Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Cần lưu ý gì khi có thai lại sau chửa ngoài tử cung?

Cần lưu ý gì khi có thai lại sau chửa ngoài tử cung?

Chị em phụ nữ cần lưu ý khi có thai lại sau chửa ngoài tử cung cần phải chăm sóc, giữ gìn sức khỏe thật tốt. Đồng thời, chị em cần giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, stress làm ảnh hưởng tới khả năng đậu thai thành công.

1. Mang thai ngoài dạ con và những điều cần biết

1.1. Sau khi chửa ngoài tử cung lần đầu thì bao lâu có thai trở lại?

Thai ngoài tử cung là một bệnh lý nguy hiểm đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bởi bệnh lý này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của lần mang bầu sau đó, cũng như gây đe dọa đến tính mạng. Nếu như bạn bị mang thai ngoài tử cung một lần, thì ở lần mang thai sau cần hết sức cẩn trọng và giữ gìn, để tránh lặp lại tiền sử trước đó. Tuy nhiên, trên thực tế, không có một mốc thời gian cụ thể nào cho việc có thai trở lại sau khi bị chửa ngoài. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết thời gian lý tưởng để đảm bảo cả về sức khỏe và tinh thần cho lần mang bầu sau đó là ít nhất khoảng 3 tháng. Lúc này, nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ đã có sự ổn định dần, đồng thời sức khỏe và tinh thần của chị em cũng được cân bằng lại. Do đó, nên đợi sau khoảng thời gian này chị em hãy cân nhắc tới việc kế hoạch có bầu lần tiếp theo.

có thai lại sau chửa ngoài tử cung là gì

Thai ngoài tử cung là một bệnh lý nguy hiểm đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản

1.2. Nội tiết tố đóng vai trò quan trọng cho việc có thai trở lại

Theo đó, thời gian ít nhất 3 tháng mới có thai trở lại nhằm mục đích giúp nội tiết tố có sự ổn định và cân bằng. Trải qua khoảng 2 kỳ kinh nguyệt cũng sẽ giúp chị em có sự đánh giá và tính toán được về chu kỳ kinh cũng như thời gian rụng trứng của mình. Khi có sự chuẩn bị và tính toán kỹ lưỡng, việc mang bầu lần tới cũng sẽ suôn sẻ và chủ động hơn.

Việc tính toán chu kỳ kinh nguyệt cũng giúp chị em phụ nữ xác định được các dấu hiệu nếu như có bị chậm kinh để đi thăm khám thai với bác sĩ.

1.3. Đảm bảo thể chất ổn định cũng giúp ích cho quá trình mang thai trở lại

Bất cứ lần mang thai nào kể cả trường hợp thai ngoài tử cung ở những tuần thai nhỏ cũng ít nhiều làm ảnh hưởng tới tử cung và sức khỏe của phụ nữ. Do vậy, để giúp ích cho lần mang thai tiếp theo, chị em nên chờ đợi một thời gian cho tử cung hồi phục lại như ban đầu. Đặc biệt là đối với những trường hợp sử dụng phương pháp phẫu thuật mổ lấy thai ngoài, mổ nội soi hoặc mổ mở, thì cơ thể cũng cần có thời gian để lành vết thương.

Ngoài ra, một tâm lý vững vàng cũng giúp lần mang thai kế tiếp suôn sẻ và thoải mái hơn. Do đó, trước khi có kế hoạch mang thai trở lại chị em cần có sự chuẩn bị mọi thứ thật tốt.

2. Những yếu tố làm ảnh hưởng tới quá trình thụ thai khi mang thai trở lại

Theo các nghiên cứu, việc có thai trở lại sau khi chửa ngoài ở lần trước có tỉ lệ thành công khá cao. Trong thời gian từ lúc chửa ngoài cho tới 18 tháng sau đó, tỉ lệ đậu thai trở lại thành công cao lên tới 65%. Nếu thời gian bị chửa ngoài cho tới lần mang thai sau đó khoảng 2 năm thì tỉ lệ đậu thai thành công lên tới hơn 85%. Tuy nhiên, chị em vẫn cần lưu tâm tới một số yếu tố sau, bởi chúng có thể là tác nhân làm ảnh hưởng tới kết quả của quá trình thụ thai.

2.1. Có thai lại sau chửa ngoài tử cung phụ thuộc vào tiền sử bệnh lý

Nếu như trong trường hợp chị em gặp phải các vấn đề có liên quan tới bệnh lý như: mắc các bệnh viêm vùng chậu, nhiễm trùng đường sinh dục, các bệnh lây truyền qua đường tình dục,…thì khả năng có thai ở phụ nữ sẽ giảm đi. Một số loại bệnh lý nếu mắc phải và không điều trị sớm còn có thể dẫn tới tình trạng vô sinh, sảy thai, khó đậu thai,…

2.2. Tiền sử thai ngoài tử cung làm giảm tỉ lệ đậu thai

có thai lại sau chửa ngoài tử cung cần làm gì

Việc có thai trở lại sau khi chửa ngoài ở lần trước có tỉ lệ thành công khá cao

Nếu chị em đã từng bị thai ngoài một lần thì những lần mang thai sau đó, tỉ lệ đậu thai sẽ tự động giảm đi so với những phụ nữ có thai kỳ bình thường.

2.3. Các vấn đề liên quan tới ống dẫn trứng gây ảnh hưởng đến việc có thai lại

Không thể loại trừ khả năng phụ nữ bị chửa ngoài do gặp các vấn đề từ ống dẫn trứng. Một số bệnh lý như: tử cung có hình dạng bất thường, tử cung có sẹo, tử cung bị nhiễm trùng,…có thể làm giảm tỉ lệ đậu thai thành công ở lần mang thai kế tiếp.

2.4. Hút thuốc cũng gây ảnh hưởng tới khả năng thụ thai

Thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của phụ nữ mà còn có khả năng gây ra tình trạng khó đậu thai, sảy thai, sinh non. Do vậy, trước khi quyết định mang bầu lần nữa, chị em cần tránh xa thuốc lá cũng như các loại thực phẩm có cồn, chứa chất kích thích.

2.5. Tuổi tác gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Khi phụ nữ ở độ tuổi từ 35 trở lên, lúc này khả năng sinh sản đã bị giảm đi, kéo theo đó là tỉ lệ chửa ngoài cũng sẽ cao hơn so với những người trẻ hơn. Do đó, ở lần mang thai tiếp theo sau khi chửa ngoài, chị em phụ nữ cũng không thể tránh khỏi tỉ lệ khó đậu thai hoặc lặp lại bệnh lý chửa ngoài giống lần trước.

3. Cần phải làm gì để ngăn ngừa tình trạng chửa ngoài tử cung?

có thai lại sau chửa ngoài tử cung cần hỏi bác sĩ

Nên tham khảo, nhờ sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa

Do việc chửa ngoài tới từ nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vậy không có một biện pháp cụ thể nào phòng ngừa được tuyệt đối tình trạng này. Chúng ta chỉ có cách hạn chế hoặc hỗ trợ, làm tăng khả năng đậu thai cho phụ nữ. Một số lưu ý quan trọng chị em cần nhớ như sau:

– Chủ động đi thăm khám phụ khoa với bác sĩ định kỳ từ 6 tháng tới 1 năm 1 lần để phát hiện và điều trị sớm các vấn đề (nếu có). Đối với những chị em phụ nữ đã có tiền sử chửa ngoài trước đó, thì nên duy trì khám phụ khoa 6 tháng 1 lần, hoặc trước khi có ý định mang bầu tiếp theo.

– Chú ý duy trì quan hệ tình dục an toàn, để phòng tránh khả năng bị lây nhiễm các loại bệnh lý sinh dục nguy hiểm: lậu, giang mai, sùi mào gà,…

– Chủ động tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch để chuẩn bị sẵn sàng cho lần mang thai sau đó.

– Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình để kiểm tra các hiện tượng bất thường nếu có: rong kinh, vô kinh, kinh nguyệt thất thường,…

– Nên tham khảo, nhờ sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn phương pháp mang thai có độ thành công và an toàn cao nhất.

– Thoải mái tinh thần, tránh lo nghĩ quá nhiều, căng thẳng stress cũng dễ làm ảnh hưởng tới việc đậu thai.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về lần mang thai sau khi bị chửa ngoài. Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề tương tự, hoặc cần xin ý kiến tư vấn của bác sĩ, vui lòng liên hệ tới tổng đài của chúng tôi để được hỗ trợ đặt lịch nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital