Cách xử trí phản ứng thường gặp sau khi tiêm vacxin 5 trong 1

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Sau khi con tiêm vacxin 5 trong 1, phản ứng phụ có thể xuất hiện, điều này khiến cho nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ về các phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 và cách xử trí chúng một cách hiệu quả. Bố mẹ hãy đọc bài viết để có kiến thức và quyết định hành động đúng, đảm bảo sức khỏe cho con nhé.

1. Các phản ứng phụ thường thấy sau tiêm vacxin 5 trong 1

Phản ứng sau tiêm vacxin là một tình trạng thường gặp của quá trình tiêm chủng. Tùy vào từng loại vacxin và từng người, phản ứng phụ có thể có sự khác nhau. Dưới đây là thông tin chi tiết về phản ứng thường gặp sau khi tiêm vacxin 5 trong 1, bao gồm vacxin ComBE Five và vacxin Pentaxim.

Phản ứng phụ thường thấy sau tiêm vacxin ComBE Five:

– Sốt: Trẻ có thể xuất hiện sốt nhẹ hoặc sốt cao trên 38 độ.

Sốt là phản ứng thường gặp sau khi tiêm vacxin 5 trong 1

Sốt là phản ứng thường gặp sau khi tiêm vacxin 5 trong 1

– Phản ứng da: Sưng, nóng đỏ, và đau tại chỗ tiêm.

– Hành vi trẻ thay đổi: Trẻ có thể quấy khóc dai dẳng.

– Buồn ngủ, rối loạn giấc ngủ và ăn uống, cơ thể khó chịu.

Phản ứng sau tiêm Vacxin Pentaxim:

– Sốt: Trẻ có thể xuất hiện sốt nhẹ hoặc sốt cao trên 38 độ.

– Phản ứng da: Nổi mề đay, phát ban ngoài da, đỏ, sưng, hoặc nổi sẩn cứng tại vết tiêm.

Đa số các phản ứng phụ trên đều không gây nguy hiểm cho trẻ, còn các phản ứng nặng là rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên bố mẹ cũng không nên quá chủ quan mà phải luôn theo dõi trẻ, nếu trẻ có các phản ứng sau tiêm nghiêm trọng cần cho trẻ nhập viện ngay vì những tình trạng này có thể đe dọa đến tính mạng trẻ.

Phản ứng phụ nghiêm trọng đáng lo ngại ở trẻ sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 là phản ứng dị ứng tức thời, hay còn gọi là sốc phản vệ. Dấu hiệu bao gồm tụt huyết áp, mệt nhiều, lạnh tay chân, và khó thở cấp tính.

Bố mẹ hãy nắm vững những thông tin này để đối mặt với phản ứng sau tiêm của con một cách tự tin và hỗ trợ sức khỏe cho con một cách cách an toàn nhất.

2. Nguyên nhân gặp phản ứng phụ sau tiêm 5 trong 1

Vacxin 5 trong 1 cũng giống như nhiều loại vacxin khác, có thể gây ra phản ứng sau khi tiêm do vacxin chứa các thành phần kích thích miễn dịch là các thành phần của vi khuẩn hoặc virus đã bị giết chết hoặc làm yếu. Những chất này kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể để tạo ra các kháng thể phòng ngừa bệnh, đồng thời tạo ra phản ứng phụ.

Phản ứng phụ xảy ra do vắc xin chứa các thành phần của vi khuẩn hoặc virus kích thích miễn dịch

Phản ứng phụ xảy ra do vắc xin chứa các thành phần của vi khuẩn hoặc virus kích thích miễn dịch

Các chuyên gia y tế cũng cho biết, phản ứng phụ giữa ComBE Five và Pentaxim có sự khác nhau là do vacxin ComBE Five chứa vi khuẩn ho gà bất hoạt (toàn tế bào) được tinh chế sau khi nuôi cấy và làm chết bằng nhiệt độ, trong khi Pentaxim chứa thành phần ho gà vô bào nên chỉ chứa thành phần kháng nguyên đặc hiệu. Do đó vacxin 5 trong 1 Pentaxim ít gây phản ứng hơn ComBE Five.

Việc lựa chọn giữa ComBE Five và Pentaxim phụ thuộc vào sự ưa chuộng và điều kiện của từng gia đình. Mọi quyết định nên được đưa ra dựa trên thảo luận với bác sĩ và theo dõi sát sao biểu hiện của trẻ sau khi tiêm.

Quan trọng là sự theo dõi chặt chẽ các biểu hiện sau khi tiêm và xử trí đúng đắn nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Điều này đảm bảo rằng con của bạn được bảo vệ an toàn và những phản ứng phụ có thể được xử lý kịp thời.

3. Cách xử trí phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1

Sau khi trẻ tiêm vacxin 5 trong 1, bố mẹ cần thực hiện các biện pháp chăm sóc đặc biệt để con cảm thấy thoải mái, nhất là khi con gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là hướng dẫn cách chăm sóc và xử trí cho trẻ khi trẻ gặp tác dụng phụ sau khi tiêm 5 trong 1 cho bố mẹ tham khảo.

Đối với sốt:

– Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của con bạn.

– Nếu trẻ sốt nhẹ, cho trẻ mặc thoáng, uống nhiều nước, và chườm ấm đều đặn để giúp hạ sốt. Nếu trẻ sốt trên 38 độ, sử dụng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bố mẹ nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ khi giúp con xử trí phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1

Bố mẹ nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ khi giúp con xử trí phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1

– Nếu sốt không giảm khi bố mẹ đã làm mọi cách, đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Đối với sưng tại chỗ tiêm:

– Nếu trẻ có tình trạng sưng tại vết tiêm, để giảm đau cho trẻ, bố mẹ có thể giúp con chườm mát hoặc dùng thuốc giảm đau theo hướng dẫn. Lưu ý khi chườm mát không đặt trực tiếp đá lạnh lên vùng tiêm mà hãy bọc vào một tấm vải sạch để con không bị bỏng lạnh và tránh nhiễm trùng.

– Không bôi thoa mất cứ thứ gì lên vết tiêm của con để tránh tình trạng nhiễm trùng xảy ra.

– Dành thời gian chơi với trẻ để giúp con quên đi cảm giác đau.

Đối với dị ứng:

– Nếu con xuất hiện các dấu hiệu dị ứng như phát ban, nổi mề đay, và ngứa, bố mẹ cần chú ý quan sát. Nếu sau một vài ngày tình trạng này vẫn tiếp tục, sử dụng thuốc chống dị ứng không có tác dụng, thì cần đưa con tới bệnh viện ngay.

Đối với phản ứng nặng:

– Trong trường hợp con phản ứng nặng như sốt cao, co giật, khó thở, hoặc rút lõm ngực, đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức để được chăm sóc tích cực.

Chăm sóc đúng cách sẽ giúp giảm nhẹ và quản lý tốt các phản ứng phụ sau, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hồi phục của trẻ.

4. Tiêm vacxin 6 trong 1 – hạn chế tối đa phản ứng phụ cho trẻ

Vacxin 6 trong 1 không chỉ cung cấp khả năng bảo vệ trẻ khỏi 5 bệnh như vacxin 5 trong 1, mà còn bổ sung phòng ngừa thêm một loại bệnh thứ 6, đó là bệnh bại liệt.

Điểm đặc biệt của vacxin 6 trong 1 là sử dụng thành phần ho gà vô bào, giúp làm tăng tính an toàn của vacxin, giảm khả năng gây ra tác dụng phụ so với loại vacxin 5 trong 1 sử dụng ho gà toàn tế bào.

Trẻ đang tiêm vacxin 5 trong 1 có chuyển sang tiêm 6 trong 1 được không?

Câu trả lời là có. Thông thường các chuyên gia y tế khuyến cáo chỉ nên sử dụng duy nhất một loại vacxin của cùng nhà sản xuất để hoàn thành phác đồ tiêm chủng phòng 1 loại bệnh nào đó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất khả kháng, nhất là khi vacxin 5 trong 1 đang khan hiếm trên thị trường, việc linh động chuyển đổi giữa vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 có thể được thực hiện để đảm bảo trẻ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Mặc dù vậy, quyết định chuyển đổi vẫn nên được thảo luận và tư vấn cùng với bác sĩ tiêm chủng. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp nhất dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của trẻ và tình hình cung cấp vacxin hiện tại.

Để được tư vấn về việc sử dụng vacxin cho trẻ cũng như cách xử trí cho trẻ khi gặp tác dụng phụ sau tiêm chủng, bố mẹ có thể liên hệ tới Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để được hỗ trợ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital