Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Cẩn thận khi giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân

Cẩn thận khi giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân

Giảm cân để có thân hình thon gọn có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt cẩn thận khi giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân vì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh lý cơ thể bạn đang gặp phải.

1. Cẩn thận khi giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân

Trọng lượng cơ thể là tổng trọng lượng của các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Vì vậy khi trọng lượng cơ thể tăng hoặc giảm đều có liên quan đến tình trạng sức khỏe.

Nếu cơ thể sút cân nhanh trong thời gian vài ngày thì nguyên nhân có thể do mất nước. Còn nếu trọng lượng cơ thể sút từ từ trong khoảng 6-12 tháng thì có thể do khả năng hấp thụ thức ăn và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể giảm do một số nguyên nhân.

Giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân có thể do bệnh lý gây nên

Giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân có thể do bệnh lý gây nên

Nếu trọng lượng cơ thể giảm liên tục trong khi bạn vẫn ăn uống với chế độ bình thường và không áp dụng một chế độ giảm cân nào thì bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám chẩn đoán. Một số bệnh lý gây nên tình trạng giảm cân bao gồm:

Các bệnh nhiễm trùng: Nấm, ký sinh trùng… gây tình trạng giảm cân và giảm sự thèm ăn.

Bệnh tuyến giáp trạng: Bệnh nhân ăn nhiều nhưng cơ thể vẫn gầy đi, rất hay cảm thấy nóng, ra nhiều mồ hôi, tim đập nhanh, dễ cáu gắt, hai mắt lồi ra.

Đái tháo đường: Chủ yếu xuất hiện ở người già. Đặc điểm nổi bật nhất của bệnh là sút cân nhanh dù người bệnh có ăn nhiều. Đi kèm với đó là biểu hiện uống nước nhiều và đi tiểu nhiều.

Bệnh lý dạ dày, ruột: Những bệnh nhân bị rối loạn hấp thụ  thì dù cơ thể có tiếp nhận thức ăn vào nhưng không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng, dẫn đến giảm cân bất thường. Các bệnh lý liên quan đến rối loạn hấp thụ bao gồm: bệnh dạ dày, viêm tụy, tiêu chảy, trào ngược dạ dày, loét dạ dày…

Các bệnh lý đường ruột cũng gây giảm cân nhanh

Các bệnh lý đường ruột cũng gây giảm cân nhanh

Trầm cảm: Trầm cảm có thể dẫn đến giảm cân bất thường. Người bị trầm cảm thường cảm thấy không muốn nấu ăn, ăn hay nghỉ ngơi. Thiếu cảm giác thèm ăn và thậm chí lười suy nghĩ đến đồ ăn khiến người phụ nữ sút cân nhanh chóng.

Ung thư: Một trong những triệu chứng điển hình của các bệnh ung thư là giảm cân đột ngột, nguyên nhân là do căn bệnh này gây mệt mỏi, chán ăn dẫn tới hiện tượng giảm cân. Tuy nhiên, sự sụt giảm cân nặng không phải là dấu hiệu đặc trưng cho riêng bệnh ung thư nào cả.

2. Giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân 

Như đã nói, giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe đang gặp vấn đề vì vậy, bạn đừng nên ngần ngại hãy đến bệnh viện để được thăm khám chẩn đoán càng sớm càng tốt tránh tình trạng sụt giảm cân nghiêm trọng gây nhiều hệ lụy hoặc bệnh tiến triển gây biến chứng nguy hiểm.

Thăm khám để được chẩn đoán khi có triệu chứng giảm cân nhanh

Thăm khám để được chẩn đoán khi có triệu chứng giảm cân nhanh

Lưu ý, với những người thực hiện chế độ giảm cân cũng cần giảm từ từ không nên áp dụng các phương pháp giảm cân cấp tốc dễ gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan trong cơ thể và đe dọa tính mạng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital