Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Cách nhận biết mang thai sớm nhất mà chị em nên biết

Cách nhận biết mang thai sớm nhất mà chị em nên biết

Nắm được cách nhận biết mang thai sớm nhất sẽ giúp chị em chủ động trong sinh hoạt để bảo vệ thai nhi toàn diện ngay từ những ngày đầu tiên. Vậy dấu hiệu nhận biết có thai là gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm được những dấu hiệu mang thai sớm nhất.

Khí hư bất thường

Một cách nhận biết mang thai sớm nhất mà chị em nên biết đó là dựa vào những đặc điểm bất thường về khí hư. Nếu bạn đột nhiên cảm thấy khí hư ra nhiều và đặc hơn bình thường thì có thể bạn đã mang thai.
Điều này xảy ra là do các tế bào tại cổ tử cung được kích thích sản sinh ra chất nhày đặc để bít chặt cổ tử cung làm ngăn cản tác động xấu bên ngoài xâm nhập vào bên trong và ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh và phôi thai di chuyển về tử cung.

Ra máu báo

Cách nhận biết mang thai sớm nhất mà chị em nên biết

Ra máu báo là một biểu hiện của mang thai

Một số chị em khi có thai sẽ bị ra máu âm đạo bất thường. Lượng máu ít, có thể chỉ hơi ngả hồng khiến nhiều chị em bỏ qua và cho rằng đây là biểu hiện khi bị rối loạn kinh nguyệt. Một số chị em khác lại bị ra máu màu nâu hoặc chất nhày đặc màu cà phê.
Khi có hiện tượng này, chị em không nên lo lắng bởi đây có thể là dấu hiệu nhận biết có thai.

Buồn tiểu liên tục

Một cách nhận biết mang thai sớm nhất và dễ phát hiện đó là tình trạng buồn tiểu liên tục.Tình trạng này xảy ra là do khi trứng được thụ thai, di chuyển vào tử cung, các buồng tử cung sẽ tự động chuẩn bị “ổ” để phôi thai di chuyển vào nên gây chèn ép bàng quang. Khi ấy chị em sẽ có nhu cầu đi tiểu thường xuyên, lượng nước tiểu trong một lần ít.

Nhạy cảm với các loại mùi thức ăn và buồn nôn

Cách nhận biết mang thai sớm nhất mà chị em nên biết

Mẹ bầu thường bị buồn nôn, nôn ói vào giai đoạn đầu mang thai

Nếu có cảm giác nhạy cảm với mùi thức ăn, đặc biệt có cảm giác buồn nôn khi ngửi thấy thức ăn chính là một biểu hiện của mang thai. Một số trường hợp có cảm giác buồn nôn và nôn ói theo một khung giờ nhất định: buổi sáng trước khi ngủ dậy, buổi trưa, xế chiều hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Biểu hiện này được coi là dấu hiệu đặc trưng mà nhiều chị em gặp phải. Chị em có thể căn cứ vào biểu hiện để này làm cách nhận biết mang thai sớm.

Cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Sau khi trứng và tinh trùng thụ thai, cơ thể chị em có nhiều thay đổi: nhiệt độ tăng cao, tim đập mạnh, nhanh, mệt mỏi và khó thở. Tình trạng này là do sơ thể bắt đầu có “động thái” cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi khiến cơ thể trở kiệt sức và khó chịu. Với phụ nữ sức khỏe kém thì biểu hiện này thường dễ nhận biết hơn.

Đau lưng

Một số chị em khi có hiện tượng đau lưng thì nghĩ rằng đó là dấu hiệu khi đến chu kỳ kinh nguyệt mà không biết rằng đây cũng là dấu hiệu có thai sớm. Sở dĩ chị em bị đay lưng là do các cơ ở lưng phải hoạt động nhiều hơn do cơ bụng khi mang thai bị lỏng lẻo hơn. Bên cạnh đó, bào thai gây sức éo lên vùng chậu.

Chậm kinh

Một cách nhận biết mang thai sớm nhất và tương đối chính xác đó là dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Chậm kinh chính là biểu hiện mang thai sớm và dễ nhận biết. Tuy nhiên, cách này chỉ chính xác nếu bạn có chu kì kinh nguyệt đều đặn. Khi chậm kinh, chị em có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra xem có thai hay không.

Tính cách thất thường

Cách nhận biết mang thai sớm nhất mà chị em nên biết

Tính cách bất thường là một trong những biểu hiện của mang thai.

Trong thời gian mới mang thai, các hormone trong cơ thể phụ nữ bị thay đổi. Điều này khiến tâm trạng và tính cách của chị em trở nên bất thường. Chị em sẽ cảm thấy hay nổi nóng, cáu gắt, đột nhiên buồn bã, lo lắng hoặc vui vẻ một cách bất thường. Một số khác thì hay quên, thèm ngủ, ngủ li bì… Đây chính là những biểu hiện của mang thai sớm mà nhiều chị em không phát hiện được.
Nếu có những biểu hiện trên, để xác định có mang thai hay không chị em có thể dùng que thử thai, xét nghiệm máu hoặc siêu âm. Bên cạnh đó, chị em cũng nên chú ý sức khỏe, tránh hoạt động mạnh để hạn chế ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital