Trang chủ » Tin tức » Tin tức - Sự kiện » “Cân não” ca phẫu thuật bóc tách các khối u xơ tử cung lớn đường kính 15cm

“Cân não” ca phẫu thuật bóc tách các khối u xơ tử cung lớn đường kính 15cm

Trải qua hơn 2 giờ phẫu thuật đầy căng thẳng, ekip bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI đã bóc tách thành công 3 khối u xơ tử cung có kích thước lớn, trong đó khối u lớn nhất có đường kính 15cm, bảo toàn được tử cung cho bệnh nhân.

Cách đây 5 năm, chị Hoàng Thị Minh (38 tuổi) thường có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt. Chị đã từng đi khám ở 1 bệnh viện tuyến Trung Ương được chẩn đoán bị u xơ tử cung và được chỉ định điều trị nút mạch để kìm hãm sự phát triển của khối u. Trong suốt khoảng thời gian sau đó, thấy khối u cũng không gây biểu hiện nghiêm trọng tới sức khỏe của mình nên chị Minh có phần chủ quan và không đi khám lại, mặc dù thấy vùng bụng ngày càng to lên.

phẫu thuật bóc tách khối u

Các bác sĩ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI đang tiến hành mổ bóc tách khối u cho bệnh nhân Hoàng Thị Minh

Bẵng một thời gian vài tháng trở lại đây, chị Minh thường xuyên bị đau tức vùng hạ vị, mệt mỏi kèm theo triệu chứng hoa mắt, vùng bụng thì ngày càng to lên trông thấy. Đặc biệt tình trạng rong kinh kéo dài khiến chị vô cùng mệt mỏi. Được người nhà thúc giục đi khám, chị Minh đã đến nhiều bệnh viện ở Hà Nội thăm khám và đã được tư vấn mổ cắt tử cung vì khối u xơ tử cung rất to nhưng chị muốn mổ bảo tồn tử cung để còn sinh đẻ vì chưa có con. Cuối cùng chị đã quyết định đến thăm khám tại Khoa Phụ sản – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI để kiểm tra tình trạng thực tế của mình.

Thông qua thăm khám và làm các các xét nghiệm, siêu âm, chụp cộng hưởng từ MRI, chị Minh được bác sĩ chẩn đoán bị đa u xơ tử cung, có nhiều nhân xơ tử cung to, rất phức tạp gây chèn ép lên niệu quản, trực tràng, bàng quang, thần kinh và các mạch máu lớn. Thêm nữa, chị còn bị lạc nội mạc tử cung buồng trứng trái dẫn tới tổn thương mô buồng trứng khó có thể mang thai hoặc nguy cơ mang thai ngoài tử cung là rất cao. Đáng nói, chị còn bị thiếu máu trầm trọng do rong kinh kéo dài, thể trạng suy kiệt, đây cũng là nguyên nhân khiến chị thường xuyên bị chóng mặt, hoa mắt, xét nghiệm huyết sắc tố HGB 50 G/L ( người bình thường huyết sắc tố HGB 125 – 145 g/L)

Với tình trạng trên, bác sĩ Nguyễn Văn Hà – Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, kiêm Trưởng khoa Phụ Sản trực tiếp thăm khám và chỉ định truyền 3 đợt máu, mỗi đợt 2 đơn vị máu( 350ml/ đv) tương đương 700ml máu, tổng truyền 3 đợt 2100ml máu.

bóc tách khối u xơ tử cung

Chị Minh được truyền 2100ml máu trước khi phẫu thuật

Sau khi đã được truyền máu ổn định, chị và gia đình chia sẻ mong muốn được mổ bóc nhân xơ và bảo tồn tử cung để có khả năng sinh đẻ (bệnh nhân chưa có thai lần nào). Vì vậy, bác sĩ Hà cùng ekip đã quyết định tiến hành phẫu thuật mổ mở bóc tách u xơ tử cung, để bảo toàn tử cung  cho chị Minh, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của các khối u xơ phát triển và bóc khối lạc nội mạc tử cung buồng trứng trái.

Bác sĩ Hà cho biết “Trường hợp bệnh nhân này bị đa u xơ tử cung to, các khối u xơ thường lành tính nhưng khối đa nhân xơ tử cung của người bệnh phát triển nhanh mặc dù đã được nút mạch. Trường hợp này rất khó khăn để thực hiện phẫu thuật nội soi vì kích thước khối u rất lớn. Bệnh nhân lại mong muốn sinh con nên chỉ định phẫu thuật mổ mở bóc tách khối u và bảo tồn là giải pháp tốt nhất và phù hợp nhất. Tuy nhiên đây là một ca phẫu thuật khó vì bệnh nhân nhập viện trong tình trạng xanh xao, thiếu máu nặng. Mặc dù bệnh nhân đã được truyền 2100ml (6 đv) máu nhưng trong khi mổ bệnh nhân được truyền thêm 700ml máu nữa để đảm bảo quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi”.

phẫu thuật khối u xơ tử cung

Ekip phẫu thuật của bác sĩ Hà đã bóc tách thành công các khối u xơ, trong đó khối u lớn nhất có đường kính 15cm

Trải qua hơn 2 giờ phẫu thuật đầy “cân não”, ekip mổ đã bóc tách ra được 3 khối nhân xơ tử cung có kích thước lớn, trong đó 1 khối nhân xơ lớn nhất có đường kính 15cm ở mặt sau đoạn eo tử cung sát niệu quản, trực tràng và các mạch máu lớn mà không xảy ra biến chứng ảnh hưởng đến trực tràng, bàng quang, niệu quản và các mạch máu lớn,…Đồng thời, tiến hành bóc khối u buồng trứng trái dạng lạc nội mạc tử cung bảo tồn buồng trứng trái. Ca phẫu thuật diễn ra thành công tốt đẹp. Vết mổ sau cuộc phẫu thuật được khâu thẩm mỹ và dán keo sinh học, hoàn toàn không phải thay băng vết thương để hạn chế đau, nhiễm trùng.

phẫu thuật bóc tách khối u xơ tử cung

Cận cảnh khối u lớn đã “sinh sống” cùng chị Minh trong nhiều năm

Sau phẫu thuật, sức khỏe chị Minh đã dần cải thiện tốt hơn, vết mổ khô, bụng mềm, chị đã có thể tự ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng. Sau 5 ngày chị Minh đã được ra viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hà, u xơ tử cung thường là những khối u lành tính nên không gây nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, số đông chị em phụ nữ hay chủ quan không kiểm tra khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, điều trị khó khăn và dẫn tới đa u xơ tử cung, thậm chí lạc nội mạc tử cung tổn thương buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí là vô sinh.

Chính vì vậy, phụ nữ nên có thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần, khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Đặc biệt những người bệnh có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, chèn ép ở vùng chậu…cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám sớm nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital