Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Cách xử trí đau bụng do ngộ độc thức ăn

Cách xử trí đau bụng do ngộ độc thức ăn

Đau bụng do ngộ độc thức ăn là tình trạng phổ biến gặp trong các nguyên nhân gây đau bụng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bối rối không biết cách xử trí đau bụng do ngộ độc thức ăn như thế nào?

cach-xu-tri-dau-bung-do-ngo-doc-thuc-an

Ngộ độc thức ăn là nguyên nhân phổ biến gây đau bụng trong cuộc sống hiện đại

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về cách xử trí cơn đau bụng do ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm gây ra nhiều triệu chứng như: tiêu chảy, đau bụng quằn quại, nôn… Và điều quan trọng nhất lúc này là cần đưa chất độc ra ngoài cơ thể càng nhanh càng tốt, tránh để chất độc ngấm sâu vào trong cơ thể.
Vì vậy, khi bị đau bụng do ngộ độc thực phẩm  phảicần kích thích nôn cho bệnh nhân. Có thể gây nôn bằng cách dùng ngón tay móc họng để kích thích nôn hết thức ăn ra ngoài hoặc cho người bệnh  uống một cốc nước muối loãng, sau đó dùng tay hoặc thìa đè vào cuống lưỡi để nôn hết thức ăn ra ngoài.

cach-xu-tri-dau-bung-do-ngo-doc-thuc-an.jpg2

Kích thích nôn để loại bỏ hết thức ăn độc ra ngoài, tránh chất độc ngấm vào cơ thể

Thứ hai,ngộ độc thực phẩm gây nôn và tiêu chảy, dẫn tới người bệnh bị mất nước,vì vậy cần cung cấp dung dịch oresol, nước cháo, cam…bổ sung nước và ổn định điện giải cho người bệnh. Có thể pha nửa thìa cà phê muối cùng 4 thìa cà phê đường với 1 lít nước cho bệnh nhân uống. Phương pháp này không chỉ giúp cơ thể bù nước mà còn giúp pha loãng các chất độc trong cơ thể.
Ở những trường hợp bị ngộ độc nhẹ, khi gây nôn xong cần để người bệnh nghỉ ngơi, và bù dinh dưỡng phù hợp,tốt nhất nên cho người bệnh ă những  loại thức ăn mềm, nhẹ, dễ tiêu, không nên ăn quá no gây quá tải vì hệ tiêu hóa còn yếu. Tránh tình trạng kiêng khem, nhịn ăn sau khi bị ngộ độc thức ăn, vì điều này sẽ khiến cơ thể suy nhược.

cach-xu-tri-dau-bung-do-ngo-doc-thuc-an.jpg3

Khi triệu chứng không thuyên giảm, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ

Đối với những ca bệnh bị sốt cao, tiêu chảy nhiều, bị bụng đau dữ dội, phân có chứa máu…cần được đưa đến cơ sở y tế ngay và được điều trị kịp thời.
Lưu ý: Tuyệt đối không nên gây nôn cho người bệnh đang hôn mê vì có thể xảy ra tình trạng sặc thức ăn vào đường hô hấp, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan