụng bao cao su cho nam hoặc cho nữ.

– Chi phí thực hiện cao: Đây là nhược điểm thứ hai của phương pháp cấy que. Hiện tại, cấy que tránh thai là phương pháp có chi phí cao nhất trong các phương pháp tránh thai. Mức chi phí cho một lần cấy que khoảng từ 2,5 triệu đến 3 triệu cho một que cấy có tác dụng trong vòng 3 năm, cao hơn hẳn so với việc sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai hay đặt vòng tránh thai.

– Vẫn có xác suất gặp biến chứng: Xác suất gặp biến chứng chỉ 0,2 – 1%, chủ yếu là hiện tượng tụ máu, nhiễm trùng vị trí cấy que, que cấy bị dịch chuyển khỏi vị trí, dị ứng hay que bị cong,…

– Vô kinh và rong kinh: Một số chị em sẽ gặp phải hiện tượng rong kinh trong vòng tháng đầu tiên khi cấy que. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng nhiều chị em có thể gặp phải hiện tượng vô kinh.

Chi phí cao là một trong những hạn chế của phương pháp cấy que tránh thai

Chi phí cao là một trong những hạn chế của phương pháp cấy que tránh thai

3. Cấy que tránh thai có nguy hiểm không?

Qua những thông tin trên có thể thấy cấy que tránh thai khá an toàn, không nguy hiểm. Nhưng do hàm lượng progestin trong que cấy cao nên một số trường hợp dưới đây sẽ không phù hợp để sử dụng cấy que tránh thai:

– Người đang mắc bệnh huyết áp cao, tim mạch và đang gặp bệnh về nội tiết.

– Phụ nữ đang mang thai hoặc đang nghi ngờ có thai. Cần kiểm tra chắc chắn không mang thai trước khi sử dụng.

– Người đang điều trị bệnh HIV, lao, động kinh hoặc đang sử dụng các loại thuốc chứa Rifabutin hoặc Rifampicin.

– Chảy máu âm đạo chưa xác định nguyên nhân

– Từng bị các bệnh ung thư vú, tiền sử đột quỵ, bệnh về máu,..

4. Quy trình cấy que và tháo que tránh thai

4.1. Quy trình cấy que tránh thai

Để cấy que tránh thai, trước đó bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của bạn xem có đạt điều kiện để thực hiện hay không. Đồng thời sẽ kiểm tra tính ổn định của que tránh thai. Quá trình thực hiện cấy que diễn ra như sau:

– Gây tê phía dưới khu vực cánh tay không thuận

– Sử dụng dụng cụ vô trùng để cấy que tránh thai

– Quan sát biểu hiện sau cấy que xem có bất thường hay không để xử lý kịp thời.

Sau khi cấy que, chị em cần đợi ít nhất 1 ngày để que tránh thai có thể phát huy tác dụng. Trong thời gian đó, nếu quan hệ tình dục hãy thực hiện các biện pháp ngừa thai an toàn.

4.2. Tháo que tránh thai

Quy trình tháo que tránh thai được thực hiện tương tự như cấy que. Chị em có thể cần đến gây tê nhẹ vùng tháo que. Sau đó bác sĩ sẽ gắp que ra ngoài. Quá trình tháo que diễn ra nhanh chóng và hoàn toàn không gây đau đớn.

Như vậy với những thông tin trên đây chắc rằng bạn hiểu hơn về một phương pháp tránh thai an toàn để có thể áp dụng nhằm tránh mang thai ngoài ý muốn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan