Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Cảnh giác với cơn đau bụng bất thường ở trẻ

Cảnh giác với cơn đau bụng bất thường ở trẻ

Cơn đau bụng bất thường ở trẻ có khi chỉ là do thói quen ăn quà vặt không quá nghiêm trọng, tuy nhiên nhiều cơn đau bụng bất thường lại cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm cha mẹ không nên chủ quan

canh-giac-voi-con-dau-bung-bat-thuong-o-tre.jpgo

Cha mẹ không nên chủ quan trước cơn đau bụng bất thường ở trẻ

Chị Thanh Tâm (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Con gái tôi bình thường rất thích ăn vặt, hôm đó cháu đi học về kêu đau bụng, tôi đã nghĩ là do cháu ăn quà vặt và bị đau như mọi lần, nhưng thấy cháu đau quằn quại, tôi đã cho cháu đi khám và được bác sĩ chẩn đoán cháu có nang ống mật chủ, ổ bụng có dịch tự do, chọc dò ổ bụng thấy có dịch mật,cháu bị viêm phúc mạc mật do hoại tử nang ống mật chủ và phải mổ cấp cứu điều trị triệt để. Cũng may tôi kịp thời đưa cháu đi viện nên sau phẫu thuật 1 tuần cháu khỏe lại và nghỉ ngơi thêm 1 tuần để đi học.

canh-giac-voi-con-dau-bung-bat-thuong-o-tre

Cha mẹ cần theo dõi dấu hiệu cơn đau thường thấy ở trẻ

Qua câu chuyện của chị Thanh Tâm có thể thấy, cơn đau bụng bất thường của trẻ có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm, cha mẹ cần theo dõi triệu chứng của trẻ, khi thấy cơn đau không suy giảm cần đưa trẻ đi bệnh viện ngay. Bởi hiện nay, tình trạng nang ống mật chủ là bệnh lý khá phổ biến gặp ở trẻ em.
Nang ống mật chủ là dị tật do ống mật chủ bị giãn bẩm sinh, có thể chia thành 5 loại tùy theo vị trí đoạn giãn, trong đó giãn thành nang là loại thường gặp nhất. Nguyên nhân của bệnh thường do còn tồn tại ống tụy mật chung làm cho dịch tụy bị trào ngược vào đường mật, gây giãn ống mật chủ.
Phẫu thuật điều trị nang ống mật chủ gồm nhiều bước: cắt túi mật, cắt nang ống mật chủ, nối ống gan chung với ruột, nối ruột -ruột. Đây là ca phẫu thuật khá phức tạp, có nhiều nguy cơ biến chứng.

canh-giac-voi-con-dau-bung-bat-thuong-o-tre.jpg1

Đau bụng bất thường ở trẻ có thể cảnh báo bệnh nang ống mật chủ

Các chuyên gia khuyến cáo, bệnh lý nang ống mật chủ bạn đầu thường không có biểu hiện đặc hiệu, do đó nếu thấy bé xuất hiện các cơn đau bụng bất thường kèm theo nôn, một số trường hợp có thể đi kèm biểu hiện khác như vàng da, vàng mắt, phân bạc màu, nước tiểu sẫm màu.  Cần cho trẻ đi khám chuyên khoa, siêu âm ổ bụng. Nếu thấy nghi ngờ trẻ  bị nang ống mật chủ, cần đưa trẻ đến các bệnh viện uy tín đảm bảo có đầy đủ điều kiện chuyên môn, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán và điều trị, tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra cho trẻ.
Cơn đau bụng bất thường có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ nguy hại cho sức khỏe của trẻ, thậm chí có thể gây tử vong, cha mẹ không nên chủ quan.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan