Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Cách giúp mẹ đọc kết quả khám thai, siêu âm thai dễ dàng

Cách giúp mẹ đọc kết quả khám thai, siêu âm thai dễ dàng

Đọc kết quả khám thai, kết quả siêu âm như thế nào cho đúng là băn khoăn của nhiều mẹ bầu. Cứ đến hẹn đi khám, mẹ bầu nào cũng nóng lòng muốn biết kết quả khám, siêu âm thai của mình có tốt không, những thông số trên giấy khám nói lên điều gì?

1.Cách đọc kết quả siêu âm cho mẹ bầu dễ hiểu

1.1. Tại sao mẹ bầu lại muốn đọc các kết quả khám thai và siêu âm thai?

Những mẹ mang thai, nhất là mang thai lần đầu rất thắc mắc không biết cách đọc kết quả như thế nào là chính xác nhất. Thông thường sau khi khám hoặc siêu âm, các bác sĩ sản sẽ đọc và giải thích cho mẹ về những thông tin quan trọng, nổi bật nhất trong buổi khám thai. Tuy nhiên cũng có một số ít mẹ bầu hay quên không nhớ những thông tin mà bác sĩ đã nói. Hoặc cũng có nhiều mẹ cẩn thận muốn tự mình hiểu và nắm rõ những thông tin về các chỉ số thai nhi để yên tâm hơn về sự phát triển của em bé. Cũng có thể do bác sĩ chỉ giải thích hoặc nói về những chỉ số chính, quan trọng mà bỏ qua những chỉ số phụ khác nhưng mẹ bầu lại muốn tìm hiểu về tất cả các thông tin liên quan đến con mình.

1.2. Khái niệm về siêu âm thai, khám thai

Từ những năm 1950, ngành y đã có thuật ngữ siêu âm thai. Siêu âm thai là bác sĩ dùng những máy quét siêu âm để nhìn thấy hình ảnh của thai nhi và tìm được những chỉ số quan trọng. Bác sĩ có thể chụp lại hình ảnh hoặc bố mẹ có thể xem hình ảnh trực tiếp trên màn hình siêu âm. Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng nhìn hiểu được những hình ảnh trên màn hình, nhất là với siêu âm 2D.

kết quả khám thai

Siêu âm thai nhằm mục đích kiểm tra sự phát triển của thai nhi

Sau khi siêu âm xong, các bác sĩ sẽ cung cấp những chỉ số và thông tin sau khi siêu âm được. Những chỉ số này là: đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài đầu mông, đường kính túi thai, chi vi vòng đầu, số cân nặng ước lượng…

Những chỉ số này thường được viết tắt theo anh ngữ, vì vậy nếu không am hiểu về y học thì không phải ai cũng biết những chỉ số đó đang nói về điều gì. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không cần lo lắng vì thông thường các bác sĩ sẽ nói luôn những kết quả quan trọng cho bố mẹ biết.

1.3. Hướng dẫn cách để đọc các chỉ số siêu âm thai

Để đọc được các chỉ số về siêu âm thai, mẹ cần nắm được các ký hiệu viết tắt có nghĩa là gì. Thường có những chỉ số sau sẽ được thể hiện trên kết quả siêu âm của bạn:

– FL (Femur Length): Chỉ số về chiều dài xương đùi thai nhi.

– CRL (Crown Rump Length): Chiều dài tính từ đầu đến mông thai nhi.

– GA (Gestational Age): Chỉ tuổi thai được tính bắt đầu từ ngày đầu của chu kỳ kinh cuối.

– BPD (Biparietal Diameter): Chỉ đường kính lưỡng đỉnh (đường kính lớn nhất ở vòng đầu thai)

– EFW (Estimated Fetal Weight): Chỉ khối lượng thai ước đoán.

– GSD (Gestational Sac Diameter): Chỉ đường kính túi thai được đo trong những tuần đầu của thai kỳ khi mà các cơ quan của thai chưa hình thành.

kết quả khám thai

Tìm hiểu về kết quả siêu âm giúp nhiều mẹ cảm thấy yên tâm hơn

Ở trên là những chỉ số quan trọng, thường thấy phổ biến nhất khi đi khám thai. Ngoài ra cũng có một số ký hiệu khác như:

– APTD: đường kính trước và sau bụng của thai nhi.

– TTD (Transverse Trunk Diameter) đường kính ngang bụng thai nhi.

– HC (Head Circumference): chu vi vòng đầu của thai nhi.

– AF (Amniotic Fluid): lượng nước ối hiện tại.

– OFD :đường kính xương chẩm của thai.

– CER : đường kính tiểu não.

– BD : khoảng cách hai mắt.

– TAD : đường kính cơ hoành.

– THD : đường kính ngực.

– HUM : chiều dài xương cánh tay của thai nhi.

– EDD (Estimated Date Of Delivery): có nghĩa là ngày sinh dự đoán.

– LMP (Last Menstrual Period):có ý nghĩa là giai đoạn kinh nguyệt cuối.

– FTA (Fetal Trunk Cross – Sectional Area): có ý nghĩa tiết diện ngang thân thai.

– FHR (Fetal Heart Rate): nhịp tim thai của thai nhi

– FG (Fetal Growth):sự phát triển của thai.

– FBM (Fetal Breathing Movements): có nghĩa là sự dịch chuyển hô hấp.

– FM (Fetal Movement): chỉ số về sự di chuyển của thai.

– PL (Placenta Level): chỉ số đánh giá mức độ nhau thai.

Khi đã biết về những ký hiệu viết tắt trên đây thì sau khi khám, mẹ chỉ cần tra cứu để biết được ý nghĩa các ký hiệu là gì và có thể dễ dàng hiểu được kết quả siêu âm thai của mình.

2. Những lưu ý khi đọc kết quả siêu âm thai nhi

2.1 Giai đoạn thai khác nhau thì tiêu chuẩn cho ra những kết quả khám thai khác nhau

Mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của thai nhi sẽ cho ra những kết quả siêu âm khác nhau và sẽ được chia ra các mốc khác nhau, cụ thể là:

– 0 đến 4 tuần tuổi phôi thai còn rất nhỏ, có nhiều trường hợp còn chưa vào làm tổ trong tử cung nên không thể đo ra các chỉ số được.

– 4 đến 7 tuần: có thể đo được đường kính túi thai, chiều dài từ đầu đến mông của em bé.

– Từ 7 tuần – 20 tuần: giai đoạn này có thể theo dõi được hầu hết các chỉ số cần thiết để theo dõi thai.

– Từ 21 tuần – 40 tuần: giai đoạn này thai nhi gần như đã phát triển hoàn thiện đầy đủ các cơ quan bộ phận nên các chỉ số đều đo được.

2.2 Những chỉ số khi siêu âm chỉ mang tính chất tương đối.

Mẹ bầu cần hiểu những chỉ số, kết quả khi đi siêu âm chỉ mang tính chất tương đối chứ không phải tuyệt đối. Mẹ biết để tham khảo chứ không nên quá tiêu cực khi các chỉ số này không như mong muốn vì vẫn có sự sai lệch cho máy móc hoặc do tay nghề của người siêu âm.

kết quả khám thai

Mẹ nên nghe theo bác sĩ tư vấn về tình hình thai nhi

Thường các bác sĩ sẽ tư vấn trước cho các mẹ về những thời điểm siêu âm quan trọng mà mẹ cần thực hiện, vì khi đó kết quả sẽ cho ra những chỉ số mang ý nghĩa dự báo và tầm soát sức khỏe thai nhi chính xác nhất, mẹ đừng quên những mốc này nhé. Một mách nhỏ dành cho các chị em bầu, đó là nếu khi khám thai và siêu âm, bác sĩ không nói gì cần phải lưu ý hay có dặn dò gì đặc biệt thì chị em không nên quá lo lắng với kết quả của mình. Đa số các bác sĩ sẽ chỉ nói kỹ hoặc hỏi mẹ kỹ về tiền sử khám thai khi có những phát hiện bất thường nào đó.

Lời khuyên cho các mẹ mang thai đó là nên giữ lại tất cả những kết quả khám và siêu âm thai từ những lần đi khám trước và sắp xếp lại theo thứ tự thời gian, để những lần khám sau bác sĩ có cơ sở để tham khảo và chẩn đoán chính xác hơn.

Trên đây là những thông tin về cách đọc các ký hiệu trên kết quả khám thai và siêu âm thai. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với nhiều mẹ bầu.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital