Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Câu chuyện thức tỉnh trong việc bảo vệ sức khỏe của người bệnh

Câu chuyện thức tỉnh trong việc bảo vệ sức khỏe của người bệnh

Trước thông tin hàng loạt nghệ sĩ Việt qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác khi tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ đã để lại nhiều tiếc nuối cho người hâm mộ. Không chỉ vậy, đó còn là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người về việc bảo vệ sức khỏe.

Câu chuyện thức tỉnh trong việc bảo vệ sức khỏe

Lựa chọn Thu Cúc là địa chỉ thăm khám, chị Bùi Thị Hà (Hà Nội) đã lựa chọn gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát và tầm soát ung thư toàn diện nâng cao 1 với hơn 50 danh mục thăm khám cần thiết từ cơ bản đến nâng cao giúp phát hiện sớm những mầm mống bệnh tiềm ẩn nhanh nhất.

Khám sức khỏe và tầm soát ung thư

Toàn bộ danh mục khám trong gói khám sức khỏe tổng thể và tầm soát ung thư toàn diện nâng cao đều được đội ngũ bác sĩ giỏi tại Thu Cúc xây dựng một cách khoa học, cần thiết từ khâu khám lâm sàng tổng quát tới các xét nghiệm chuyên sâu. Theo đó, chị Hà sẽ được thực hiện đầy đủ các danh mục thăm khám thiết yếu như: Khám nội tổng quát, xét nghiệm, chụp X–quang, chụp MSCT, siêu âm ổ bụng, siêu âm tuyến giáp, điện tim, nội soi tai mũi họng, nội soi tiêu hóa, khám mắt, khám da liễu, khám phụ khoa

Khám sức khỏe và tầm soát ung thư

Chị Bùi Thị Hà (Hà Nội) cho biết: “Mình ít khi quan tâm sức khỏe vì nghĩ bản thân còn trẻ, còn khỏe nên không có vấn đề gì. Gần đây khi truyền thông đưa rất nhiều thông tin về các nghệ sĩ Việt qua đời vì ung thư đặc biệt là các bạn trẻ, khi nghe tin này mình thực sự hoang mang và lo lắng cho sức khỏe của bản thân cũng như gia đình. Qua quá trình tìm hiểu, mình đã ý thưc được rất rõ về tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư để phát hiện sớm mầm bệnh và tăng khả năng điều trị thành công, từ đó chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình mình”.

Khám sức khỏe và tầm soát ung thư
“Các bác sĩ tại Thu Cúc đều rất thân thiện, tận tình, chu đáo” – Chị Hà cho biết.

Trong suốt quá trình thăm khám, chị Hà luôn được các nhân viên, điều dưỡng viên và các bác sĩ tại Thu Cúc giúp đỡ tận tình để không bỏ sót quy trình khám và rút ngắn thời gian thăm khám nhất có thể.

Khám sức khỏe và tầm soát ung thư
Bệnh viện Thu Cúc được trang bị hệ thống thiết bị y tế hiện đại bậc nhất, được nhập khẩu đồng bộ từ nước ngoài
Khám sức khỏe và tầm soát ung thư
Siêu âm tuyến giáp nhằm phát hiện sớm bệnh lý cho người bệnh

Khám sức khỏe và tầm soát ung thư

Khám sức khỏe và tầm soát ung thư
Chụp X-quang tim phổi thẳng là một trong những phương pháp giúp phát hiện sớm những bất thường ở tim, phổi và các cơ quan lân cận

Kết thúc quy trình thăm khám, chị Hà được bác sĩ kết luận tình trạng sức khỏe ổn định, chỉ có 1 chút vấn đề về viêm da cơ địa, bác sĩ cũng đã kê đơn để chị Hà điều trị dứt điểm vấn đề trên. Ngoài ra, bác sĩ cũng tư vấn cho chị Hà về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý và hẹn lịch thăm khám định kỳ để duy trì tình trạng sức khỏe tốt.

Tiến sĩ, Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Kim Loan cho biết: “Hiểm họa ung thư có thể ghé thăm chúng ta bất cứ lúc nào, đặc biệt là nữ giới thường ít quan tâm tới sức khỏe bản thân do mải mê với công việc, gia đình, con cái dẫn đến sức khỏe bị suy sụp nhanh chóng hoặc nếu như có phát hiện thì bệnh cũng ở giai đoạn muộn khiến cho việc điều trị rất khó khăn. Vì thế chúng ta cần chủ động với sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm mọi bất thường trên cơ thể, phát hiện các tế bào ung thư ngay từ khi còn rất nhỏ. Việc phát hiện sớm tế bào ung thư sẽ giúp tăng khả năng điều trị kịp thời bệnh, tăng khả năng chữa khỏi”.

Khám sức khỏe và tầm soát ung thư
“Là một người phụ nữ hiện đại, các bạn hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe để bảo vệ chính mình và người thân” – Chị Hà chia sẻ.

Bao lâu thì nên tầm soát ung thư toàn diện một lần?

Khi môi trường sống ngày một ô nhiễm, thực phẩm bẩn tràn lan cùng với chế độ ăn uống không khoa học thì dù bạn có ở bất kể độ tuổi nào, tình trạng sức khỏe ra sao thì tầm soát ung thư cũng vô cùng cần thiết. Vậy bao lâu thì nên tầm soát ung thư toàn diện một lần?

Theo thống kê của WHO, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010. Năm 2018, số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca/96,5 triệu dân, trong đó gần 70% trường hợp tử vong, tương đương 115.000 ca.

Đáng nói là do tâm lý chủ quan nghĩ mình khỏe mạnh và không đi khám sức khỏe nên hầu hết những người bệnh khi phát hiện ung thư thì đều đã ở giai đoạn cuối, khả năng chữa khỏi là rất thấp. Vì vậy, tầm soát, kiểm tra phát hiện sớm ung thư là vô cùng cần thiết giúp bệnh nhân nắm được tình trạng sức khỏe, tăng cơ hội chữa bệnh thành công và thoát “án tử”.

Tùy vào từng trường hợp, từng đối tượng cụ thể các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên nên đi tầm soát ung thư bao nhiêu lâu một lần là tốt nhất. Thông thường, mọi người nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để tiến hành khám, xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần.

Khám sức khỏe và tầm soát ung thư
Không chỉ riêng chị Hà, đã có nhiều người bệnh tin chọn Thu Cúc là nơi chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Đối với những trường hợp đặc biệt như: Những người làm việc trong môi trường độc hại, sống ở nơi ô nhiễm, bụi bẩn hay người thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia thì nên tiến hành tầm soát ung thư thường xuyên hơn. Với các bệnh nhân có các bất thường như phát hiện viêm gan B, nhiễm HPV, xét nghiệm Pap bất thường… thì bác sĩ sẽ yêu cầu khám thường xuyên hơn, khoảng 6 tháng/lần.

Hầu hết các bệnh đều được chữa khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, bởi vậy, khám sức khỏe tổng thể và tầm soát ung thư toàn diện nâng cao là hoạt động vô cùng cần thiết để chúng ta có thể chặn đứng nguy cơ ung thư.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan