Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Cận Thị 1/10 Là Bao Nhiêu Độ?

Cận Thị 1/10 Là Bao Nhiêu Độ?

Bạn đi khám mắt và thấy trên kính thuốc có ghi thị lực 1/10. Bạn thắc mắc cận thị 1/10 là bao nhiêu độ? Và cận thị ở mức độ này đã cần phải đeo kính chưa? Bài viết dưới đây của Hệ thống y tế Thu Cúc TCI sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

1. Thị lực và độ cận thị

1.1 Thị lực là gì?

Thị lực là khả năng nhận thức rõ các chi tiết của mắt. Hay nói một cách chính xác hơn, thị lực của mắt là khả năng nhận biết riêng biệt hai điểm ở gần nhau. Hai điểm này được nhìn dưới một góc được gọi là góc thị giác.

Khám thị lực thường là bước đầu tiên được thực hiện trong quy trình khám mắt ở các bệnh viện. Theo đó, các bác sĩ có thể đánh giá chức năng của hệ thống quang học mắt (như giác mạc, thể thủy tinh). Đồng thời cũng có thể đánh giá được chức năng của võng mạc và đường thần kinh thị giác.

Cận thị 1/10 là bao nhiêu độ

Thị lực là khả năng nhận thức rõ các chi tiết của mắt

1.2 Cận thị là gì?

Cận thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến nhất ở mắt. Theo đó, mắt của người bị cận thị thường chỉ nhìn rõ những vật ở gần và mờ dần khi nhìn xa. Nếu như ở người không cận thị, hình ảnh được hội tụ lên võng mạc thì ở người cận thị, hình ảnh lại hội tụ trước võng mạc. Điều này làm cho mắt gặp phải những khó khăn nhất định mỗi khi nhìn các vật thể ở khoảng cách lớn.

1.3 Mối quan hệ giữa thị lực và độ cận thị

Đo độ cận thị hay đo thị lực đều là các cách để tính độ cận thị của mắt. Thông qua đó, người cận có thể xác định được chỉ số, mức độ cận nặng hay nhẹ. Từ đó tìm ra biện pháp khắc phục cận thị sao cho phù hợp.

Đơn vị để đo độ cận thị là Diop (ký hiệu là D) – độ cong của thấu kính được sử dụng để đeo giúp mắt nhìn rõ mọi vật một cách bình thường. Nếu để ý, chúng ta có thể thấy trên mặt kính thường có ký hiệu -D. Dấu “-” ở đây là chỉ báo cho tật cận thị (trái lại, dấu “+” là kính dùng cho viễn thị).

VD: -1D, -2D, -3D, -4D,… tương ứng với các độ cận thị lần lượt là 1 độ, 2 độ, 3 độ, 4 độ,…

Khi khám thị lực, bạn sẽ được thử thị lực không kính ở cả khoảng xa và khoảng gần. Trong đó, thị lực xa là yếu tố liên quan đến mức độ cận thị. Bởi sự giảm thị lực xa đồng nghĩa với việc độ cận thị tăng lên. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi mắt của người cận thị không có loạn thị kèm theo. Nếu người cận thị đã đeo kính từ trước thì cần thử thị lực với cả kính đang đeo.

2. Cận thị 1/10 là bao nhiêu độ?

Các chỉ số 1/10, 2/10, 3/10,… là ký hiệu thể hiện thị lực của mắt khi kiểm tra nhìn xa. Chúng có thể được coi là lời cảnh báo, rằng đôi mắt bạn đang mắc phải tật khúc xạ.

Cận thị 1/10 là bao nhiêu độ?

Kiểm tra thị lực tại Thu Cúc TCI

Kết quả này được xác định căn cứ vào 10 dòng chữ trên bảng kiểm tra thị lực. Nếu bạn nhìn rõ tất cả 10 dòng chữ cái tức là thị lực của bạn đạt 10/10. Tương đương với đó, mắt nhìn thấy rõ 7 dòng thì thị lực của mắt là 7/10. Mắt nhìn thấy rõ 6 dòng thì thị lực của mắt là 6/10. Ở các ngưỡng này, bạn chưa cần quá lo lắng bởi thị lực của mắt vẫn đang ở ngưỡng trên trung bình.

Tuy nhiên, nếu mắt chỉ nhìn thấy rõ 1 dòng chữ trên 10 dòng thì thị lực của bạn đang là 1/10. Với mức thị lực này, mắt bạn đang ở trong tình trạng cực kỳ kém.

Một vài người cho rằng mỗi khoảng thị lực sẽ tương ứng với mức độ cận thị nhất định. VD: Thị lực 6-7/10 tương ứng với -0.5D; thị lực 4-5/10 tương ứng với -1D; thị lực 1/10 tương ứng với -1.5D đến -2D;…

Tuy nhiên, thực tế thì khi nói mức thị lực là 1/10, ta chưa thể khẳng định mắt đang cận bao nhiêu độ. Để biết chính xác, cách tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và kiểm tra.

3. Cận thị bao nhiêu độ được coi là nặng?

Mắt cũng giống như cơ thể của chính chúng ta vậy. Khi thị lực của mắt kém đi giống như cơ thể lúc đang bị bệnh, cần phải được chăm sóc và bảo vệ một cách tốt hơn.

Cận thị 1/10 là bao nhiêu độ

Thị lực dưới 10/10 đều được coi là yếu hơn bình thường

Trong thực tế, không có độ cận thị cao nhất bởi có những người cận đến 15, 20 độ, tùy theo thể trạng mắt. Chỉ cần là thị lực dưới 10/10 đều được coi là yếu hơn bình thường.

Vì vậy, trong trường hợp mắt chưa mắc tật khúc xạ, hãy luôn áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp cùng các nguyên tắc nghỉ ngơi hợp lý để mắt điều tiết tốt hơn. Trường hợp mắt đã mắc phải tật khúc xạ, bạn cần đeo kính, uống thuốc,… tùy theo chỉ định của bác sĩ hoặc khúc xạ viên thăm khám.

4. Bài tập luyện giúp mắt thư giãn

Nếu đã mắc phải tật khúc xạ, luyện tập mắt hàng ngày là một trong những cách tốt để hạn chế sự phát triển của bệnh. Trong đó, nguyên tắc 20 – 20 – 20 là phương pháp đơn giản và khá dễ thực hiện mà bạn nên áp dụng ngay.

Cụ thể: Sau mỗi 20 phút làm việc, hãy để mắt nghỉ ngơi trong 20s để nhìn vào một vật xa 20 feet (xấp xỉ 6m). Bản chất của phương pháp này là khi mắt nhìn chằm chằm vào một điểm, đến khi mắt chuyển sang nhìn chỗ khác xa hơn sẽ cần một khoảng thời gian để điều chỉnh. Nếu được luyện tập nhiều, mắt sẽ quen được với việc thay đổi. Từ đó khả năng điều tiết của mắt cũng dần trở nên tốt hơn.

Ngoài ra, thói quen ăn uống khoa học, ngủ đủ giấc, xây dựng lịch làm việc điều độ và đi khám mắt định kỳ cũng là những yếu tố quan trọng giúp bảo vệ đôi mắt.

Chuyên khoa mắt – Thu Cúc TCI là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực. Nơi đây hội tụ những bác sĩ Nhãn khoa giỏi với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi có những liệu trình tốt nhất cho từng trường hợp bệnh về mắt nói chung và bệnh cận thị nói riêng. Cùng với đó là đội ngũ y, bác sĩ nhiệt tình, tận tâm. Hệ thống trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu 100%. Chúng tôi tự tin sẽ là một trong những sự lựa chọn đúng đắn nhất cho đôi mắt của bạn.

Như vậy, trên đây là những chia sẻ của Thu Cúc TCI về cận thị và độ cận thị. Thông qua bài viết, hẳn bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc “cận thị 1/10 là bao nhiêu độ?”. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital