Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Cách phòng bệnh đậu mùa khỉ cho mẹ bầu

Cách phòng bệnh đậu mùa khỉ cho mẹ bầu

Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị mắc bệnh lây nhiễm, trong đó có bệnh đậu mùa khỉ. Có thể nói, đây là căn bệnh gây nguy hiểm tới sức khỏe thai kì của mẹ và sự phát triển của thai nhi trong bụng. Vậy làm thế nào để phòng bệnh đậu mùa khỉ cho mẹ bầu? Đừng bỏ qua bài viết sau đây. 

1. Mẹ bầu bị bệnh đậu mùa khỉ sẽ có triệu chứng thế nào?

Để phòng bệnh đậu mùa khỉ cho mẹ bầu tốt nhất, bạn cần nhận biết sớm các triệu chứng bị bệnh. Khi đó bạn sẽ nâng cao cảnh giác và phát hiện sớm nếu bản thân bị lây nhiễm bệnh.

Các dấu hiệu của nhiễm virus đậu mùa khỉ ở phụ nữ mang thai tương tự như ở những người không mang thai. Những dấu hiệu này bao gồm sốt, nhức đầu, nổi hạch, khó chịu, đau họng, ho và phát ban. Tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai, phụ nữ thường dễ nhầm lẫn giữa triệu chứng sốt do đậu mùa khỉ và triệu chứng sốt của một số bệnh nhiễm trùng khác như: nhiễm trùng buồng trứng, cảm cúm hoặc các bệnh da liễu đặc biệt trong thời kỳ mang thai, bao gồm cả phát ban đa hình thái trong khi mang thai.

phòng bệnh đậu mùa khỉ cho mẹ bầu

Mẹ bầu là đối tượng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như đậu mùa khỉ

Hiện nay, hầu hết các trường hợp người lớn không mang thai, khi nhiễm virus đậu mùa khỉ có thể tự khỏi nếu được chăm sóc đúng cách tại nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp của mẹ bầu và đang cho con bú, bạn cần phải cẩn trọng và không nên tự điều trị tại nhà.

Điều này là cần thiết để giảm nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi và khả năng mắc phải các biến chứng nghiêm trọng trong thời kỳ mang thai. Đôi khi, việc này có thể dẫn đến thai lưu vì trẻ sơ sinh có thể mắc phải nhiễm trùng nặng.

Vì vậy, để xác định chính xác bệnh và đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé không bị ảnh hưởng nghiêm trọng, phụ nữ mang thai cần ngay lập tức đến các cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị khi gặp các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Đồng thời, bạn nên tự trang bị các kiến thức phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ cho mẹ bầu để tự bảo vệ chính bản thân, gia đình của mình.

2. Bệnh đậu mùa khỉ có gây dị tật thai? 

Hiện chưa có thông tin chính xác về việc bệnh đậu mùa khỉ có làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh hay không. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần đề phòng và cẩn trọng đối với triệu chứng sốt cao trong trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Sốt cao trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể gia tăng nguy cơ mắc phải một số dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Do đó, việc phụ nữ mang thai chú ý chăm sóc, theo dõi sức khỏe liên tục trong thời gian bị bệnh để giảm nguy cơ bị sốt cao. Nếu phụ nữ mang thai phát hiện mình có triệu chứng sốt cao, cần tìm đến bác sĩ để được kê thuốc hạ sốt phù hợp.

3. Mẹ bị đậu mùa khỉ có lây sang con không? 

Theo WHO, sự lây truyền bệnh đậu mùa khỉ từ mẹ sang thai nhi có thể xảy ra qua hai cách: qua nhau thai (gây bệnh đậu mùa khỉ bẩm sinh) hoặc thông qua tiếp xúc gần trong và sau khi sinh.

Trẻ sơ sinh hoàn toàn có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ do lây nhiễm từ người mẹ

Trẻ sơ sinh hoàn toàn có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ do lây nhiễm từ người mẹ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng lây truyền theo chiều dọc, tức từ mẹ sang con qua nhau thai, liên quan đến việc nhiễm virus đậu mùa khỉ và nhiễm trùng bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Bệnh đậu mùa khỉ ở phụ nữ mang thai có thể có những biến chứng nghiêm trọng hơn so với những người không mang thai và có sức khỏe tốt.

4. Các cách phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ cho mẹ bầu 

Để ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ cho các phụ nữ mang thai và cộng đồng nói chung, có một số điều cần lưu ý:

– Để tránh tiếp xúc với những người bị nhiễm đậu mùa khỉ, phụ nữ mang thai nên hạn chế gặp gỡ và tiếp xúc với những người có triệu chứng hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

– Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn với những người có thể bị nhiễm đậu mùa khỉ, bao gồm cả động vật. Việc này giúp giảm nguy cơ lây nhiễm qua tiếp xúc gần.

– Thực hiện vệ sinh và khử trùng môi trường sống thường xuyên. Vì virus đậu mùa khỉ có thể lây lan qua các bề mặt và vật dụng trong nhà, việc làm sạch và khử trùng những khu vực tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, bàn, ghế và các vật dụng cá nhân là rất quan trọng.

5. Chăm sóc phụ nữ mang thai bị đậu mùa khỉ 

Khi phụ nữ mang thai mắc bệnh đậu mùa khỉ, bác sĩ sẽ thảo luận với người bệnh và người nhà về những biện pháp để kiểm tra sức khỏe của mẹ và em bé trong và sau khi nhiễm virus, ví dụ như siêu âm bổ sung.

Khi phụ nữ mang thai có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ cần tự cách ly và thông báo với những người mà người nghi mắc bệnh tiếp xúc gần (đặc biệt là có quan hệ tình dục) về bất kỳ triệu chứng nào mà cả hai có thể gặp phải. Nếu nghi ngờ hoặc triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, như sốt cao, phát ban rộng rãi, đau họng hoặc triệu chứng toàn thân khác, cần thông báo sớm cho cơ quan y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời, không nên tự ý điều trị hoặc giấu bệnh.

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ, người bệnh cần tiếp tục cách ly và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa cho đến khi các triệu chứng hoàn toàn điều trị và tất cả các tổn thương đã lành, vảy đã bong ra và hình thành một lớp da mới.

Sau khi đã hồi phục, vẫn cần sử dụng bao cao su như một biện pháp phòng ngừa trong quan hệ tình dục trong khoảng 12 tuần sau khi bệnh đã được điều trị.

Mẹ bầu mắc bệnh đậu mùa khỉ cần được sự theo dõi sát sao từ bác sĩ có chuyên môn để tư vấn và điều trị kịp thời

Mẹ bầu mắc bệnh đậu mùa khỉ cần được sự theo dõi sát sao từ bác sĩ có chuyên môn để tư vấn và điều trị kịp thời

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh đậu mùa khỉ, virus có thể lây truyền cho thai nhi và gây nguy cơ cho thai nhi, bao gồm sinh non hoặc thai lưu. Do đó, người bệnh cần được kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi thường xuyên (2-3 lần mỗi ngày) bằng cách chụp tim mạch, đặc biệt khi tuổi thai ≥ 26 tuần hoặc khi có bất kỳ biểu hiện bất thường nào. Siêu âm thai và kiểm tra chức năng nhau thai cũng nên được thực hiện định kỳ trong các trường hợp nhiễm trùng cấp tính.

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, kiểm tra sẽ xác nhận khả năng phát triển của thai nhi và có tính sàng lọc. Từ đó bác sĩ sẽ có những tư vấn chi tiết, cụ thể về tình trạng thai và những nguy cơ (có thể có) để mẹ bầu nắm được chi tiết nhất.

Trên đây là những biện pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ cho mẹ bầu và những thông tin hữu ích liên quan. Nếu bạn đọc còn câu hỏi thắc mắc, hãy để lại thông tin để Thu Cúc TCI hỗ trợ sớm nhất.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital