Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Cẩn thận khi u nang buồng trứng bị vỡ

Cẩn thận khi u nang buồng trứng bị vỡ

Đa số các trường hợp u nang buồng trứng ở phụ nữ là lành tính và có thể xảy ra tình trạng vỡ u nang buồng trứng sẽ hết sức nguy hiểm. Vậy u nang buồng trứng bị vỡ là như thế nào, phải làm gì trong trường hợp này? Hãy tìm hiểu những thông tin đó trong bài viết sau.

1. Vỡ u nang buồng trứng là gì?

U nang là sự xuất hiện của những khối u như chiếc “túi” bên trong có chứa dịch nhầy ở trong buồng trứng. U nang buồng trứng có thể chia thành 2 loại đó là: u cơ năng và u thực thể.

Nhắc đến vỡ u nang buồng trứng thì chỉ xảy ra ở dạng u cơ năng còn u thực thể không vỡ mà gây hoại tử, viêm nhiễm và xảy ra những biến chứng nguy hiểm khác.

Vỡ u nang buồng trứng cũng là biến chứng thường gặp và là hiện tượng bình thường. Tình trạng này giống như một chiếc túi bị vỡ nước bên trong.

u nang buồng trứng

U nang buồng trứng

2. Triệu chứng vỡ u nang buồng trứng

Khi khối u nang bị vỡ, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như sau:

2.1. Đau bụng

Đây là triệu chứng đầu tiên dễ nhận biết nhất: Khi khối u nang bị vỡ, người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau đột ngột và dữ dội. Những cơn đau tập trung nhiều ở vùng bụng dưới hoặc khu vực bên trái hay bên phải, tùy vào vị trí u nang bị vỡ.

u nang buồng trứng bị vỡ

Đau bụng là một trong những triệu chứng của vỡ u nang buồng trứng

2.2. Buồn nôn

Buồn nôn cũng được xem là một trong những triệu chứng khi u nang buồng trứng bị vỡ kèm theo những cơn đau do những chất lỏng của u nang bị vỡ rò rỉ ra ngoài, tràn vào khoang phúc mạc. Nếu có những dấu hiệu này thì bác sĩ sẽ dùng dịch nôn của người bệnh để tiến hành khám lâm sàng, làm xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh để xác định xem có phải u nang buồng trứng bị vỡ hay không.

2.3. Ói mửa

Ngoài việc buồn nôn thì chị em khi bị vỡ u nang buồng trứng có thể bị nôn ói do chất lỏng rò rỉ từ u nang gây ra. Tuy nhiên, chỉ với dấu hiệu này thì không thể khẳng định chính xác liệu có phải u nang buồng trứng bị vỡ hay không mà cần có xét nghiệm hoặc khám phụ khoa và chụp CT để chẩn đoán.

Khi bị vỡ u nang buồng trứng có thể gây nôn ói

Khi bị vỡ u nang buồng trứng có thể gây nôn ói

3. Vỡ u nang buồng trứng có nguy hiểm?

Như đã nói thì u nang buồng trứng bị vỡ đa số là những u nang lành tình nên hiếm khi biến chứng thành ác tính. u nang buồng trứng bị vỡ là tình trạng khá bình thường sau một thời gian u nang hình thành và phát triển trên buồng trứng và phần lớn không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em. Ngoài ra, khi bị vỡ thì chúng cũng không ảnh hưởng xấu tới các nang trứng khác. Thậm chí có nghiên cứu đã chỉ ra việc vỡ u nang buồng trứng còn giúp giải phóng nang trứng, thúc đẩy quá trình phóng noãn tốt hơn và kết quả thụ tinh cao hơn.

Tuy nhiên có những trường hợp bị vỡ u nang buồng trứng gặp phải các vấn đề nghiêm trọng hơn như: nhiễm trùng, xuất huyết. Do đó, điều quan trọng nhất vẫn là chị em phải khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện và ngăn chặn những biến chứng của u nang buồng trứng có thể xảy ra. Ngoài ra, chị em cần có thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh và tích cực tập luyện thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe nói chung, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật.

Lưu ý khi mổ u nang buồng trứng ở phụ nữ mang thai

Lưu ý khi mổ u nang buồng trứng ở phụ nữ mang thai

Tốt nhất, chị em nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị u nang buồng trứng sớm. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị y tế hiện đại, dịch vụ chăm sóc tốt đang là địa chỉ khám và điều trị u nang buồng trứng được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề u nang buồng trứng bị vỡ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn. Chúc các chị em thật nhiều sức khỏe và thành công!

Tin liên quan

  • Bị u nang buồng trứng có thai được không
  • Bệnh u nang buồng trứng có nguy hiểm không
  • Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì lành

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital