Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Cẩn thận u nang nước buồng trứng tái phát

Cẩn thận u nang nước buồng trứng tái phát

U nang nước buồng trứng là gì? Bị nang nước ở buồng trứng có nguy hiểm không và cách phòng ngừa như thế nào. Hãy tìm hiểu những thông tin đó trong bài viết sau.

1. U nang nước buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng thường là khối u lành tính thường gặp ở phụ nữ, có thể chia làm 2 loại: u nang nước buồng trứng, u nang nhầy buồng trứng. Trong đó, u nang nước buồng trứng là dạng khá dễ gặp, có chứa nước bên trong và thường có cuống dài, vỏ khối u mỏng, mặt ngoài trơn nhẵn và có thể di động.

2. Nguyên nhân dẫn đến u nang nước buồng trứng

Hiện nay chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân dẫn đến u nang nước buồng trứng nhưng có một số nguyên nhân gián tiếp được xác định như sau:

Chế độ ăn uống mất cân bằng: ăn quá nhiều chất béo mà lại ít ăn rau xanh và trái cây; ít vận động dẫn đế béo phì

Môi trường sống hay làm việc độc hại, thường xuyên tiếp xúc với nhiều hóa chất

Có khả năng bị ảnh hưởng bởi gen di truyền

Ngoài ra, những người đã từng sẩy thai, phá thai, dùng thuốc tránh thai nhiều lần không theo chỉ định của bác sĩ cũng có nguy cơ cao bị u nang nước buồng trứng.

3. U nang nước buồng trứng có những biến chứng nguy hiểm gì?

Nếu không được điều trị kịp thời thì u nang nước buồng trứng có thể dẫn đến những biến chứng sau:

Như đã nói, u nang nước buồng trứng có tính di động, có cuống nên dễ xảy ra tình trạng xoắn – gây ra đau đớn, xuất huyết.

Bề mặt u nang nước buồng trứng trơn nhẵn, bên trong chứa nước nên nếu phát triển lớn hơn thì rất dễ bị vỡ.

U nang nước nếu có những nhú nhỏ thì có nguy cơ bị ung thư hóa, số lượng nhú càng nhiều thì nguy cơ ung thư hóa càng cao.

4. Điều trị và phòng tái phát u nang nước buồng trứng

4.1.Điều trị u nang nước buồng trứng

Tùy thuộc vào vị trí, kích thước, tính chất khối u và mong muốn về việc mang thai của người bệnh mà bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra, việc điều trị u nang nước buồng trứng còn phụ thuộc vào việc người bệnh có đang mang thai hay không, độ tuổi của người bệnh…

  • Với phụ nữ đang mang thai

Trường hợp phụ nữ đang mang thai mà bị u nang nước buồng trứng cần được theo dõi cẩn thận trong suốt thai kỳ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Tùy vào diễn biến tình trạng u nang mà bác sĩ sẽ có hướng chỉ định có cần thiết mổ đẻ hay không.

>> Tìm hiểu: Bị u nang buồng trứng khi đang mang thai làm thế nào?

  • Với phụ nữ bình thường

Nếu khối u còn nhỏ và không nguy hiểm thì có thể điều trị bằng thuốc kết hợp theo dõi qua khám sức khỏe định kỳ. Còn nếu khối u phát triển nhanh, ảnh hưởng đến sinh hoạt thì bác sĩ có thể chỉ định bóc tách khối u bằng mổ mở hoặc mổ nội soi để tránh biến chứng. Việc bóc tách nhắm loại bỏ khối u nhưng vẫn giữ lại những nang lành, bảo toàn khả năng mang thai và sinh con cho chị em.

  • Với phụ nữ lớn tuổi

Với những phụ nữ lớn tuổi, nếu không còn nhu cầu sinh con tiếp thì bác sĩ có thể cho cắt bỏ hai bên buồng trứng để đảm bảo loại bỏ u nang hoàn toàn.

điều trị u nang nước buồng trứng

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị u nang buồng trứng uy tín

4.2. Phòng ngừa tái phát u nang nước buồng trứng

Để phòng ngừa tái phát u nang nước buồng trứng, điều đầu tiên đó là chị em cần tuân thủ theo hướng dẫn và lịch tái khám của bác sĩ để theo dõi tình trạng sức khỏe, kịp thời phát hiện những bất thường nếu có.

Chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh cũng là điều rất quan trọng mà chị em cần chú ý: Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây; hạn chế đồ dầu mỡ và đồ ngọt, đồ chế biến sẵn…

Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe, nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc và nên ngủ sớm

Chị em nên có có chế độ ăn uống lành mạnh,khoa học

Chị em nên có có chế độ ăn uống lành mạnh,khoa học

Hy vọng là những thông tin về u nang nước buồng trứng trên đây đã giúp chị em có thêm kiến thức về bệnh này và biết cách xử trí. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị y tế hiện đại, dịch vụ chăm sóc tốt là địa chỉ khám và điều trị u nang nước buồng trứng uy tín. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn. Chúc chị em sức khỏe và niềm vui!

Xem thêm

>> Tìm hiểu về bệnh u nang buồng trứng ở phụ nữ

> Cẩn thận khi u nang buồng trứng bị vỡ

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital