Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Cách xác định nhóm máu có vai trò vô cùng quan trọng

Cách xác định nhóm máu có vai trò vô cùng quan trọng

Trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý, việc xác định nhóm máu có vai trò vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để biết được nhóm máu của mình? Mời bạn đọc theo dõi bài viết ngay sau đây.

1. Có những nhóm máu nào?

Nếu bạn có nhóm máu A, nghĩa là bạn có kháng nguyên A bao phủ tế bào hồng cầu. Với nhóm B, bạn có kháng nguyên B. Nhóm O, còn được gọi là Zero ở một số quốc gia, nghĩa là bạn chẳng có cả hai loại kháng nguyên trên, và nhóm AB thì có cả hai.

Nhóm máu cần được xác định rõ ràng và càng sớm càng tốt

Nhóm máu cần được xác định rõ ràng và càng sớm càng tốt

Việc truyền nhầm nhóm máu sẽ gây nguy hiểm vì máu chứa các kháng thể bảo vệ nó trước các kháng nguyên ngoại lai. Chẳng hạn, người nhóm máu A có kháng thể anti-B. Nếu truyền cho họ nhóm máu B có thể gây tử vong vì kháng thể của họ sẽ tấn công tế bào máu truyền vào.

Nếu nghi ngờ về nhóm máu, cách an toàn nhất là truyền máu O vì nó không có kháng nguyên có thể bị nhận nhầm là kẻ xâm lược.

2. Làm sao biết mình thuộc nhóm máu nào?

Để biết mình thuộc nhóm máu nào, bắt buộc bạn phải thực hiện xét nghiệm nhóm máu. Có 2 hình thức kiểm tra như sau:

  • Đến bệnh viện, thực hiện xét nghiệm nhóm máu
  • Hiến máu nhân đạo

3. Nhóm máu có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nhóm máu không biểu hiện gì cho sức khỏe cả. Nhưng những người ở nhóm cụ thể nào đó có thể mang những đặc điểm nào đó ý nghĩa với sức khỏe của họ. Chẳng hạn, nhóm A có xu hướng gia tăng các bệnh nhiễm trùng, ung thư và các bệnh kết khối cao hơn. Nhưng thuộc nhóm A cũng không có nghĩa là bạn sẽ mắc các căn bệnh này.

4. Xét nghiệm nhóm máu ở đâu?

Cách xác định nhóm máu chính xác nhất là xét nghiệm máu khi trong quá trình sinh đẻ hoặc can thiệp ngoai khoa

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm nhóm máu hiệu quả, chính xác

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Bệnh viện đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, thiết bị y khoa tiên tiến không chỉ đưa ra kết quả xét nghiệm chính xác mà còn an toàn cho người bệnh.

Cùng với hoạt động kiểm tra nhóm máu, người khám có thể thực hiện thăm khám, theo dõi sức khỏe của mình ngay tại viện, xây dựng các gói khám sức khỏe tổng quát, bệnh viện mang đến hiệu quả theo dõi và tầm soát được nhiều bệnh lý nguy hiểm cho người bệnh. Trong gói khám sức khỏe, người bệnh có thể theo dõi tốt hoạt động, chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể và cả xét nghiệm nhóm máu của chính mình. Nếu phát hiện bệnh lý, bất thường trong cơ thể, người khám sẽ được điều trị ngay để sớm phục hồi và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xét nghiệm nhóm máu cũng có những ý nghĩa nhất định mà không phải ai cũng biết. Đặc biệt với mỗi nhóm máu nhất định, người bệnh có nguy cơ gặp phải các vẫn đề sức khỏe khác nhau. Nhận biết chúng từ sớm giúp người bệnh phòng tránh tốt để bảo vệ sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan