Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Cắt tử cung bán phần như thế nào?

Cắt tử cung bán phần như thế nào?

Cắt tử cung bán phần là phương pháp phẫu thuật chỉ cắt phần trên của tử cung, giữ lại cổ tử cung. Cắt tử cung bán phần có thể được áp dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, loạn sản cổ tử cung, ung thư tử cung, xuất huyết tử cung bất thường…

1. Cắt tử cung bán phần được tiến hành như thế nào?

Có một số phương pháp cắt tử cung bán phần và việc lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, sức khỏe và mong muốn của người bệnh:

– Qua đường bụng:  bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở vùng bụng dưới để tiếp cận tử cung và tiến hành cắt bỏ.

– Qua đường âm đạo: tử cung sẽ được loại bỏ ra ngoài qua một vết rạch nhỏ bên trong âm đạo. Vì vết cắt nằm ở bên trong nên thời gian phục hồi sẽ nhanh hơn và người bệnh cũng không phải chịu nhiều đau đớn. Tuy nhiên phương pháp này không được khuyến cáo cho những trường hợp tử cung có kích thước quá to.

–  Qua nội soi: bác sĩ sẽ tạo ra 2 – 3 vết rạch nhỏ ở bụng để chèn ống nội soi và dụng cụ phẫu thuật vào bên trong, sau đó tiến hành cắt bỏ một phần tử cung và đưa ra ngoài qua một trong những vết rạch hoặc âm đạo.

Cắt tử cung bán phần là phương pháp phẫu thuật chỉ cắt phần trên của tử cung, giữ lại cổ tử cung

Cắt tử cung bán phần là phương pháp phẫu thuật chỉ cắt phần trên của tử cung, giữ lại cổ tử cung

2. Lưu ý khi cắt tử cung bán phần

Tương tự như bất cứ loại phẫu thuật nào, cắt tử cung bán phần cũng có những rủi ro nhất định mặc dù nguy cơ là rất thấp. Loại bỏ các cơ quan sinh sản như tử cung cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định tới nội tiết tố trong cơ thể.

– Biến chứng sau phẫu thuật: các biến chứng thường gặp sau phẫu thuật là nhiễm trùng, đau hoặc chảy máu ở vết mổ. Nhiều chị em có thể hình thành cục máu đông, xuất huyết nội hoặc phát triển mô sẹo gần vết rạch. Tuy nhiên với phẫu thuật nội soi cắt tử cung, nguy cơ để lại sẹo được hạn chế tối đa.

– Thay đổi nội tiết tố: cắt bỏ tử cung bán phần sẽ làm giảm lưu lượng máu đến buồng trứng, giảm nồng độ estrogen trong máu. Điều này cũng có thể làm giảm nồng độ testosterone tự nhiên trong máu, kéo theo tình trạng sụt giảm của mật độ xương.

– Vấn đề về cảm xúc: do sự thay đổi của nồng độ nội tiết tố sau khi một phần tử cung bị cắt bỏ, những rối loạn cảm xúc như lo âu, trầm cảm, dễ xúc động, căng thẳng… có thể xuất hiện.

– Nguy cơ ung thư cổ tử cung: bởi vì chỉ loại bỏ một phần tử cung và giữ nguyên phần cổ tử cung nên nguy cơ cổ tử cung của người bệnh vẫn còn. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung bán phần không hạn chế nhưng cũng không làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Vì thế bệnh nhân vẫn cần thực hiện xét nghiệm Pap hàng năm để tầm soát ung thư cổ tử cung.

– Các biến chứng khác: những thay đổi về nồng độ nội tiết tố có thể gây ra các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh bao gồm mệt mỏi, đau đầu, rụng tóc, cơn nóng bừng, mất ngủ, đau khớp, mất ham muốn tình dục, đau khi giao hợp , đánh trống ngực, tiểu không tự chủ, khô âm đạo hoặc tăng cân.

Có một số phương pháp cắt tử cung bán phần và việc lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, sức khỏe và mong muốn của người bệnh

Có một số phương pháp cắt tử cung bán phần và việc lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, sức khỏe và mong muốn của người bệnh

3. Nên làm gì để hạn chế các biến chứng sau phẫu thuật?

Để hạn chế nguy cơ gặp phải những biến chứng nêu trên, trước hết người bệnh cần thăm khám và thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ về việc chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất với tình trạng bệnh, sức khỏe và nhu cầu cá nhân.

Sau khi kết thúc hỗ trợ điều trị, cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ về chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, ăn uống và sử dụng thuốc (nếu cần).

Ngoài ra cũng cần lưu ý nên tiến hành phẫu thuật tại các bệnh viện uy tín và chất lượng. Để có một ca phẫu thuật thành công cần sự kết hợp của đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại.

Người bệnh sẽ được hỗ trợ điều trị bởi đội ngũ bác sĩ phẫu thuật hàng đầu từ bệnh viện Thu Cúc và các bác sĩ đầu ngành được mời về từ bệnh viện trung ương

Người bệnh nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc là một trong những bệnh viện phù hợp với các tiêu chuẩn nêu trên. Tại đây người bệnh sẽ được hỗ trợ điều trị bởi đội ngũ bác sĩ phẫu thuật hàng đầu từ bệnh viện Thu Cúc và các bác sĩ đầu ngành được mời về từ bệnh viện trung ương. Đặc biệt bệnh nhân được chọn bác sĩ phẫu thuật.

Toàn bộ quá trình phẫu thuật sẽ diễn ra trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại, đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa các biến chứng. Sau khi hoàn thành hỗ trợ điều trị, bệnh nhân sẽ được chăm lo chu đáo bởi đội ngũ nhân viên y tế nhiệt tình trong không gian bệnh viện sang trọng, sạch đẹp. Nhờ đó người bệnh sẽ có cảm giác thư giãn thoải mái như đang nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó nhằm mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh, bệnh viện cũng áp dụng chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital