Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Cấy ghép implant là gì? Cấy ghép implant mất thời gian bao lâu?

Cấy ghép implant là gì? Cấy ghép implant mất thời gian bao lâu?

Cấy ghép implant đang ngày càng được sử dụng phổ biến với mục đích thay thế răng vĩnh viễn đã mất. Và một trong những câu hỏi xoay quanh chủ đề này là “cấy ghép implant mất thời gian bao lâu?”

1. Cấy ghép implant là gì?

Cấy ghép implant là phương pháp ưu việt của nha khoa hiện đại với mục đích thay thế răng vĩnh viễn, mang đến sự tự tin cho người dùng cũng như giảm được nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng. Răng implant gồm 3 phần:

– Trụ implant: Đây là bộ phận được cấy vào phần xương hàm đã mất.

– Khớp nối Abutment: Khớp nối này kết nối chắc chắn phần trụ implant với mão răng sứ.

– Mão răng sứ: Có màu sắc tự nhiên và hình dáng như răng thật.

cấy ghép implant là phương pháp gì

Cấy ghép implant là phương pháp ưu việt thay thế răng vĩnh viễn, mang đến sự tự tin cho người dùng cũng như giảm được nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng

2. Đối tượng nào có thể cấy ghép được implant?

Theo bác sĩ, phương pháp này phù hợp với hầu hết mọi đối tượng trừ một số trường hợp như:

– Phụ nữ đang mang thai.

– Trẻ em dưới 18 tuổi.

– Người hút thuốc lá.

– Người không có đủ mật độ xương hàm để thực hiện phẫu thuật.

– Người bị mắc các bệnh lý mạn tính như: tiểu đường, ung thư, hen suyễn, cao huyết áp…

– Điều kiện sức khỏe của người bệnh không đủ để thực hiện.

3. Quy trình cấy ghép implant

3.1 Thăm khám tổng quát

Việc thăm khám này sẽ giúp bác sĩ xác định được mức độ mất răng của người bệnh: mất 1 răng, nhiều răng hay toàn hàm. Bên cạnh đó, việc thăm khám còn giúp xác định được bệnh nhân có thuộc đối tượng được cấy ghép implant hay không, có bệnh lý gì cần xử lý trước khi cấy ghép không.

3.2 Chụp CT

Bệnh nhân được bác sĩ đưa đến phòng chụp CT để tiến hành chụp. Với hình ảnh CT, bác sĩ sẽ xác định được chính xác tình trạng răng miệng, vị trí cấy implant, bệnh nhân có thuộc đối tượng cần ghép xương và nâng xoang trước khi tiến hành cấy ghép không.

Trước khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ chỉ định chụp CT để kiểm tra tình trạng mất răng của bệnh nhân

Trước khi cấy ghép implant, bác sĩ sẽ chỉ định chụp CT để kiểm tra tình trạng mất răng của bệnh nhân

3.3 Thực hiện cấy ghép implant

Quá trình cấy ghép implant có nguy cơ xảy ra hiện tượng nhiễm trùng chính vì vậy bạn cần lựa chọn thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín, nơi có hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều, đảm bảo vô trùng tuyệt đối trong suốt ca phẫu thuật.

– Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành lật vạt, bóc tách niêm mạc để xương bộc lộ ra đồng thời hạn chế tối đa sự xâm lấn. Sau đó, bác sĩ sử dụng mũi khoan với mục đích tạo một khoảng trống phù hợp với kích thước implant sẽ đặt vào.

– Trụ implant được đưa vào vị trí đã được khoan sẵn, sau đó bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh thật sạch sẽ khu vực cấy ghép và vết thương được khâu lại.

– Bệnh nhân được bác sĩ kê đơn một số loại thuốc và hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc để giúp vết thương nhanh lành.

3.4 Cắt chỉ vết thương và đặt răng tạm

– Sau khoảng 7 ngày, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hẹn quay lại cắt chỉ, chụp phim implant và sửa chữa nếu có bất cứ bất thường nào.

– Bệnh nhân được tiến hành làm răng tạm để không ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ. Trường hợp cấy ghép implant cho răng hàm thì không nhất thiết phải đeo răng tạm.

3.5 Kiểm tra định kỳ implant

Sau một thời gian, trụ implant sẽ dần dần gắn vào xương hàm. Bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám để kiểm tra mức độ tích hợp và xem có bất thường gì xảy ra không.

3.6 Gắn ốc lành thương

Theo đúng cơ chế lành thương của cơ thế, phần nướu phía trên trụ implant sẽ dần dần đống lại và che phủ đi implant. Điều này cản trở trụ implant kết nối với mão răng sứ. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ tiến hành gắn ốc lành thương để nướu đi quanh đường tròn của ốc.

3.7 Lấy dấu khớp Abutment và mão răng sứ

Khi ốc lành thương đã được gắn khoảng 1 tuần, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu của khớp nối Abutment và mão răng sứ.

3.8 Gắn răng sứ

Khi mão răng sứ đã được thiết kế xong, bác sĩ sẽ gắn thử lên trụ implant thông qua khớp abutment xem có phù hợp không, bệnh nhân có cảm thấy khó chịu không. Nếu không có bất thường gì, mão răng sứ sẽ được gắn cố định vào trụ implant.

4. Cấy ghép implant mất thời gian bao lâu?

cấy ghép implant mất thời gian bao lâu

Tại các cơ sở nha khoa uy tín, việc cấy ghép implant sẽ được thực hiện đúng chuẩn và đảm bảo vô trùng, mất khoảng từ 3 – 6 tháng tùy thuộc vào sức khỏe người bệnh và tình trạng mất răng

Để xác định thời gian cấy ghép implant, cần phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người dùng và mức độ nghiêm trọng của bệnh lý. Chính vì vậy, bạn cần đến các cơ sở nha khoa uy tín để chụp phim và bác sĩ có thể nhận định sơ bộ. Thông thường, việc cấy trụ vào xương hàm sẽ khoảng 30 – 60 phút, sau đó bạn sẽ phải đợi khoảng 6 – 14 tuần để trụ có thể tích hợp được vào xương hàm. Lúc này, bác sĩ sẽ gắn mão răng sứ tạm vào để bạn có thể sinh hoạt như bình thường. Thông thường, thời gian để hoàn chỉnh việc cấy ghép implant là khoảng từ 3 – 6 tháng.

Hy vọng rằng bài viết trên của chúng tôi đã giải đáp cho các bạn thắc mắc “cấy ghép implant mất thời gian bao lâu” và những thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề này. Cần lưu ý cấy ghép implant là một phẫu thuật tương đối phức tạp, chính vì vậy cần thực hiện ở các cơ sở uy tín để đạt được kết quả như mong muốn nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan