Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Cần cẩn trọng vì đặt vòng vẫn có thể có thai

Cần cẩn trọng vì đặt vòng vẫn có thể có thai

Nhiều chị em không tin vào kết quả siêu âm, dở khóc dở cười vì đã đặt vòng mà vẫn có thai và cuối cùng không biết xử lý như thế nào với cái thai ngoài ý muốn. Cần cẩn trọng vì đặt vòng vẫn có thể có thai

Đặt vòng vẫn có thai: hoàn toàn có thể xảy ra

Chị Hà Thu Thủy (Thanh Ba – Phú Thọ) mới cưới chồng nhưng vì công việc không cho phép nên chị đã đi đặt vòng tránh thai. Nhưng không hiểu sao sau một thời gian, trong người chị có dấu hiệu mệt mỏi, bị trễ kinh 10 ngày. Cứ nghĩ là rối loạn kinh nguyệt, chị chỉ xem lại chế độ sinh hoạt, ăn uống nhưng 15 ngày vẫn chưa thấy hành kinh, chị sinh nghi, đi mua que thử thì ra hai vạch đỏ rõ ràng. Lúc bấy giờ hai bên gia đình động viên nên chị chấp nhận xin nghỉ việc để giữ thai vì đấy là đứa con đầu lòng.

can-can-trong-vi-dat-vong-co-the-co-thai

Đặt vòng là biện pháp thường được nhiều chị em tin dùng nhưng cũng cần chú ý kiểm tra thường xuyên

Cũng tình cảnh đó là chị Nguyễn Thị Hoa (Từ Liêm – Hà Nội), chị Hoa đặt vòng sau khi sinh con được 8 tháng. Yên tâm là mình đã có biện pháp tránh thai an toàn, nên vợ chồng chị “thả” thoái mái. Một thời gian sau, thấy trong người như từng ốm nghén, chị đi khám mới bất ngờ phát hiện ra mình có bầu được 12 tuần. Đến lúc này chị “ngã ngửa” không biết nên vui hay buồn vì con còn bé quá nhưng bỏ thai đi thì mang tội

Rất nhiều phụ nữ như chị Thủy, chị Hoa đã đặt vòng rồi nhưng vẫn có thai ngoài ý muốn mà không biết nguyên nhân do đâu. Dẫn đến tình cảnh dở khóc dở cười, bỏ thì thương vương thì tội.

Nên kiểm tra sau đặt vòng

Vòng tránh thai là biện pháp hiệu quả đến 95 – 98% nên vẫn có thể có thai ngoài ý muốn. Theo các bác sĩ sản khoa, việc đặt vòng mà vẫn có thai có thể do vòng bị rơi ra mà không biết, vòng bị biến dạng làm mất đi tác dụng của vòng tránh thai… Ngoài ra, một số chị em đặt vòng ở những địa chỉ không đảm bảo uy tín nên thực hiện kỹ thuật đặt vòng không đúng cách khiến vòng không nằm đúng vị trí cũng dễ phản tác dụng. Nhưng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến có thai sau khi đặt vòng là do tuột vòng.

can-can-trong-vi-dat-vong-co-the-co-thai-1

Tuột vòng thường là nguyên nhân chính gây có thai khi đặt vòng

Nếu đặt vòng khi tử cung của chị em quá to hoặc quá nhỏ, không phù hợp với kích thước của vòng hoặc do chị em bị sa tử cung, cổ tử cung bị tổn thương đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tuột vòng. Một số trường hợp là do chất lượng vòng như vòng rỗng thì chất lượng kém, vòng hỗn hợp nhựa kim loại dễ bị tuột, vòng kim loại có chất lượng mềm nên cũng dễ bị tuột…

Để tránh tuột vòng sau đặt vòng mà không biết, bác sĩ khuyến cáo chị em nên nghỉ ngơi ít nhất một vài ngày tùy từng điều kiện mỗi người và tránh làm việc nặng trong vòng một tuần sau khi đặt vòng. Đồng thời phải đi khám lại định kỳ sau đặt vòng theo hướng dẫn của bác sĩ. Thông thường sau khi đặt vòng một tháng, sau khi hết kinh nguyệt nên đến bệnh viện kiểm tra lần đầu và 3 tháng sau nên tái khám lần nữa. Sau đó cách 1 – 2 năm đi kiểm tra lại. Trước khi đặt vòng, chị em nên tìm hiểu và đến những bệnh viện hoặc cơ sở uy tín để thực hiện đặt vòng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Đối với những chị em phụ nữ đang bị viêm vùng chậu, bệnh lý lây truyền qua đường tình dục,viêm cổ tử cung, dị tật bẩm sinh ở tử cung hay u xơ làm biến dạng lòng tử cung… Thì nhất thiết không được đặt vòng tránh thai.

can-can-trong-vi-dat-vong-co-the-co-thai-3

Sau khi đặt vòng, chị em nên đến bệnh viện kiểm tra vòng, tránh trường hợp đặt vòng mà vẫn có thai

Nếu trong thời gian mang vòng mà thấy có triệu trứng viêm nhiễm như dịch âm đạo vàng, xanh, ra nhiều, mùi hôi khó chịu, âm hộ ngứa ngáy, chị em cần đến bệnh viện để điều trị khỏi dứt điểm

Đặt vòng mà vẫn có thai thì làm thế nào?

Sau khi đặt vòng phát hiện mình vẫn mang thai, nhiều chị em hoang mang không biết phải làm thế nào. Theo đó, các bác sĩ sản khoa khuyến cáo, nếu không may đặt vòng mà vẫn có thai việc đầu tiên chị em cần đi khám xác định thai đã vào trong buồng tử cung hay chưa? Và hiện tại vòng tránh thai đang nằm ở vị trí nào trong tử cung? Nếu muốn giữ thai và thai đã vào buồng tử cung thì bạn có thể an tâm để tháo vòng và dưỡng thai bình thường. Nếu không muốn giữ thai chị em nên đến bệnh viện uy tín để thực hiện nạo hút thai. Trường hợp mang thai ngoài tử cung thì cần xử lý sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm khi vỡ thai.

Sau lần này, vợ chồng nên xem xét sử dụng một biện pháp tránh thai khác phù hợp hơn, Chị em cũng nên đi khám và tham khảo ý kiến bác sĩ để tùy vào tình trạng sức khỏe mà các bác sĩ sẽ có những hướng dẫn phù hợp nhất.

Tin liên quan

  • Nguy hiểm của việc đặt vòng tránh thai quá lâu
  • Tại sao đặt vòng bị rong kinh
  • Nên đặt vòng hay uống thuốc tránh thai

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital