Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Cần tránh ăn gì khi bị trĩ? hỗ trợ điều trị trĩ

Cần tránh ăn gì khi bị trĩ? hỗ trợ điều trị trĩ

Bệnh trĩ là nỗi ám ảnh của nhiều người, bởi rất dai dẳng, khó điều trị và dễ tái phát. Điều chỉnh chế độ ăn uống là một trong những biện pháp góp phần hỗ trợ điều trị trĩ. Tuy nhiên có một số loại thực phẩm lại có thể làm nặng thêm các triệu chứng hiện tại của bệnh. Do đó tốt nhất người mắc bệnh trĩ nên tránh xa các loại thực phẩm này.

Thức ăn có nhiều gia vị mạnh

Thức ăn cay như ớt và cà ri có thể gây kích ứng dạ dày và làm trầm trọng thêm vấn đề tiêu hóa hiện có.

Thức ăn cay như ớt và cà ri có thể gây kích ứng dạ dày và làm trầm trọng thêm vấn đề tiêu hóa hiện có.

Theo Đại học Columbia, thức ăn cay như ớt và cà ri có thể gây kích ứng dạ dày và làm trầm trọng thêm vấn đề tiêu hóa hiện có. Tuy nhiên không phải nhà khoa học nào cũng công nhận điều này. Bởi trong một nghiên cứu khác của các nhà khoa học từ Italy, khi cho bệnh nhân trĩ dùng ớt đỏ hoặc các gia vị mạnh khác, các triệu chứng của bệnh trĩ vẫn không bị ảnh hưởng.
Đồ uống có chứa caffeine
Với những người yêu thích cà phê mỗi buổi sáng, có thể sẽ phải chuyển sang dùng trà nếu bị trĩ. Bởi đồ uống có chứa caffeine như cà phê có thể gây phân khô, làm trầm trọng thêm bệnh trĩ. Các loại đồ uống có cồn như bia, rượu cũng có tác động tương tự. Cung cấp cho cơ thể đầy đủ nước là một trong những cách để giảm bớt các triệu chứng của bệnh trĩ. Nếu không thích trà, có thể chuyển sang cacao nóng hoặc nước đun sôi với một ít chanh và lá bạc hà.
Thực phẩm giàu chất béo

Ăn thức ăn có dầu mỡ hay nhiều chất béo sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động vất vả hơn, làm tăng nguy cơ đau bụng, ợ nóng cũng như bệnh trĩ.

Ăn thức ăn có dầu mỡ hay nhiều chất béo sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động vất vả hơn, làm tăng nguy cơ đau bụng, ợ nóng cũng như bệnh trĩ.

Chất béo thường mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn các loại chất dinh dưỡng khác. Vì vậy ăn thức ăn có dầu mỡ hay nhiều chất béo sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động vất vả hơn, làm tăng nguy cơ đau bụng, ợ nóng cũng như bệnh trĩ. Vì thế nên tránh các loại đồ ăn chiên rán trong khi đang bị trĩ. Người bệnh cũng nên cắt giảm hàm lượng chất béo tổng thể trong chế độ ăn uống bằng cách dùng ít bơ và chuyển sang sử dụng sữa tách béo và các sản phẩm từ sữa tách béo.
Thực phẩm ít chất xơ
Dần dần tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày là một phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh trĩ. Và tránh tiêu thụ các thức ăn ít chất xơ có thể giúp người bệnh đạt được mục tiêu này. Cụ thể, theo lời khuyên của Đại học Columbia, người bệnh trĩ nên tránh ăn các loại thức ăn như lúa mì, bánh nướng, gạo trắng, mì trắng và bánh mì trắng. Thay vào đó hãy ăn các loại thực phẩm nguyên hạt như gạo nâu, ngũ cốc có nhiều chất xơ và bột yến mạch.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan