Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Cận thị mắt là gì? Làm gì để phòng tránh hiệu quả

Cận thị mắt là gì? Làm gì để phòng tránh hiệu quả

Cận thị mắt (tên khoa học là MIOPIA) là hiện tượng rối loạn thị giác, khi đó con người chỉ có khả năng phân biệt các chi tiết nhỏ của các vật và hình ảnh nằm trong cự ly gần, còn khi những vật đó khi nằm ở cự ly xa sẽ được ghi nhận lại một cách lờ mờ không rõ nét.

Theo bác sỹ chuyên khoa mắt Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc Đặng Văn Ninh nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhãn khoa cho biết: Tính chất vật lý của sự rối loạn khúc xạ ở bệnh cận thị rất đơn giản: Hình ảnh của vật nhìn thấy không được hội tụ trên võng mạc như mắt bình thường mà là hội tụ ở trước võng mạc, vì vậy mà người cận thị khi nhìn vật ở cự ly xa sẽ không rõ nét với các dạng cận thị thường gặp:

– Cận thị đơn thuần hay còn gọi là cận thị khúc xạ.

– Cận thị bệnh hay còn gọi là cận thị trục

Cận thị mắt là gì? Làm gì để phòng tránh hiệu quả width=
Cận thị là bệnh thường gặp ở lứa tuổi học sinh

Bệnh cận thị mắt do nhiều nguyên nhân, do môi trường, điều kiện học tập, các nguyên nhân gây hại như stress, mắt làm việc quá mức, do mắc bệnh về mắt nói chung, do môi trường ô nhiễm nặng và nhiều nguyên nhân khác. Bình thường, cận thị xảy ra khi trẻ còn nhỏ và dễ dàng nhận thấy ở tuổi đến trường. Để nhìn tốt hơn, bệnh nhân cận thị mắt phải đeo kính tiếp xúc hoặc đeo kính cận. Đôi khi họ phải thay mắt kính. Cần biết rằng đeo kính không giúp làm ngừng cận thị tiến triển mà chỉ điều chỉnh được số kính. Nếu thị lực giảm, thường cần phải đổi số kính cao hơn do tăng độ cận.

Để phòng tránh tốt nhất bệnh cận thị mắt, bác sỹ Ninh cũng khuyên các bậc cha mẹ nên quan tâm đến sức khỏe thị lực của con em mình, đảm bảo đủ điều kiện ánh sáng, môi trường học tập khoa học hợp lý, điều độ. Bổ sung những thực phẩm giàu vitamin bổ dưỡng cho mắt. Để các cháu xem ti vi, máy tính, các thiết bị điện tử với thời gian điều độ hợp lý. Đối với những người sử dụng máy tính nhiều thì cứ khoảng 2 tiếng nên cho mắt nghỉ 10-15 phút. Tốt nhất, mỗi người nên đến bác sỹ nhãn khoa kiểm tra mắt 6 tháng/ lần để nhanh chóng phát hiện những bệnh lý về mắt nói chung cũng như bệnh cận thị mắt nói riêng.

Cận thị mắt là gì?
Việc tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử, máy tính không cho mắt nghỉ nghơi hợp lý dễ gây bệnh cận thị

Với mục tiêu hoạt động tất cả vì sức khỏe người dân, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc mang đến một chất lượng dịch vụ y tế công nghệ cao với đội ngũ bác sỹ, nhân viên y tế giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nhãn khoa sẽ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với bệnh cận thị mắt của con em bạn.

Hỗ trợ cho công các khám và chẩn đoán là hệ thống trang thiết bị y tế chuyên dụng hiện đại thế hệ mới nhập khẩu từ các nước phát triển có nền y học tiên tiến: Hệ thống Máy đo khúc xạ tự động TR4000 (Nhật Bản); Máy soi hiển vi công nghệ hiện đại (Nhật Bản). Bổ trợ và không kém phần quan trọng đó là hệ thống máy soi đáy mắt nhập khẩu từ Đức.

Cận thị mắt
Bác sỹ chuyên khoa đang khám mắt cho bệnh nhân

Đội ngũ y bác sỹ bệnh viện không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, bồi dưỡng y đức, hợp tác chuyên môn và quy trình công nghệ với các đơn vị chuyên khoa nhằm mang đến một chất lượng dịch vụ công nghệ cao trong khám chữa và điều trị bệnh cận thị mắt, xây dựng môi trường y tế hiện đại, thân thiện giàu tính nhân văn dành cho cộng đồng. Đến khám chữa bệnh cận thị mắt tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc quý người bệnh có dịp được trải nghiệm dịch vụ phục vụ cao cấp theo phong cách khách sạn chất lương cao, khiến cho quá trình khám chữa bệnh cận thị mắt đạt được kết quả tốt nhất. Bệnh viện cũng thực hiện thanh toán cơ chế bảo hiểm y tế cho bệnh nhân theo quy định.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan