Cận thị và loạn thị cái nào sẽ nguy hiểm hơn?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Minh Hải

Bác sĩ Chuyên khoa Mắt

Cận thị và loạn thị là một trong những tật về mắt đang có xu hướng gia tăng hiện nay. Dù có sự khác biệt nhưng vẫn có nhiều người nhầm lẫn hai loại bệnh lý này với nhau. Cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu xem cận thị và loạn thị cái nào nguy hiểm hơn nhé.

1. Cận thị – loạn thị là bệnh gì?

Thời đại công nghệ phát triển, xã hội ngày một tân tiến hơn nhưng tỷ lệ người mắc bệnh cận thị, loạn thị lại tăng không ngừng. Nguy hiểm hơn, tật cận thị loạn thị lại đang có xu hướng “trẻ hóa” dần. Vậy bạn đã hiểu đúng về cận thị và loạn thị chưa?

Cận thị - loạn thị là gì

Mắt cận thị sẽ cần phải kiểm tra bằng bảng chữ cái để xác định độ cận

1.1 Khái niệm tật cận thị

Cận thị chính là tình trạng mắt nhìn rõ vật ở gần nhưng ở xa lại thấy mờ. Vì vậy, những vậy ở khoảng cách càng xa mắt thì càng khó để nhìn rõ. Lý do là ở người cận thị trục trước và trục sau cầu mắt có kích thước dài hơn người thường khiến cho hình ảnh thu lại hội tụ tại trước võng mạc.

1.2 Khái niệm tật loạn thị

Loạn thị là một loại tật về mắt có liên quan đến hiện tượng khúc xạ. Khi mắc vấn đề này, thị lực của người bị suy giảm và hình ảnh nhìn được cũng bị mờ. Tùy thuộc vào tình trạng và độ loạn của bệnh nhân mà mức độ nhìn mờ nhiều hay ít khác nhau.

Có rất nhiều bệnh nhân mắc tật loạn thị do bẩm sinh. Nhưng hiện nay, không ít trường hợp mắc bệnh do thói quen sinh hoạt, ăn uống và vệ sinh mắt sai cách. Ở người loạn thị giác mạc bị biến dạng và mất đi độ cong vốn có. Khi ấy, ảnh thu được sẽ hội tụ tại nhiều điểm trên võng mạc thay vì 1 điểm như người bình thường.

2. Cách để phân biệt giữa cận thị và loạn thị

Loạn thị và cận thị là hai bệnh lý rất dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, mỗi tật lại có tình trạng và vài dấu hiệu nhận biết khác nhau. Một số dấu hiệu dễ thấy để nhận biết giữa cận thị và tật loạn thị như sau:

– Cận thị sẽ khiến cho người bị chỉ nhìn rõ những vật ở khoảng cách gần mắt, càng xa sẽ càng trở nên mờ. Khác hẳn với cận thị, người bị loạn thị luôn nhìn mờ nhòe, biến dạng vật dù nhìn gần hay xa. Đôi lúc, hình ảnh mà người loạn thị thấy sẽ có 2, 3 nét mờ cùng lúc.

– Ở người bị cận thị, theo thời gian bệnh sẽ có xu hướng tăng dần. Thậm chí, chế độ sinh hoạt và ăn uống của người bị không hợp lý cũng dẫn đến tăng độ cận nhanh hơn. Trái ngược người loạn thị có mức độ loạn không tăng lên nhiều theo thời gian.

– Ở người cận thị, kính của họ là kính phân kỳ, có bề mặt lõm xuống. Cơ chế của kính là để điều chỉnh khúc xạ ánh sáng đưa ảnh thu được về võng mạc. Khi tầm nhìn được mở rộng, người cận thị sẽ nhìn thấy rõ mọi vật. Thấu kính hội tụ của người loạn thị giúp đưa hình ảnh thu được tới võng mạc giúp nhìn rõ nét hơn.

3. Cận thị và loạn thị cái nào sẽ gây nguy hiểm hơn?

Dựa trên những thông tin trước đó, có thể khẳng định cận thị và tật loạn thị là hai tật khác nhau hoàn toàn. Tùy thuộc theo độ chỉ số diop của người bệnh mà đánh giá độ nặng nhẹ của bệnh. Có thể nói, khó mà khẳng định 100% cận thị nặng hơn hay loạn thị nặng hơn.

Cận thị và loạn thị cái nào nguy hiểm hơn?

Cận thị và loạn thị đều ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống

Với trường hợp nhẹ, loạn thị dưới 1 diop sẽ không có nhiều khác biệt so với người thường và không cần điều trị. Nhưng từ 1 diop trở lên mắt dần mờ và khó chịu hơn, khi ấy cần đi khám và đeo kính phù hợp. Nguy hiểm nhất là loạn thị có thể dẫn đến nhược thị nếu không được điều trị đúng cách. Loạn thị là tình trạng mà mắt không thể nhìn thấy dù có đeo kính loạn thị. Một điểm nữa là tật loạn thị sẽ không tăng độ hoặc tăng ít.

Cận thị cũng không cần đeo kính nếu dưới 1 diop, nhưng từ 1 diop thì nên đeo kính để tránh ảnh hưởng học tập và công việc. Độ cận ở người cận thị tăng sẽ nhanh hơn và nó phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Khi độ cận tăng đến một mức độ cố định thì người cận thị nên phẫu thuật mắt. Việc phẫu thuật này cũng không quá phức tạp với mức chi phí khoảng từ 30-70 triệu đồng.

Có thể thấy, tùy từng tiêu chí mà việc đánh giá cận thị hay loạn thị nặng hơn sẽ khác nhau. Nếu xét trên phương diện tăng độ thì có thể thấy cận thị nguy hiểm hơn khi độ cận tăng liên tục. Ngược lại, nếu xét về biến chứng loạn thị có thể nguy hiểm hơn nếu để nặng dẫn đến nhược thị. Dù vậy, mỗi loại tật này đều gây hại cho mắt của chúng ta. Tuyệt đối không được chủ quan mà phải chăm sóc và điều trị cẩn thận.

4. Bảo vệ mắt khỏi cận thị – loạn thị như thế nào?

Chẳng ai muốn mắc phải tật cận thị hay loạn thị vì chúng gây rất nhiều bất tiệ và biến chứng nguy hiểm. Vậy làm sao để bạn bảo vệ mắt khỏi cận thị và tật loạn thị?

Những phương pháp đơn giản giúp bạn bảo vệ đôi mắt sáng khỏe từ hôm nay như sau:

4.1 Học tập và làm việc nơi đủ ánh sáng

Bạn hãy tạo không gian làm việc, học tập có đủ ánh sáng. Ngoài ra nên hạn chế lướt điện thoại nơi tối và đeo kính khi tiếp xúc ánh sáng quá chói.

4.2 Điều trị dứt điểm

Chỉ cần nhận thấy bản thân có các vấn đề về mắt bạn phải điều trị dứt điểm. Vì nếu để lâu có thể biến chứng sang loạn thị,…

4.3 Áp dụng quy tắc 20-20

Sau 20 phút làm việc, mắt cần nghỉ ngơi khoảng 20 giây để thư giãn. Nhớ thực hiện quy tắc 20-20 trên khi làm các công việc cần phải điều tiết nhiều. Chẳng hạn như khi bạn đọc sách, nhìn máy tính,…

4.4 Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bạn nên chú ý thói quen ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và hợp lý. Đặc biệt, cần bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin A sẽ có lợi cho mắt. Vitamin A sẽ có nhiều trong các loại: đu đủ, gấc, bí đỏ, cà rốt,…

4.5 Thói quen sinh hoạt cần lành mạnh

Bạn nên luyện tập thói quen ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc, ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày. Tránh xa điện thoại và các thiết bị công nghệ trước khi ngủ để mắt được nghỉ ngơi đủ. Nhất là khi mắt đã căng thẳng sau một ngày dài làm việc mệt mỏi.

4.6 Thăm khám mắt thường xuyên

Thăm khám mắt tại Thu Cúc TCI

Khách hàng thăm khám mắt để xác định chính xác độ cận.

Khi thấy mắt có các dấu hiệu bất thường chớ nên chủ quan bạn nhé. Hãy đi khám mắt thường xuyên mỗi năm ít nhất 1 lần bạn nhé. Bởi quá trình khám sẽ sớm phát hiện nguy cơ mắc các tật và điều trị kịp thời.

Qua việc tìm hiểu trên có thể thấy, không thể kết luận chính xác giữa cận thị và loạn thị cái nào nguy hiểm hơn. Bởi vì đôi khi còn phụ thuộc vào đối tượng, tình trạng bệnh, phương pháp chăm sóc… Hy vọng những thông tin kể trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu có vấn đề bất kỳ về mắt, hãy liên hệ Thu Cúc TCI ngay để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital