Cách tính ngày an toàn để tránh thai

Cách tính ngày an toàn để tránh thai là một thông tin mà chắc chắn nhiều người muốn tìm hiểu. Hãy xem bài viết hữu ích sau đây của chúng tôi.

Cách tính ngày an toàn để tránh thai là một thông tin mà chắc chắn nhiều người muốn tìm hiểu

Cách tính ngày an toàn để tránh thai là một thông tin mà chắc chắn nhiều người muốn tìm hiểu

Để quan hệ tình dục không có thai, biện pháp phổ biến là dùng bao cao su, thuốc uống tránh thai, vòng tránh thai. Tính ngày an toàn để tránh thai khi quan hệ cũng là một biện pháp không ít cặp đôi lựa chọn dù rằng không đạt hiệu quả cao như các phương pháp tránh thai khác vì phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng của người phụ nữ. Cách tránh thai này chỉ có thể áp dụng với những người có kinh nguyệt không đều và thời gian rụng trứng cố định hàng tháng.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý của người phụ nữ. Chu kỳ kinh xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh.
Chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn hình thành nang mạc (diễn tra trong khoảng 14 ngày trong đó khoảng 5-6 ngày là kinh nguyệt), giai đoạn rụng trứng (diễn ra khoảng 24 giờ) và cuối cùng là giai đoạn hoàng thể (khoảng 14 ngày). Kết thúc pha hoàng thể là bắt đầu chu kỳ hình thành nang trứng mới.
Quy trình này trong khoảng 28 ngày. Ở một số phụ nữ, giai đoạn rụng trứng này chậm hơn. Tuy nhiên, giai đoạn hoàng thể vẫn luôn diễn ra trong khoảng 14 ngày. Từ đó thì ngày rụng trứng có khả năng đậu thai cao nhất là: chu kỳ kinh – 14 ngày.

Tính chu kỳ kinh nguyệt là điều quan trọng nếu chọn tránh thai bằng tự nhiên.

Tính chu kỳ kinh nguyệt là điều quan trọng nếu chọn tránh thai bằng tự nhiên.

Những dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng, mà bạn nữ có thể tham khảo đó là:
– Chất nhầy xuất hiện nhiều hơn, hơi giống lòng trắng trứng ở vùng kín – đây là chất nhầy cho phép tinh trùng đi qua cổ tử cung, lên tử cung và đến ống dẫn trứng để kết hợp  cùng với trứng.
– Bụng dưới khó chịu: Khoảng 1/5 phụ nữ thực sự cảm thấy khó chịu ở bụng dưới khi rụng trứng, dao động từ nhẹ đến nhói đau. Điều này thường gặp trong thời kỳ phóng noãn, kéo dài một vài phút đến vài giờ.
– Tăng nhiệt độ cơ thể: Việc giải phóng một trứng kích thích sản sinh ra hormone progesterone, làm nhiệt độ cơ thể tăng. Do đó, khi rụng trứng, nhiệt độ có thể tăng 0,4-1,0 độ. Để nhận biết sự thay đổi này cần có nhiệt kế và bảng theo dõi nhiệt độ cơ thể các ngày trong tháng.
Trứng sau khi rụng có thể sống trong thời gian từ 12-24 giờ, trong khi tuổi thọ của tinh trùng có thể lên đến 3 ngày. Vì thế nếu quan hệ trước và sau khi rụng trứng 3 ngày (3 ngày trước ngày rụng trứng đến 3 ngày sau khi rụng trứng) thì khả năng có thai cao.
Với chu kỳ kinh nguyệt diễn ra khoảng 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 (28-14) như thế thời gian từ ngày 11 đến ngày thứ 17 của chu kỳ kinh sẽ không an toàn, khả năng có thai cao hơn.
Tuy nhiên đây cũng chỉ là lý thuyết,thực tế sự thay đổi hormone, bệnh tật, chế độ ăn uống, điều kiện sinh hoạt … có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em thay đổi và kéo theo chu kỳ rụng trứng không ổn định. Muốn xác định được ngày an toàn, tốt nhất nên theo dõi cơ thể trong nhiều tháng liên tục đồng thời có sự tư vấn của bác sĩ sản khoa.

Muốn xác định được ngày an toàn, tốt nhất nên theo dõi cơ thể trong nhiều tháng liên tục đồng thời có sự tư vấn sản khoa.

Muốn xác định được ngày an toàn, tốt nhất nên theo dõi cơ thể trong nhiều tháng liên tục đồng thời có sự tư vấn sản khoa.

Vì sao tính chu kỳ kinh nguyệt đúng nhưng vẫn có thai
Tính đúng ngày an toàn nhưng vẫn có thai vì trứng có thể rụng khi có sự hưng phấn tình dục mạnh. Tránh thai tự nhiên chỉ đạt kết quả khoảng 60%. Vậy nên nếu các cặp vợ chồng muốn tìm một biện pháp tránh thai an toàn thì hãy cân nhắc kỹ trước khi thực hiện.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân