Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Cách nhận biết bệnh thiếu máu cơ tim

Cách nhận biết bệnh thiếu máu cơ tim

Bệnh thiếu máu cơ tim là thuật ngữ dùng để chỉ bệnh lý hẹp động mạch vành làm cho máu không đến nuôi tim đầy đủ, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, cơn nhồi máu cơ tim hoặc tử vong đột ngột.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu cụ thể về triệu chứng cũng như cách phòng tránh bệnh

Cách nhận biết bệnh thiếu máu cơ tim

Thiếu máu cơ tim là bệnh lý về tim mạch nguy hiểm có nguy cơ gay tử vong cao

Thiếu máu cơ tim hay còn gọi là bệnh mạch vành, nguyên nhân chủ yếu của bệnh lý này là do mãng mỡ lắng đọng vào thành mạch máu gây hẹp lòng mạch. Ngoài ra co thắt mạch vành cũng gây thiếu máu cơ tim khi có co thắt xãy ra.

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh thiếu máu cơ tim

Thiếu máu cơ tim có thể gây đau ngực: người bị thiếu máu cơ tim thường có cảm giác đau ngực, đau tăng khi làm việc nặng. Ngoài ra, thiếu máu cơ tim có thể không đau ngực bệnh lý này còn có tên gọi là thiếu máu cơ tim im lặng, bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

Cách nhận biết bệnh thiếu máu cơ tim

Đau tức ngực là triêu chứng thường gặp của bệnh về tim

Nhận biết cơn đau ngực do thiếu máu cơ tim: Đau thắt ngực có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý, tuy nhiên những cơn đau thắt ngực điển hình do bệnh thiếu máu cơ tim có một số đặc điểm: cơn đau thắt ngực thường xảy ra sau khi làm việc quá sức, làm việc nặng, xúc động mạnh, đau sau giao hợp, thời tiết quá lạnh cũng dễ làm xuất hiện cơn đau,…người bệnh cảm giác đau ở ngực vùng trái trước, cảm giác nặng bị đè ép sau xương ức lan đến cổ, hàm, vai trái, cánh tay trái, thời gian một cơn đau có thể kéo dài vài giây đến vài phút, thường không quá năm phút. Khi cơn đau thắt ngực kéo dài quá 15 – 20 phút phải nghĩ đến nhồi máu cơ tim.
Các triệu chứng kèm theo: bên cạnh cơn đau ngực, người bệnh cảm thấy hồi hộp lo âu, cảm giác khó thở, vã mồ hôi, buồn nôn, đánh trống ngực, choáng váng.

2. Cách phòng ngừa bệnh đau thiếu máu cơ tim

Thiếu máu cơ tim là một trong những nhóm bệnh lý về tim mạch nguy hiểm, vì vậy cần chú trọng trong phòng tránh bệnh. Theo các chuyên gia về tim mạch, để phòng tránh bệnh thiếu máu cơ tim cần lưu ý những điểm sau:

Cách nhận biết bệnh thiếu máu cơ tim

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám chữa các bệnh về tim mạch uy tín tại Hà Nội

– Xây dựng chế độ ăn thích hợp, ít mỡ, ít đường, giảm muối
– Bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ trong rau xanh, bổ sung Vitamin với lượng thích hợp, không nên ăn quá nhiều đạm, ăn ít thịt mà thay thịt bằng cá, tránh dùng các chất kích thích ( rượu bia, cafê, trà đặc,…).
– Tăng cường hoạt động thể lực, luyện tập thể dục, thể thao (phù hợp với tuổi và thể lực). Tránh các stress và các yếu tố bất lợi của môi trường sống tác động đến sức khỏe thể chất và tinh thần.
– Kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt với tim mạch nhằm phát hiện sớm các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh cũng như phát hiện bệnh ở giai đoạn khởi phát, điều trị bệnh kịp thời, tránh những di chứng đáng tiếc xảy ra.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan