Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Cần làm gì khi phát hiện hình ảnh u máu gan trên siêu âm?

Cần làm gì khi phát hiện hình ảnh u máu gan trên siêu âm?

U máu gan là một bệnh lý u lành tính thường gặp và ít xuất hiện các biểu hiện lâm sàng. Thông thường, căn bệnh này chỉ được phát hiện tình cờ qua việc tiến hành siêu âm. Vậy nếu phát hiện hình ảnh u máu gan trên siêu âm thì bạn cần xử trí như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Tổng quan về bệnh u máu gan

U máu gan là một dạng khối u lành tính. U máu có thể hình thành ở bất cứ vị trí nào, tuy nhiên, gan là vị trí thường xuất hiện tình trạng u máu nhất. U máu gan là một khối u tập trung nhiều mạch máu. Đây là căn bệnh hiếm gặp và thường xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn nam giới. U máu ở gan thường được bệnh nhân phát hiện một cách tình cờ thông qua hoạt động khám sức khỏe định kỳ hoặc thăm khám các bệnh khác.

Hiện nay, nguyên nhân gây u máu gan vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Nhiều nghiên cứu cho rằng yếu tố hormone sinh dục nữ có thể góp phần gây nên tình trạng u máu trong gan ở nữ giới. U máu thường xuất hiện ở gan phải và nằm tại vùng dưới bao gan, có kích thước khoảng từ vài mm đến 3 – 4cm. Bệnh nhân thường được phát hiện có một khối u duy nhất với tỷ lệ kích thước nhỏ, tuy nhiên cũng xuất hiện trường hợp người bệnh có nhiều khối u máu hoặc khối u có kích thước lớn.

Hầu hết bệnh nhân u máu gan thường không có triệu chứng đặc hiệu cho đến khi vô tình phát hiện bệnh, đặc biệt là khi khối u máu có kích thước lớn hơn 4cm thì bệnh nhân có thể có những triệu chứng như: bị đau bên phải bụng, buồn nôn và nôn, bị khó tiêu, đầy hơi, ăn không ngon miệng…

tìm hiểu về bệnh u máu gan

Hầu hết bệnh nhân u máu gan thường không có triệu chứng rõ ràng

2. Một số phương pháp giúp chẩn đoán u máu gan

Khi bệnh nhân u máu gan có xuất hiện các triệu chứng, bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh thực hiện một số phương pháp sau nhằm chẩn đoán chính xác bệnh:

– Siêu âm gan: Đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng siêu âm tần số cao để giúp tái tạo lại hình ảnh gan.

Chụp cắt lớp vi tính CT: Đây là kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính có sử dụng tia X để ghi lại và xử lý nhằm tạo dựng hình ảnh lát cắt gan.

Chụp cộng hưởng từ MRI: Đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có sử dụng sóng vô tuyến và từ trường để giúp tạo lại hình ảnh gan.

– Chụp phóng xạ: Đây là kỹ thuật tái tạo lại hình ảnh gan bằng các chất đồng vị phóng xạ.

Ngoài ra, để chẩn đoán bệnh u máu gan, các bác sĩ còn có thể chỉ định người bệnh thực hiện thêm các phương pháp khác như: Xét nghiệm máu, hoặc sinh thiết gan… tùy vào từng trường hợp đối tượng bệnh nhân cụ thể.

u máu gan trên siêu âm là gì

Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có chỉ định phương pháp thăm khám để phát hiện bệnh

3. U máu gan trên siêu âm và những điều cần biết

3.1. Hình ảnh u máu gan trên siêu âm

Trong số các phương pháp chẩn đoán u máu gan đã được nêu trên, siêu âm gan có vai trò giúp phát hiện và phân loại khối u máu đó là dạng điển hình hay không điển hình. Cụ thể:

– U máu gan dạng điển hình: Đây là dạng u máu gan thường gặp, với kích thước của khối u trung bình là từ 3cm trở xuống. Hình ảnh u máu gan lúc này sẽ hiện lên là khối đồng âm và tăng âm, ranh giới rõ ràng, vùng phía sau tăng âm. Ở vùng trung tâm của tổn thương có thể thấy sự giảm âm hoặc mỏng âm.

– U máu gan dạng không điển hình: Trên hình ảnh siêu âm, u máu gan dạng không điển hình có thể là khối giảm âm, đồng âm hoặc không. Giảm âm xảy ra trong trường hợp bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ, khối u máu có thể làm giảm âm so với nhu mô của vùng bên cạnh. Không đồng âm xảy ra trong trường hợp bệnh nhân bị xơ gan, huyết khối gan, chảy máu khối u hoặc khối u hóa lỏng, giả nang. Lúc này hình ảnh u máu gan sẽ là khối lớn, không đồng âm, tăng âm ở vùng ngoại vi, giảm âm hoặc rỗng âm ở vùng trung tâm.

3.2. Phát hiện hình ảnh u máu gan trên siêu âm – Bạn cần làm gì?

Nếu nhận thấy có hình ảnh u máu gan khi tiến hành siêu âm, bạn không nên quá lo lắng bởi đây là khối u lành tính và có thể tiến hành điều trị được. Hiện tại, chưa có bất kỳ loại thuốc nào có thể giúp làm giảm hoặc mất khối u này một cách hoàn toàn. Đối với những trường hợp u máu to hiếm gặp, để giúp phòng ngừa khối u vỡ và chảy máu hoặc chèn ép gây tình trạng đau đớn, lúc này bệnh nhân sẽ được điều trị bằng một trong các phương pháp như: phẫu thuật cắt bỏ một phần khối u máu gan hoặc tiến hành xạ trị để thuyên tắc động mạch giúp nuôi dưỡng khối u,…

Mặc dù, u máu gan là khối u lành tính nhưng nếu có tiền sử mắc các bệnh lý về gan thì bệnh nhân nên tiến hành thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh, tăng khả năng điều trị hiệu quả.

thăm khám định kỳ

Hãy chú ý thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh

Hiện nay, tại Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI đang triển khai các gói tầm soát sức khỏe để giúp sàng lọc bệnh lý, trong đó có các bệnh về gan. Khi đăng ký các gói khám tầm soát sức khỏe tại TCI, bệnh nhân sẽ được thăm khám trực tiếp với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hàng đầu, trải nghiệm công nghệ y tế hiện đại cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp… Với những ưu điểm vượt trội của mình, TCI tự hào mang đến dịch vụ y tế đẳng cấp cho mỗi người dân. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại khi lựa chọn các gói khám tại Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital