Cách xử trí khi trẻ không được tiêm mũi viêm gan B sơ sinh

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Một trong những mũi tiêm quan trọng đối với trẻ sơ sinh là mũi viêm gan B sơ sinh, tiêm trong vòng 24 giờ sau khi trẻ chào đời  Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, trẻ không được tiêm mũi viêm gan B sơ sinh. Cùng tìm hiểu việc này gây ra ảnh hưởng gì không và cách xử trí trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao trẻ cần được tiêm mũi viêm gan B sơ sinh

Có thể nói, tình trạng nhiễm viêm gan B ở Việt Nam đặc biệt nghiêm trọng với mức độ phổ biến cao ở tất cả các đối tượng, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ em. Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con, thông qua dịch âm đạo, máu và các vết thương. Đặc biệt, trẻ nhỏ thường hoạt bát, dễ gây chảy máu, từ đó trở thành nguồn lây truyền virus viêm gan B cho nhau. Hiện tại, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho viêm gan B, việc tiêm vắc xin trở thành biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa và phòng tránh căn bệnh này cả trẻ em và người lớn.

Tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa và phòng tránh căn bệnh iêm gan B

Tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa và phòng tránh căn bệnh iêm gan B

Tiêm vắc xin viêm gan B đã được đưa vào chương trình Tiêm chủng Mở Rộng Quốc Gia tại Việt Nam. Một trong những mũi tiêm vắc xin viêm gan B quan trọng là mũi đầu tiên tiêm cho trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau khi trẻ chào đời. Nguyên nhân là do, trẻ sơ sinh được tiêm mũi viêm gan B ngay sau khi sinh giúp tạo ra miễn dịch mạnh mẽ nhất. Bên cạnh đó, virus viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con, và việc tiêm mũi viêm gan B sớm giúp ngăn ngừa nguy cơ này. Nếu bị nhiễm viêm gan B, trẻ có nguy cơ mắc bệnh mãn tính, gây ra những hậu quả nặng nề như xơ gan, ung thư gan với tỷ lệ tử vong cao. Tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh giúp trẻ phòng tránh rủi ro này và bảo vệ trẻ trước virus viêm gan B. Chậm hơn một chút, tác dụng của việc tiêm sẽ giảm dần theo thời gian.

Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả những nước phát triển như Mỹ và Canada cũng áp dụng chính sách tiêm mũi viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sinh.

2. Trẻ không được tiêm viêm gan B sơ sinh có sao không?

Có một số trường hợp trẻ sơ sinh không được tiêm mũi viêm gan B ngay sau khi sinh. Điều này có thể do:

– Trẻ đang mắc phải các bệnh nhiễm trùng hoặc cấp tính.

– Trẻ đang hạ thân nhiệt ≤ 35,5 độ C hoặc sốt ≥ 37,5 độ C khi đo tại nách.

– Trẻ đang dùng/ mới dùng globulin miễn dịch.

– Trẻ đang dùng hoặc mới kết thúc đợt điều trị bằng thuốc corticoid.

– Trẻ sơ sinh đang có cân nặng dưới 2000g.

Trẻ sơ sinh không được tiêm vắc xin viêm gan B có thể sẽ phải đối mặt với những tác động tiêu cực. Trẻ có tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ lên đến 100%. Đặc biệt, với những trẻ bị nhiễm bệnh từ trong quá trình mang thai mà không được tiêm mũi viêm gan B khi sinh ra, nguy cơ chuyển từ viêm gan B cấp sang viêm gan B mãn tính rất cao. Có nghĩa là bệnh sẽ kéo dài, tác động lâu dài đến gan và tăng nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan.

Trẻ không được tiêm mũi viêm gan B sơ sinh có tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ và môi trường cao nếu tiếp xúc

Trẻ không được tiêm mũi viêm gan B sơ sinh có tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ và môi trường cao nếu tiếp xúc

Việc tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh là biện pháp chủ động quan trọng trong bảo vệ sức khỏe của con, đồng thời giúp ngăn ngừa lây nhiễm virus viêm gan B sang người thân và những người chăm sóc cho trẻ, đảm bảo môi trường xung quanh trẻ là an toàn và không gây lây truyền bệnh.

3. Xử trí khi trẻ không được tiêm viêm gan B sơ sinh

Vắc xin viêm gan B sẽ đạt hiệu quả tốt nhất khi trẻ được tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh. Nếu trẻ sơ sinh quên tiêm hoặc không đủ điều kiện để tiêm trong thời gian đó, việc tiêm bổ sung cần thực hiện trong vòng 7 ngày sau sinh, càng sớm càng tốt để bảo vệ trẻ khỏi viêm gan B.

Nếu trẻ tiếp tục không được tiêm vắc xin viêm gan B trong 7 ngày đầu sau khi sinh, tiêm vắc xin viêm gan B đơn giá không còn cần thiết nữa. Thay vào đó, khi trẻ đạt 2 tháng tuổi, có thể tiêm vắc xin vắc xin loại 5 trong 1 (5in1) phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do khuẩn Hib hoặc vắc xin 6 trong 1 (6in1), mỗi mũi tiêm cách nhau 1 tháng.

Để được tư vấn chi tiết hơn về cách xử trí cho trẻ sơ sinh khi không được tiêm mũi vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh, bố mẹ có thể liên hệ tới Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để được tư vấn và hướng dẫn phác đồ tiêm bổ sung đúng đắn.

Bố mẹ có thể liên hệ tới Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để được tư vấn và hướng dẫn phác đồ tiêm bổ sung đúng đắn

Bố mẹ có thể liên hệ tới Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để được tư vấn và hướng dẫn phác đồ tiêm bổ sung đúng đắn

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI cung cấp dịch vụ tiêm phòng với đa dạng loại vắc xin bao gồm vắc xin viêm gan B đơn giá, vắc xin viêm gan B kết hợp cho người lớn và trẻ em để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau.

Ưu điểm khi tiêm chủng tại Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI:

– Khám sàng lọc kỹ càng: Trẻ em sẽ được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám sức khỏe, tư vấn về vắc xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc sau tiêm chủng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất.

– Đội ngũ chuyên nghiệp: Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI có đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý khách hàng, thực hiện tiêm chủng nhẹ nhàng, ít đau.

– Vắc xin chất lượng: Vắc xin tại TCI được nhập khẩu và bảo quản tốt, giữ vắc xin luôn có chất lượng tốt nhất, đảm bảo chất lượng tiêm phòng.

– Chăm sóc tận tâm: Khách hàng sau tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về. Có ekip cấp cứu tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí các trường hợp khẩn cấp, đảm bảo xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.

– Môi trường thoải mái cho trẻ: Phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu chơi cho trẻ em, giúp trẻ cảm giác thoải mái và có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.

Để đặt lịch tư vấn và tiêm chủng vắc xin viêm gan B đúng đắn, an toàn cho trẻ, bố mẹ vui lòng liên hệ ngay tới Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để được hỗ trợ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital