Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Cách thông tắc vòi trứng hiệu quả nhất bạn đã biết chưa?

Cách thông tắc vòi trứng hiệu quả nhất bạn đã biết chưa?

Cách thông tắc vòi trứng thế nào cho hiệu quả là thắc mắc chung của rất nhiều người bệnh. Thực tế, hiện tượng tắc vòi trứng hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được áp dụng đúng phương pháp. Vậy chữa tắc vòi trứng như thế nào, “bí quyết” sẽ được bật mí ngay tại bài viết này, cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Thế nào là hiện tượng vòi trứng bị tắc?

Vòi trứng hay còn được biết đến với tên gọi ống dẫn trứng là một trong những cơ quan quan trọng của hệ thống sinh sản ở nữ giới. Đây là cơ quan nối liền buồng trứng và tử cung với chức năng chính giúp tinh trùng di chuyển từ tử cung gặp trứng để thực hiện thụ tinh. Bên cạnh đó, vòi trứng cũng thực hiện nhiệm vụ đưa trứng đã được thụ tinh về tử cung để phát triển thành bào thai. Chính vì có chức năng và vai trò vô cùng quan trọng, nên khi vòi trứng có bất kỳ vấn đề như viêm nhiễm hoặc tắc, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng mang thai cũng như làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Một số dạng vòi trứng bị tắc bao gồm: Tắc vòi trứng ở đoạn loa, tắc vòi trứng ở đoạn kẽ, tắc vòi trứng ở đoạn bóng, tắc vòi trứng ở đoạn gần, tắc vòi trứng đoạn eo và tắc vòi trứng đoạn xa.

Vòi trứng bị tắc là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp gây cản trở quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng

Vòi trứng bị tắc là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp gây cản trở quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng

2. Một số dấu hiệu đặc trưng của hiện tượng tắc vòi trứng

Nhìn chung, tắc vòi trứng hầu như khó để nhận biết sớm. Tuy nhiên chị em cũng có thể phát hiện tắc vòi trứng nhờ vào một số dấu hiệu đặc trưng như sau:

Rối loạn kinh nguyệt: Khi xảy ra hiện tượng tắc vòi trứng, lúc này buồng trứng sẽ bị tổn thương, đồng thời quá trình rụng trứng cũng gặp khó khăn hoặc bị rối loạn. Chính vì vậy hiện tượng sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, lượng máu kinh tiết ra thất thường khi nhiều quá hoặc khi lại quá ít, vòng kinh quá ngắn hoặc quá dài hay thời gian hành kinh thay đổi.

– Đau lưng, đau bụng, sưng cứng bụng đi kèm theo các triệu chứng khác như mệt mỏi, kiệt sức. Nếu thường xuyên gặp phải các dấu hiệu trên thì chị em phụ nữ cũng đừng nên chủ quan bởi đây có thể là cảnh báo của hiện tượng tắc vòi trứng.

– Việc thụ thai trở nên khó khăn hơn do vòi trứng bị tắc: Nếu như vợ chồng bạn đã lên kế hoạch mang thai trong một thời gian dài mà không thành công, hãy thử đi kiểm tra xem vòi trứng có đang hoạt động tốt không. Nguyên nhân là khi vòi trứng bị tắc, trứng và tinh trùng khó có thể gặp nhau khiến việc mang thai trở nên khó hơn.

Một số dấu hiệu của hiện tượng vòi trứng bị tắc là: Đau đớn đặc biệt là khi quan hệ, táo bón liên tục do hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, tiểu buốt, tiểu rát… 

Một số dấu hiệu của hiện tượng vòi trứng bị tắc là: Đau đớn đặc biệt là khi quan hệ, táo bón liên tục do hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, tiểu buốt, tiểu rát…

Bên cạnh đó, một số triệu chứng khác cũng có thể là dấu hiệu của hiện tượng vòi trứng bị tắc như: Đau đớn đặc biệt là khi quan hệ, táo bón liên tục do hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, tiểu buốt, tiểu rát…

3. Các cách thông tắc vòi trứng hiệu quả nhất

Hiện nay có rất nhiều cách thông tắc vòi trứng khác nhau. Tùy vào từng trường hợp cụ thể như tắc vòi trứng một bên, tắc 2 bên hay mức độ nặng hay nhẹ mà bác sĩ có thể chỉ định phương pháp phù hợp. Trong đó, một số cách chữa tắc vòi trứng hiệu quả được sử dụng phổ biến hơn cả bao gồm:

3.1. Bơm hơi vòi trứng áp dụng với những trường hợp tắc vòi trứng nhẹ

Bơm hơi vòi trứng là việc dùng thuốc bơm trực tiếp vào vòi trứng để điều trị tắc nghẽn. Bên cạnh việc bơm hơi, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân sử dụng thêm thuốc kháng sinh để tăng hiệu quả điều trị. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là gây đau đớn cũng như chưa hoàn toàn trị bệnh dứt điểm.

3.2. Phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng với trường hợp trứng bị tắc đoạn gần

Hiện tượng tắc đoạn gần chiếm khoảng 10 đến 25% các bệnh lý về ống dẫn trứng. Xuyên suốt quá trình phẫu thuật, bác sĩ đặt bộ phẫu thuật nội soi vào buồng tử cung để tách những vị trí bị tắc, dính ra. Tỷ lệ thành công của phương pháp này là tương đối cao, chiếm khoảng 85%.

cách thông tắc vòi trứng

Phẫu thuật là một trong những cách điều trị tắc vòi trứng hiệu quả

3.3. Phẫu thuật nội soi tái tạo vòi trứng với trường hợp bị tắc đoạn xa

Đối với hình thức phẫu thuật này, bác sĩ sẽ cắt bỏ những dải dây xung quanh ống dẫn trứng để cải thiện khả năng bắt trứng. Phương pháp này thường được áp dụng đối với những trường hợp có tổn thương nhẹ và nhìn chung mang lại hiệu quả cao.

3.4. Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng với trường hợp bị tắc ứ dịch nặng

Trong trường hợp không thể tái tạo loa vòi đồng thời có khả năng mang thai ngoài tử cung, lúc này bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt ống dẫn trứng. Với trường hợp nếu cả 2 ống dẫn trứng đều bị tổn thương thì phải cắt bỏ cả 2 bên. Chị em trước khi phẫu thuật nên cân nhắc kỹ bởi sau khi cắt bỏ ống dẫn trứng thì chúng ta sẽ mất đi khả năng sinh con tự nhiên. Tuy nhiên việc điều trị là vô cùng cần thiết bởi nếu để hiện tượng tắc ứ dịch nặng kéo dài có thể gây ra nhiều nguy cơ nguy hiểm thậm chí dẫn tới tử vong.

Trên đây là một số cách thông tắc vòi trứng phổ biến thường được sử dụng. Để được điều trị hiệu quả nhất, tốt hơn hết người bệnh nên thăm khám và thực hiện các xét nghiệm để bác sĩ có thể lựa chọn phương án phẫu thuật phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan