Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Cách tránh thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt thế nào?

Cách tránh thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt thế nào?

Chào bác sĩ! Bác sĩ tư vấn giúp em: Cách tránh thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt thế nào ạ? Vợ chồng em kết hôn và có 1 em bé đầu được 1,5 tuổi rồi. Từ sau khi sinh bé nhất, bọn em thường kế hoạch bằng cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Em thấy cách này không an toàn, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản về sau. Vì thế, em muốn áp dụng tránh thai theo cách tính chu kỳ kinh nguyệt. Mong bác sĩ tư vấn cho em! ( Phương Hạ, 26 tuổi, Hà Nội).
Chào Phương Hạ!
Chuyên mục tư vấn đã nhận được những chia sẻ từ bạn. Vấn đề bạn hỏi: cách tránh thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt thế nào, chúng tôi xin giải đáp như sau.

Tránh thai dựa theo vòng kinh là biện pháp được nhiều chị em lựa chọn

Tránh thai dựa theo vòng kinh là biện pháp được nhiều chị em lựa chọn

Tránh thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt là một biện pháp được rất nhiều chị em áp dụng. Đây thực chất là cách tính ngày trứng rụng để chị em tránh sinh hoạt tình dục trong thời gian này. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang tính tương đối chứ không chính xác 100% và thường áp dụng ở những chị em có vòng kinh đều đặn.
Theo nghiên cứu, chu kỳ trứng rụng ở nữ giới diễn ra theo 1 quy luật và tương quan với chu kỳ kinh nguyệt. Ngày trứng rụng thường rơi vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Cách tính được các chuyên gia sản khoa gợi ý như sau:
Giả sử, bạn có vòng kinh 28 ngày thì ngày trứng rụng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ. Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì ngày trứng rụng thường từ ngày 14 – 16 của kỳ kinh tính từ ngày đầu tiên thấy kinh.
Do đó, sau khi sạch kinh khoảng 1 tuần thì sẽ tới thời điểm trứng rụng và đây là giai đoạn dễ xảy ra hiện tượng thụ thai. Nếu chị em kiêng sinh hoạt tình dục trong thời gian này sẽ tránh được việc mang thai ngoài ý muốn.

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ mang tính tương đối và thường chỉ áp dụng đối với những trường hợp có vòng kinh đều

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ mang tính tương đối và thường chỉ áp dụng đối với những trường hợp có vòng kinh đều

Tuy nhiên, chị em cần lưu ý rằng, tinh trùng có thể sống sót trong môi trường cơ quan sinh dục của nữ giới tối đa 7 ngày. Bởi vậy mà bạn quan hệ trước ngày trứng rụng 5 – 7 ngày, khả năng mang thai vẫn rất cao.
Cách tránh thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt không phải là phương pháp an toàn tuyệt đối. Nếu chị em có vòng kinh không đều, tốt nhất không nên áp dụng.
Phương Hạ thân mến! Những thông tin trên hy vọng giúp bạn nắm bắt được vấn đề của mình và cân nhắc có nên áp dụng hay không. Bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều vì chúng không tốt cho sức khỏe. Để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể lựa chọn phương pháp đặt vòng. Đây cũng là biện pháp tránh thai an toàn mà rất nhiều chị em lựa chọn.
Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề cách tránh thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt thế nào, bạn vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

Dịch vụ liên quan