Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Caffeine và hội chứng buồng trứng đa nang

Caffeine và hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn thường gặp ở phụ nữ. Hội chứng này liên quan đến mất cân bằng hormon và kháng insulin, đặc trưng bởi các triệu chứng: chu kì kinh không đều, không có kinh, rậm lông, mụn, thừa cân, rụng tóc, buồng trứng rất nhiều nang khi siêu âm… Một số chuyên gia y tế cho rằng caffeine  làm xấu đi các triệu chứng của buồng trứng đa nang.

Một số chuyên gia y tế cho rằng caffeine làm xấu đi các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang.

Một số chuyên gia y tế cho rằng caffeine làm xấu đi các triệu chứng của buồng trứng đa nang.

1. Khái quát về hội chứng buồng trứng đa nang

Theo Cleveland Clinic, nguyên nhân gây ra hội chứng này vẫn chưa được xác định rõ ràng và hiện tại chưa có phương pháp nào giúp ngăn chặn sự xuất hiện của họi chứng buồng trứng đa nang. Hỗ trợ điều trị hội chứng buồng trứng đa nang tập trung vào kiểm soát các triệu chứng bằng thuốc và phẫu thuật trong một số trường hợp cần thiết. Bởi vì hội chứng này có thể gây suy nhược và căng thẳng, các bác sĩ thường khuyên người bệnh nên điều chỉnh về chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh hơn, có thể làm giảm các triệu chứng của buồng trứng đa nang và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

2. Caffeine và hội chứng buồng trứng đa nang

Một số chuyên gia y tế cho rằng cafeine có thể làm trầm trọng thêm hội chứng buồng trứng đa nang. Theo đó caffeine làm tăng nồng độ estrogen bình thường của cơ thể. Rất nhiều bệnh nhân hội chứng buồng trứng đa nang phải đối mặt với vấn đề về vô sinh hiếm muộn. Theo Natural News, caffeine thường được xem như một yếu tố tiềm năng có liên quan tới các vấn đề về khả năng sinh sản. Nhìn chung có thể nhận thấy caffeine có liên quan tới các bệnh lý liên quan tới vấn đề hormone sinh dục trong ít nhất một số trường hợp ở phụ nữ. Do đó ngay cả khi mối liên kết chưa được làm rõ hoặc phổ biến ở tất cả các bệnh nhân buồng trứng đa nang, bác sĩ thường tư vấn người bệnh nên cắt giảm hoặc loại bỏ caffeine để giúp giảm các triệu chứng và cải thiện khả năng sinh sản.

Ngay cả khi mối liên kết chưa được làm rõ hoặc phổ biến ở tất cả các bệnh nhân buồng trứng đa nang, bác sĩ thường tư vấn người bệnh nên cắt giảm hoặc loại bỏ caffeine để giúp giảm các triệu chứng và cải thiện khả năng sinh sản.

Ngay cả khi mối liên kết chưa được làm rõ hoặc phổ biến ở tất cả các bệnh nhân buồng trứng đa nang, bác sĩ thường tư vấn người bệnh nên cắt giảm hoặc loại bỏ caffeine để giúp giảm các triệu chứng và cải thiện khả năng sinh sản.

3. Các vấn đề khác

Tất nhiên, caffeine không phải là mối quan tâm duy nhất về chế độ ăn uống có liên quan đến buồng trứng đa nang. Bởi vì hội chứng này thường gây tăng cân đột ngột, thậm chí là béo phì. Hội chứng buồng trứng đa nang cũng thường đi kèm với kháng insulin có thể phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2. Do đó một chế độ lành mạnh nói chung được khuyến cáo cho những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Theo Cleveland Clinic, người bệnh nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng giàu axit folic, hạn chế caffeine và tập thể dục thường xuyên để duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Cân nhắc

Nếu  nghi ngờ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, nên tới bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức. Buồng trứng đa nang nếu không được hỗ trợ điều trị có thể dẫn đến sự xấu đi của các triệu chứng và sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm để khẳng định chẩn đoán hội chứng buồng trứng và loại trừ các điều kiện khác. Nếu thắc mắc về ảnh hưởng của cafein về việc làm các triệu chứng buồng trứng đa nang xấu đi, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan